19
/
141591
Họa sĩ Pháp phải lòng Việt Nam
hoa-si-phap-phai-long-viet-nam
news

Họa sĩ Pháp phải lòng Việt Nam

Thứ 7, 28/01/2023 | 08:13:00
2,131 lượt xem

Những con người bình dị, dễ mến giữa cuộc mưu sinh có thể còn vất vả nhưng vẫn đầy niềm tự hào, tin yêu cuộc sống... đã làm dấy lên tình cảm đặc biệt từ họa sĩ Jean-marc Potlet.

"Tôi muốn sớm trở lại Việt Nam" - ông nhiều lần chat với tôi như vậy trong thời gian đại dịch COVID-19 khiến những chuyến bay nối hai đất nước Pháp - Việt Nam phải tạm dừng.

Họa sĩ Pháp phải lòng Việt Nam - Ảnh 1.

Mới đây, tháng 12-2022, Jean-marc trở lại Việt Nam cùng hàng chục bức tranh triển lãm, phần lớn được ông vẽ trong thời gian đại dịch từ những tấm ảnh đã chụp và "để dành" qua các chuyến ngược xuôi khắp dải đất hình chữ S trước đó. 50% tiền bán tranh từ triển lãm, ông dành cho một dự án phi lợi nhuận hướng về trẻ tự kỷ Việt Nam.

Tất cả xuất phát từ một lần Jean-marc tình cờ "bén duyên" với Việt Nam khi ông đến lần đầu năm 2015 để tham gia triển lãm của Hiệp hội Màu nước quốc tế. Họa sĩ sinh năm 1956, đến từ miền đất thơ mộng Province của nước Pháp này đã phải lòng những điều mà ông thừa nhận "rất lạ lẫm với một người nước ngoài như tôi".

Họa sĩ Pháp phải lòng Việt Nam - Ảnh 2.

Vậy là Jean-marc đưa Việt Nam vào tranh, được vẽ với chất liệu màu nước. Nhiều triển lãm về hình ảnh đất nước, con người Việt Nam đã được ông tổ chức ở cả Việt Nam lẫn Pháp. Ông vốn yêu phong cảnh, yêu hoa nhưng với đất nước này, ông yêu con người hơn cả. Phần lớn tranh của Jean-marc ghi lại những người Việt bình dân, dung dị, đầy sức sống giữa cuộc mưu sinh.

Họa sĩ Pháp phải lòng Việt Nam - Ảnh 3.

Ông giải thích: "Tôi chọn chủ đề này vì bản thân cũng xuất thân từ một gia đình nghèo. Bây giờ cuộc sống của tôi đã thoải mái như nhiều người ở Việt Nam, song điều quan trọng là bạn đừng bao giờ quên mình xuất phát từ đâu. Tôi thấy điều đó ở người Việt, họ không hề giấu giếm. Người Việt Nam luôn đầy lòng tự hào, đó là điều tôi thích nhất".

Họa sĩ Pháp phải lòng Việt Nam - Ảnh 4.

Đó là điều khiến Jean-marc chú tâm đặc biệt khi đưa Việt Nam vào tranh. Đến Hạ Long, khung cảnh ông chọn vẽ không phải những cánh buồm đặc trưng hay thiên nhiên hùng vĩ mà là những tàu cá sơn xanh, phấp phới cờ đỏ sao vàng neo bên bờ vịnh. Đến Hà Nội, ông tìm thấy nét đẹp trong những người dân mưu sinh với chiếc xe đạp chở nặng hoa quả, trái cây hay người đàn ông kiên nhẫn đạp xích lô với chiếc áo mưa tự chế. Đến TP HCM, các bức tranh ông vẽ về đường phố đông đúc giờ tan tầm, chợ hoa tấp nập... từng gây thương nhớ cho bạn bè những ngày "lockdown"...

Họa sĩ Pháp phải lòng Việt Nam - Ảnh 5.

Họa sĩ Jean-marc Potlet trao đổi với người thưởng lãm tranh tại triển lãm của ông

Nếu ai hỏi họa sĩ Jean-marc Potlet vì sao yêu và vẽ Việt Nam, có lẽ ông sẽ lại mỉm cười bối rối như khi tôi hỏi lần đầu. Bởi đơn giản, Jean-marc đã phải lòng đất nước mà ông khoe rằng đến đâu ông cũng có bạn.

Theo Anh Thư/ NLĐ

https://nld.com.vn/thoi-su-quoc-te/hoa-si-phap-phai-long-viet-nam-20230118125323566.htm

  • Từ khóa

Khai mạc Năm Du lịch quốc gia 2023 tại Bình Thuận

Lễ khai mạc Năm Du lịch quốc gia 2023 tại Bình Thuận diễn ra đặc sắc với các màn trình diễn âm thanh, ánh sáng, khinh khí cầu, pháo hoa tầm thấp, tạo ra...
08:49 - 26/03/2023
347 lượt xem

Ai đang sở hữu phim của Hãng phim truyện Việt Nam?

Hiện chưa rõ ai là chủ sở hữu những bộ phim từng là huyền thoại của Hãng phim truyện VN xưa.
14:19 - 25/03/2023
884 lượt xem

Trào lưu mặc đồ Mông Cổ trên sông Nho Quế gây tổn thương giá trị văn hóa

Trào lưu thuê những bộ trang phục nước ngoài chụp ảnh trên sông Nho Quế (Hà Giang) nở rộ một năm trở lại đây, được đánh giá "gây tổn thương giá trị văn...
10:05 - 25/03/2023
883 lượt xem

Lâm Đồng tổ chức Tuần lễ vàng du lịch tại tất cả các địa phương

Tuần lễ vàng du lịch Lâm Đồng năm 2023 sẽ được tổ chức từ 27.4 đến 3.5 tại tất cả địa bàn 12 huyện, thành phố thuộc tỉnh này.
20:43 - 24/03/2023
1,232 lượt xem

Thông tin mới nhất về hồi hương ấn vàng 'Hoàng đế chi bảo'

Lãnh đạo Cục Di sản văn hóa khẳng định dù ấn vàng "Hoàng đế chi bảo" thuộc sở hữu cá nhân, cũng không có chuyện cổ vật quý giá này lại bị bán ra nước...
14:22 - 24/03/2023
1,416 lượt xem