19
/
142056
Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn Thái dự Lễ khai hội Xuân Đền Thần Nông
bi-thu-tinh-uy-duong-van-thai-du-le-khai-hoi-xuan-den-than-nong
news

Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn Thái dự Lễ khai hội Xuân Đền Thần Nông

Thứ 2, 06/02/2023 | 14:48:00
2,025 lượt xem

Sáng 6/2, huyện Lục Nam (Bắc Giang) tổ chức Lễ khai hội Xuân Đền Thần Nông và phát động Tết trồng cây.

Các đồng chí: Dương Văn Thái, Nguyễn Văn Long cùng các đại biểu thắp hương tại Đền Thần Nông.

Đến dự có các đồng chí: Dương Văn Thái, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Bắc Giang; Đỗ Bình Dương, nguyên Bí thư Tỉnh ủy; Thiếu tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng Bộ Công an; Nguyễn Văn Linh, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ: Nguyễn Quốc Toản, Giám đốc Công an tỉnh; Vũ Mạnh Thắng, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy cùng lãnh đạo huyện Lục Nam và đông đảo người dân, du khách.  

Lễ khai hội Đền Thần Nông là một trong những hoạt động nằm trong Tuần Văn hóa - Du lịch năm 2023 của tỉnh Bắc Giang với chủ đề “Linh thiêng Tây Yên Tử”. Lễ hội diễn ra trong 2 ngày mùng 5 và 6/2/2023.

Đồng chí Dương Văn Thái đánh trống khai hội.

Thần Nông là vị thần ban cho mưa thuận, gió hòa, mùa màng tươi tốt nên việc thờ cúng Thần Nông trở thành nét văn hóa đặc sắc từ nhiều đời nay. Những cư dân nông nghiệp tin tưởng rằng duy trì lễ tế Thần Nông với nghi thức thành kính, đầy đủ sản vật nông nghiệp được dâng lên là bày tỏ lòng tưởng nhớ, biết ơn đối với ông tổ của nghề nông.

Nhằm phát triển những giá trị nhân văn sâu sắc về tín ngưỡng thờ Thần Nông, năm 2017, UBND huyện Lục Nam đã khởi công xây dựng đền. Đền tọa lạc ở thôn Mỹ Sơn, xã Cẩm Lý. Đây cũng là một trong những di tích lịch sử quan trọng của vùng đất thiêng Tây Yên Tử. 

Việc xây dựng Đền cũng có ý nghĩa nhằm khuyến nông, phát triển nghề trồng trọt và tạo thêm một địa điểm sinh hoạt văn hóa, tinh thần cho nhân dân trong vùng, đồng thời góp phần thúc đẩy phát triển du lịch văn hóa tâm linh của địa phương. 

Đồng chí Dương Văn Thái thực hiện nghi thức khai canh hạ điền.

Sau màn tế lễ cầu cho mưa thuận, gió hòa, mùa màng tươi tốt của Hội người cao tuổi thôn Lịch Sơn, xã Cẩm Lý, đồng chí Đặng Văn Nhàn, Chủ tịch UBND huyện phát biểu khai hội Đền Thần nông và phát động Tết trồng cây Xuân Quý Mão 2023. 

Tiếp đó, đồng chí Dương Văn Thái đã đánh trống khai hội, dâng hương và cùng các đại biểu thực hiện nghi thức khai canh, hạ điền; phát hạt giống cho lãnh đạo các xã, thị trấn trong huyện.

Được biết, để phục vụ người dân, du khách đến với Đền Thần Nông, Ban Tổ chức Lễ hội còn chuẩn bị 26 gian hàng để các xã, thị trấn trong huyện tham gia trưng bày, giới thiệu nông sản chủ lực, đặc trưng của huyện như: Dứa, khoai lang, khoai sọ, mật ong và các sản phẩm chế biến từ vải thiều, nhãn… Ngoài ra, người dân, du khách còn được tham gia vào các hoạt động văn hóa, thể thao như: Thi gói bánh chưng, bánh dày; các trò chơi dân gian…

Ngay sau lễ khai hội, hưởng ứng Tết trồng cây Xuân Quý Mão 2023, đồng chí Dương Văn Thái và các đại biểu đã trồng cây lưu niệm tại khu vực Đền Trình.

Dưới đây là một số hình ảnh trong ngày khai hội:

Màn tế Thần Nông cầu mưa thuận, gió hòa, mùa màng tốt tươi của Đội tế lễ.

Các đồng chí: Nguyễn Văn Linh, Thiếu tướng Nguyễn Văn Long thực hiện nghi lễ khai canh, hạ điền.

Các đại biểu trồng cây tại khu vực Đền Trình.

Gian hàng giới thiệu sản phẩm đặc trưng của địa phương tới người dân, du khách.

Đông đảo người dân đến tham quan, du xuân trong ngày khai hội

Theo Báo Bắc Giang

http://baobacgiang.com.vn/bg/tuan-van-hoa-du-lich/398951/bi-thu-tinh-uy-duong-van-thai-du-le-khai-hoi-xuan-den-than-nong.html 

  • Từ khóa

Trào lưu mặc đồ Mông Cổ trên sông Nho Quế gây tổn thương giá trị văn hóa

Trào lưu thuê những bộ trang phục nước ngoài chụp ảnh trên sông Nho Quế (Hà Giang) nở rộ một năm trở lại đây, được đánh giá "gây tổn thương giá trị văn...
10:05 - 25/03/2023
106 lượt xem

Lâm Đồng tổ chức Tuần lễ vàng du lịch tại tất cả các địa phương

Tuần lễ vàng du lịch Lâm Đồng năm 2023 sẽ được tổ chức từ 27.4 đến 3.5 tại tất cả địa bàn 12 huyện, thành phố thuộc tỉnh này.
20:43 - 24/03/2023
448 lượt xem

Thông tin mới nhất về hồi hương ấn vàng 'Hoàng đế chi bảo'

Lãnh đạo Cục Di sản văn hóa khẳng định dù ấn vàng "Hoàng đế chi bảo" thuộc sở hữu cá nhân, cũng không có chuyện cổ vật quý giá này lại bị bán ra nước...
14:22 - 24/03/2023
602 lượt xem

Khi bánh mì gặp phở

Những câu chuyện hấp dẫn về bánh mì, phở, bít tết, nước mắm, chuối chiên... đã níu chân hàng trăm khán giả theo dõi buổi tọa đàm 'Cái nhìn giao thoa trong...
09:40 - 24/03/2023
710 lượt xem

Phát huy giá trị ngàn năm văn hóa Sa Huỳnh

Tỉnh Quảng Ngãi đang thực hiện việc khảo cổ, sưu tầm, chỉnh lý trưng bày các hiện vật, tài liệu để xây dựng hồ sơ trình UNESCO công nhận văn hóa Sa Huỳnh...
07:48 - 24/03/2023
751 lượt xem