19
/
141537
Xuân Bắc mắng khán giả: Cục Nghệ thuật biểu diễn nói cần rút kinh nghiệm sâu sắc
xuan-bac-mang-khan-gia-cuc-nghe-thuat-bieu-dien-noi-can-rut-kinh-nghiem-sau-sac
news

Xuân Bắc mắng khán giả: Cục Nghệ thuật biểu diễn nói cần rút kinh nghiệm sâu sắc

Thứ 6, 27/01/2023 | 08:53:00
2,149 lượt xem

Liên quan tới vụ Xuân Bắc 'mắng' khán giả chê Táo quân 'ăn cháo đá bát', ông Trần Hướng Dương - phó cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn - nói nghệ sĩ này nên rút kinh nghiệm sâu sắc, ứng xử văn minh thì có sai phải biết xin lỗi.

Xuân Bắc mắng khán giả: Cục Nghệ thuật biểu diễn nói cần rút kinh nghiệm sâu sắc - Ảnh 1.

Nghệ sĩ Xuân Bắc - Ảnh: T.ĐIỂU

Trước dư luận xã hội rất bức xúc về bài đăng của Xuân Bắc gần đây trên trang Facebook cá nhân của nghệ sĩ này mang tên Cái tát của mẹ, ngụ ý "chửi" khán giả, nhà báo chê Táo quân như người con vô ơn, "ăn cháo đá bát", tối 26-1, ông Trần Hướng Dương đã trả lời Tuổi Trẻ Online qua điện thoại

Ông Dương bày tỏ quan điểm: Xuân Bắc là một nghệ sĩ có tầm ảnh hưởng, lâu nay được khán giả yêu mến, đã có nhiều đóng góp cho xã hội ở cả trong nghệ thuật lẫn các hoạt động xã hội vì cộng đồng nên càng cần phải rất thận trọng trong mọi phát ngôn trên truyền thông và mạng xã hội.

Quy tắc ứng xử của người hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ban hành, Xuân Bắc là giám đốc của Nhà hát Kịch Việt Nam (trực thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) thì càng rất cần phải gương mẫu chấp hành.

Điều 7 của bộ quy tắc này đã quy định rõ nghệ sĩ phải tôn trọng, lắng nghe, tiếp thu ý kiến đóng góp xác đáng của công chúng, khán giả để hoàn thiện bản thân và nâng cao chất lượng hoạt động nghệ thuật.

Người nghệ sĩ cũng cần ứng xử chân thành, đúng mực, thân thiện và xây dựng hình ảnh đẹp của người hoạt động nghệ thuật với công chúng, khán giả.

Điều 8 quy định về quy tắc ứng xử trên báo chí, truyền thông và không gian mạng của nghệ sĩ cũng nêu rõ: cá nhân sử dụng tài khoản mạng xã hội để tương tác, chia sẻ, đăng tải, cung cấp thông tin chính xác, tin cậy, có lợi ích cho xã hội và đất nước; bình luận, nhận xét đúng mực, có văn hóa, có trách nhiệm về những vấn đề mà dư luận xã hội quan tâm; trung thực trong phát ngôn, bày tỏ và chia sẻ quan điểm đúng đắn, khách quan.

Theo ông Dương, nghệ sĩ Xuân Bắc cần rút kinh nghiệm sâu sắc từ vụ việc lần này.

Khi hỏi về việc Xuân Bắc tới nay vẫn hoàn toàn im lặng, không có một lời giải thích hay xin lỗi công chúng, ông Dương nói bất kể ai biết ứng xử văn minh thì khi thấy mình mắc lỗi đều cần nói lời xin lỗi chân thành. Người của công chúng thì càng phải làm vậy.

Tới nay, sau hai ngày báo chí và mạng xã hội dậy sóng về những phát ngôn rất thiếu khôn ngoan và thiếu chuẩn mực của Xuân Bắc với khán giả, nghệ sĩ này vẫn giữ bài viết trên trang cá nhân và im lặng trước mọi chỉ trích, phẫn nộ.

Xuân Bắc đang bận chuẩn bị tang lễ cho NSND Trần Tiến sẽ diễn ra vào sáng mai 27-1 với tư cách là trưởng ban lễ tang.

Mới đây Xuân Bắc được trao tặng Huân chương Lao động hạng ba với vai trò là giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam, nhân kỷ niệm 70 năm thành lập nhà hát này.

Xuân Bắc cũng là một trong số các nghệ sĩ có hồ sơ đang được xét tặng danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân.

Theo Tuổi trẻ

https://tuoitre.vn/xuan-bac-mang-khan-gia-cuc-nghe-thuat-bieu-dien-noi-can-rut-kinh-nghiem-sau-sac-20230126214703664.htm

  • Từ khóa

Trào lưu mặc đồ Mông Cổ trên sông Nho Quế gây tổn thương giá trị văn hóa

Trào lưu thuê những bộ trang phục nước ngoài chụp ảnh trên sông Nho Quế (Hà Giang) nở rộ một năm trở lại đây, được đánh giá "gây tổn thương giá trị văn...
10:05 - 25/03/2023
107 lượt xem

Lâm Đồng tổ chức Tuần lễ vàng du lịch tại tất cả các địa phương

Tuần lễ vàng du lịch Lâm Đồng năm 2023 sẽ được tổ chức từ 27.4 đến 3.5 tại tất cả địa bàn 12 huyện, thành phố thuộc tỉnh này.
20:43 - 24/03/2023
451 lượt xem

Thông tin mới nhất về hồi hương ấn vàng 'Hoàng đế chi bảo'

Lãnh đạo Cục Di sản văn hóa khẳng định dù ấn vàng "Hoàng đế chi bảo" thuộc sở hữu cá nhân, cũng không có chuyện cổ vật quý giá này lại bị bán ra nước...
14:22 - 24/03/2023
605 lượt xem

Khi bánh mì gặp phở

Những câu chuyện hấp dẫn về bánh mì, phở, bít tết, nước mắm, chuối chiên... đã níu chân hàng trăm khán giả theo dõi buổi tọa đàm 'Cái nhìn giao thoa trong...
09:40 - 24/03/2023
712 lượt xem

Phát huy giá trị ngàn năm văn hóa Sa Huỳnh

Tỉnh Quảng Ngãi đang thực hiện việc khảo cổ, sưu tầm, chỉnh lý trưng bày các hiện vật, tài liệu để xây dựng hồ sơ trình UNESCO công nhận văn hóa Sa Huỳnh...
07:48 - 24/03/2023
753 lượt xem