190
/
130200
Ăn chay không lành mạnh có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú
an-chay-khong-lanh-manh-co-the-lam-tang-nguy-co-ung-thu-vu
news

Ăn chay không lành mạnh có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú

Thứ 3, 28/06/2022 | 15:15:00
3,016 lượt xem

Tiêu thụ quá nhiều thực phẩm có nguồn gốc thực vật không lành mạnh được liệt kê là nguyên nhân gây béo phì, có thể làm tăng đáng kể nguy cơ mắc các bệnh ung thư khác.

Các nhà nghiên cứu Pháp đã theo dõi thói quen ăn uống ở 65.000 phụ nữ sau mãn kinh, và phát hiện rằng những người theo chế độ ăn uống lành mạnh dựa trên thực vật (ảnh) có nguy cơ mắc bệnh ung thư vú thấp hơn 14% so với những người có chế độ ăn chay không lành mạnh.

Ăn chay không lành mạnh bao gồm không ăn thịt nhưng thường xuyên tiêu thụ những thực phẩm như khoai tây chiên và đồ uống có gas. Những người tuân theo chế độ ăn thuần chay lành mạnh, ăn nhiều trái cây tươi và rau, các loại đậu, ngũ cốc và dầu thực vật, thì nguy cơ mắc bệnh thấp hơn 14%.  

( Ảnh minh họa)

Dự án nói trên đã theo dõi 65.000 phụ nữ ở Pháp trong suốt 2 thập niên. Qua đó, các chuyên gia lưu ý không phải tất cả chế độ ăn kiêng dựa trên thực vật đều tạo ra lợi ích như nhau về sức khỏe. Tiêu thụ quá nhiều thực phẩm có nguồn gốc thực vật không lành mạnh được liệt kê là nguyên nhân gây béo phì, có thể làm tăng đáng kể nguy cơ mắc các bệnh ung thư khác.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Paris-Saclay (Pháp) đã trình bày những phát hiện này tại hội nghị trực tuyến Nutrition 2022 Live (diễn ra từ 14 - 16.6.2022). Bà Sanam Shah, tác giả nghiên cứu, cho biết: “Phát hiện của chúng tôi nhấn mạnh việc tăng tiêu thụ thực phẩm thực vật lành mạnh và giảm tiêu thụ thực phẩm kém lành mạnh hơn có thể giúp ngăn ngừa ung thư vú”.

Trang WebMD dẫn lời bà Lona Sandon, Giám đốc chương trình dinh dưỡng lâm sàng tại Trường Y tế thuộc Trung tâm Y tế Tây Nam Đại học Texas (Mỹ), lưu ý: “Nếu bạn đợi đến khi 55 tuổi, các tế bào bị tổn thương hoặc ung thư có thể đã bắt đầu tiến triển, mới thực hiện việc ăn uống lành mạnh thì khả năng giảm nguy cơ mắc bệnh có thể sẽ ít hơn nhiều, so với thực hành chế độ ăn lành mạnh dựa trên thực vật từ tuổi 20”.

Theo Phương An/ Thanh niên

https://thanhnien.vn/an-chay-khong-lanh-manh-co-the-lam-tang-nguy-co-ung-thu-vu-post1472626.html

  • Từ khóa

Cà phê chiếm vị trí số 1 về tác dụng không ngờ

Mọi người đều biết cà phê ẩn có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Nhưng bạn có biết nó còn là tuyệt chiêu trị táo bón.
15:42 - 17/05/2024
704 lượt xem

Bộ Y tế chính thức cấp phép lưu hành vắc xin ngừa sốt xuất huyết

Vắc xin ngừa sốt xuất huyết do Takeda sản xuất, được Bộ Y tế cấp phép lưu hành tại Việt Nam từ ngày 15-5. Đây là vắc xin ngừa sốt xuất huyết đầu tiên được...
11:45 - 17/05/2024
828 lượt xem

Việt Nam tham gia hệ thống ứng phó đại dịch của WHO

Bộ Y tế và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vừa khánh thành Trung tâm hợp tác với WHO về chuẩn bị, ứng phó với đại dịch và quản lý lâm sàng các bệnh truyền...
09:45 - 17/05/2024
857 lượt xem

5 lợi ích sức khỏe bất ngờ của ăn tối sớm

Nhiều người trong chúng ta thường ăn tối khá muộn và đây không phải thói quen tốt. Trên thực tế, ăn tối sớm có thể mang lại rất nhiều lợi ích sức khỏe thể...
08:26 - 17/05/2024
901 lượt xem

Phát hiện đột quỵ, ung thư chỉ trong vài phút nhờ ‘siêu máy’ CT 1975 lát cắt

Đây là một trong những máy CT được đánh giá có tốc độ chụp nhanh nhất thế giới tính đến thời điểm này khi chụp 1 trái tim chỉ cần 0,23 giây, chụp toàn...
18:44 - 16/05/2024
1,232 lượt xem