190
/
142973
Kiểm tra an toàn thực phẩm bếp ăn tập thể trên cả nước
kiem-tra-an-toan-thuc-pham-bep-an-tap-the-tren-ca-nuoc
news

Kiểm tra an toàn thực phẩm bếp ăn tập thể trên cả nước

Thứ 4, 22/02/2023 | 14:10:00
1,999 lượt xem

Bộ Y tế vừa ban hành Công văn số 787/BYT-ATTP ngày 20.2 đề nghị Bộ GD-ĐT và UBND các tỉnh, thành tăng cường trách nhiệm quản lý trong an toàn thực phẩm (ATTP). Trong đó, nhấn mạnh người đứng đầu cơ sở, đơn vị tổ chức bếp ăn tập thể phải chịu trách nhiệm về ATTP.

Lãnh đạo Bộ Y tế cũng đề nghị các tỉnh, thành tăng cường thanh tra, kiểm tra liên ngành, nhất là ngành y tế - giáo dục, phối hợp các ban quản lý khu công nghiệp, khu chế xuất trong giám sát, kiểm tra việc chấp hành các quy định ATTP từ nguồn gốc thực phẩm, quá trình chế biến, bảo quản, vận chuyển, giao nhận thực phẩm, kiểm thực 3 bước và lưu mẫu thực phẩm tại các bếp ăn tập thể trong khu công nghiệp, khu chế xuất, bếp ăn trường học, bếp ăn tại các cơ sở y tế và các cơ sở cung cấp suất ăn sẵn trên địa bàn.

Phát hiện sớm và kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định ATTP theo quy định của pháp luật; công khai các vi phạm trên phương tiện thông tin để kịp thời cảnh báo cho cộng đồng.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục kiến thức ATTP, biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm phù hợp với từng đối tượng (công nhân, học sinh, sinh viên, cán bộ phụ trách ATTP, nhân viên nhà trường...), nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi không bảo đảm ATTP trong lựa chọn, bảo quản, chế biến và sử dụng. Đồng thời, nâng cao nhận thức, vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu cơ sở, đơn vị tổ chức bếp ăn tập thể, cơ sở cung cấp suất ăn sẵn để bảo đảm sản xuất, kinh doanh thực phẩm bền vững và có trách nhiệm với sức khỏe cộng đồng...

Theo Bộ Y tế, hiện việc cung cấp bữa ăn bán trú, bữa ăn ca tại các cơ quan, đơn vị, các doanh nghiệp và các cơ sở giáo dục rất phổ biến và đa dạng với nhiều hình thức khác nhau: tự tổ chức bếp ăn tại chỗ, mua suất ăn sẵn do đơn vị khác cung cấp, hợp đồng với các doanh nghiệp để tổ chức bếp ăn. Trong thời gian qua, xảy ra một số vụ ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn tập thể, ảnh hưởng tới sức khỏe của người lao động và học sinh.

Theo Thanh niên

https://thanhnien.vn/kiem-tra-an-toan-thuc-pham-bep-an-tap-the-tren-ca-nuoc-185230221125446681.htm


  • Từ khóa

Phát hiện đột quỵ, ung thư chỉ trong vài phút nhờ ‘siêu máy’ CT 1975 lát cắt

Đây là một trong những máy CT được đánh giá có tốc độ chụp nhanh nhất thế giới tính đến thời điểm này khi chụp 1 trái tim chỉ cần 0,23 giây, chụp toàn...
18:44 - 16/05/2024
144 lượt xem

Biến chứng do căng chỉ rất khủng khiếp, là một 'báo động đỏ'

Bệnh viện Da liễu TP.HCM vừa tiếp nhận 2 trường hợp bị áp xe vùng mặt sau căng chỉ trên da mặt để trẻ hóa da.
14:30 - 16/05/2024
223 lượt xem

Cấp phép vaccine sốt xuất huyết, zona thần kinh và phế cầu 23

Nhiều vaccine mới như vaccine phòng bệnh sốt xuất huyết, vaccine phòng bệnh zona thần kinh, vaccine phòng 23 tuýp phế cầu thế hệ mới vừa được Bộ Y tế cấp...
10:54 - 16/05/2024
311 lượt xem

4 cách ngăn ngừa đau lưng tại nơi làm việc

Rất nhiều người trong chúng ta dành phần lớn thời gian trong ngày ở bàn làm việc. Do đó, ngồi làm việc lâu, đặc biệt là trong tư thế xấu, là một trong...
10:20 - 16/05/2024
317 lượt xem

Ghét ăn hành, tỏi: Được gì, mất gì?

Hành, tỏi mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, nhiều người không thích ăn hành, tỏi vì chúng có thể kích thích hoặc tác động tiêu cực đến tâm...
08:26 - 16/05/2024
391 lượt xem