19
/
142056
Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn Thái dự Lễ khai hội Xuân Đền Thần Nông
bi-thu-tinh-uy-duong-van-thai-du-le-khai-hoi-xuan-den-than-nong
news

Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn Thái dự Lễ khai hội Xuân Đền Thần Nông

Thứ 2, 06/02/2023 | 14:48:00
2,089 lượt xem

Sáng 6/2, huyện Lục Nam (Bắc Giang) tổ chức Lễ khai hội Xuân Đền Thần Nông và phát động Tết trồng cây.

Các đồng chí: Dương Văn Thái, Nguyễn Văn Long cùng các đại biểu thắp hương tại Đền Thần Nông.

Đến dự có các đồng chí: Dương Văn Thái, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Bắc Giang; Đỗ Bình Dương, nguyên Bí thư Tỉnh ủy; Thiếu tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng Bộ Công an; Nguyễn Văn Linh, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ: Nguyễn Quốc Toản, Giám đốc Công an tỉnh; Vũ Mạnh Thắng, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy cùng lãnh đạo huyện Lục Nam và đông đảo người dân, du khách.  

Lễ khai hội Đền Thần Nông là một trong những hoạt động nằm trong Tuần Văn hóa - Du lịch năm 2023 của tỉnh Bắc Giang với chủ đề “Linh thiêng Tây Yên Tử”. Lễ hội diễn ra trong 2 ngày mùng 5 và 6/2/2023.

Đồng chí Dương Văn Thái đánh trống khai hội.

Thần Nông là vị thần ban cho mưa thuận, gió hòa, mùa màng tươi tốt nên việc thờ cúng Thần Nông trở thành nét văn hóa đặc sắc từ nhiều đời nay. Những cư dân nông nghiệp tin tưởng rằng duy trì lễ tế Thần Nông với nghi thức thành kính, đầy đủ sản vật nông nghiệp được dâng lên là bày tỏ lòng tưởng nhớ, biết ơn đối với ông tổ của nghề nông.

Nhằm phát triển những giá trị nhân văn sâu sắc về tín ngưỡng thờ Thần Nông, năm 2017, UBND huyện Lục Nam đã khởi công xây dựng đền. Đền tọa lạc ở thôn Mỹ Sơn, xã Cẩm Lý. Đây cũng là một trong những di tích lịch sử quan trọng của vùng đất thiêng Tây Yên Tử. 

Việc xây dựng Đền cũng có ý nghĩa nhằm khuyến nông, phát triển nghề trồng trọt và tạo thêm một địa điểm sinh hoạt văn hóa, tinh thần cho nhân dân trong vùng, đồng thời góp phần thúc đẩy phát triển du lịch văn hóa tâm linh của địa phương. 

Đồng chí Dương Văn Thái thực hiện nghi thức khai canh hạ điền.

Sau màn tế lễ cầu cho mưa thuận, gió hòa, mùa màng tươi tốt của Hội người cao tuổi thôn Lịch Sơn, xã Cẩm Lý, đồng chí Đặng Văn Nhàn, Chủ tịch UBND huyện phát biểu khai hội Đền Thần nông và phát động Tết trồng cây Xuân Quý Mão 2023. 

Tiếp đó, đồng chí Dương Văn Thái đã đánh trống khai hội, dâng hương và cùng các đại biểu thực hiện nghi thức khai canh, hạ điền; phát hạt giống cho lãnh đạo các xã, thị trấn trong huyện.

Được biết, để phục vụ người dân, du khách đến với Đền Thần Nông, Ban Tổ chức Lễ hội còn chuẩn bị 26 gian hàng để các xã, thị trấn trong huyện tham gia trưng bày, giới thiệu nông sản chủ lực, đặc trưng của huyện như: Dứa, khoai lang, khoai sọ, mật ong và các sản phẩm chế biến từ vải thiều, nhãn… Ngoài ra, người dân, du khách còn được tham gia vào các hoạt động văn hóa, thể thao như: Thi gói bánh chưng, bánh dày; các trò chơi dân gian…

Ngay sau lễ khai hội, hưởng ứng Tết trồng cây Xuân Quý Mão 2023, đồng chí Dương Văn Thái và các đại biểu đã trồng cây lưu niệm tại khu vực Đền Trình.

Dưới đây là một số hình ảnh trong ngày khai hội:

Màn tế Thần Nông cầu mưa thuận, gió hòa, mùa màng tốt tươi của Đội tế lễ.

Các đồng chí: Nguyễn Văn Linh, Thiếu tướng Nguyễn Văn Long thực hiện nghi lễ khai canh, hạ điền.

Các đại biểu trồng cây tại khu vực Đền Trình.

Gian hàng giới thiệu sản phẩm đặc trưng của địa phương tới người dân, du khách.

Đông đảo người dân đến tham quan, du xuân trong ngày khai hội

Theo Báo Bắc Giang

http://baobacgiang.com.vn/bg/tuan-van-hoa-du-lich/398951/bi-thu-tinh-uy-duong-van-thai-du-le-khai-hoi-xuan-den-than-nong.html 

  • Từ khóa

Hoa hậu Ý Nhi cùng Nam vương Thế giới Jack Heslewood xuất hiện ấn tượng trong đêm thời trang

Tại đêm diễn thời trang Vietnam Beauty Fashion Fest, hoa hậu Ý Nhi và Nam vương Thế giới Jack Heslewood có màn xuất hiện ấn tượng trong bộ sưu tập của nhà...
16:12 - 24/06/2024
317 lượt xem

Công ty du lịch để hàng trăm khách hát, vẫy cờ Trung Quốc tại Nha Trang bị phạt hành chính

Công ty du lịch Hoàng Thành Nha Trang, đơn vị để hàng trăm du khách hát và vẫy cờ Trung Quốc trong sự kiện tổ chức tại TP Nha Trang, vừa bị UBND tỉnh...
15:27 - 24/06/2024
345 lượt xem

Việt Nam trong top 10 điểm đến hàng đầu của khách Trung Quốc

Mùa hè 2024, du khách Trung Quốc lựa chọn Việt Nam vào danh sách điểm đến hàng đầu ở châu Á, trong khi Nhật Bản và Thái Lan đứng số 1 và 2.
12:12 - 24/06/2024
430 lượt xem

Người thổi làn gió mới cho tò he Việt

Tháng 5.2023, tại triển lãm 'Alternative Identities: Masks of ASEAN & Korea' (Những danh tính khác: Mặt nạ ở Đông Nam Á và Hàn Quốc) ở thành phố Busan,...
10:25 - 24/06/2024
459 lượt xem

Măng Đen, Biển Hồ sẽ trở thành khu du lịch quốc gia

Trong quy hoạch Tây Nguyên đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050, Chính phủ định hướng Măng Đen, Biển Hồ trở thành khu du lịch quốc gia.
08:10 - 24/06/2024
513 lượt xem