16
/
164414
Ông Trần Quí Thanh và con gái kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt
ong-tran-qui-thanh-va-con-gai-khang-cao-xin-giam-nhe-hinh-phat
news

Ông Trần Quí Thanh và con gái kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt

Thứ 4, 22/05/2024 | 14:55:00
2,014 lượt xem

Theo nguồn tin của Tuổi Trẻ, TAND TP.HCM đã nhận đơn kháng cáo của ông Trần Quí Thanh và con gái là bà Trần Uyên Phương.

Ông Trần Quí Thanh tại tòa - Ảnh: HỮU HẠNH

Ông Trần Quí Thanh tại tòa - Ảnh: HỮU HẠNH

Theo đó, ông Trần Quí Thanh và bà Trần Uyên Phương đều kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Trước đó, ngày 25-4, TAND TP.HCM đã tuyên phạt ông Trần Quí Thanh 8 năm tù, phạt bà Trần Uyên Phương 4 năm tù; bà Trần Ngọc Bích 3 năm tù nhưng cho hưởng án treo cùng về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Ngoài trách nhiệm hình sự của cha con ông Thanh, tòa cũng ghi nhận sự thỏa thuận giữa các bên về phần dân sự.

Theo nội dung bản án sơ thẩm, thời gian từ năm 2019 đến năm 2020, ông Trần Quí Thanh, bà Trần Ngọc Bích, bà Trần Uyên Phương thông qua môi giới đã cho các ông, bà Lâm Sơn Hoàng, Nguyễn Huy Đông, Nguyễn Văn Chung, Đặng Thị Kim Oanh vay tiền.

Tiền này cho vay với lãi suất 3%/tháng, nhưng yêu cầu các chủ tài sản/dự án phải thực hiện việc ký hợp đồng chuyển nhượng tài sản/cổ phần của dự án để che giấu bản chất của việc cho vay.

Khi bên vay thực hiện đầy đủ nghĩa vụ trả nợ gốc, nợ lãi theo thỏa thuận thì cha con ông Thanh đã nại ra các lý do bên vay đã vi phạm cam kết để không trả lại tài sản cho chủ tài sản.

Tổng giá trị tài sản mà các bị cáo chiếm đoạt của 4 bị hại là 1.048 tỉ đồng.

Vụ thứ nhất: Thông qua người môi giới Nguyễn Hoàng Phú, các bị cáo cho ông Lâm Sơn Hoàng vay 115 tỉ đồng bằng việc ký hợp đồng giả cách.

Hợp đồng này chuyển nhượng có công chứng 4 thửa đất tại Bình Chánh, Thủ Đức từ ông Lâm Sơn Hoàng, vợ chồng anh Nguyễn Hữu Nghĩa (cháu ông Hoàng) cho bà Trần Uyên Phương với lãi suất 3%/tháng; lãi phạt chậm trả 4,5%. Hợp đồng mua bán giả cách bằng các cam kết bán lại.

Đến khi ông Lâm Sơn Hoàng chuẩn bị đủ tiền để trả thì phía ông Trần Quí Thanh lấy lý do ông Lâm Sơn Hoàng chậm trả, không cho chuộc lại tài sản. Giá trị chiếm đoạt là hơn 80 tỉ đồng.

Vụ thứ hai: Thông qua người môi giới Đoàn Nguyễn Minh Hoàng, các bị cáo cho ông Nguyễn Huy Đông vay 80 tỉ đồng bằng việc ký hợp đồng giả cách chuyển nhượng có công chứng 2 thửa đất tại đường Kinh Dương Vương (phường An Lạc, Bình Tân, TP.HCM).

Số tiền vay này cũng phải trả lãi suất 3%/tháng, lãi phạt chậm trả 4,5%, giả cách bằng các cam kết bán lại.

Đến khi ông Nguyễn Huy Đông chuẩn bị đủ 80 tỉ để nhận lại 2 thửa đất thì các bị cáo yêu cầu phải trả thêm 15 tỉ, không cho chuộc lại tài sản. Giá trị chiếm đoạt là hơn 38 tỉ đồng.

Vụ thứ ba: Thông qua người môi giới Nguyễn Phi Long, các bị cáo Trần Quí Thanh, Trần Uyên Phương cho ông Nguyễn Văn Chung vay 35 tỉ đồng bằng việc ký hợp đồng giả cách chuyển nhượng có công chứng 29 thửa đất (tại phường An Lạc, Bình Tân, TP.HCM) từ ông bà Lâm Hoàng cho Trần Uyên Phương.

Thửa đất trên ông Nguyễn Văn Chung đã mua của ông bà Lâm Hoàng trước đó, chưa làm thủ tục sang tên. Số tiền vay giả cách này cũng phải trả lãi suất 3%/tháng.

Đến khi ông Nguyễn Văn Chung chuẩn bị đủ 35 tỉ để nhận lại 29 thửa đất thì các bị cáo yêu cầu phải trả thêm 14 tỉ, không cho chuộc lại tài sản. Giá trị chiếm đoạt là hơn 48 tỉ đồng.

Vụ thứ tư: Thông qua người môi giới Nguyễn Hoàng Phú, các bị cáo cho bà Đặng Thị Kim Oanh (chủ tịch hội đồng quản trị Công ty Kim Oanh) vay 500 tỉ đồng bằng việc ký hợp đồng giả cách chuyển nhượng cổ phần Công ty Minh Thành.

Hợp đồng này có nội dung thỏa thuận hứa chuyển nhượng/hứa nhận chuyển nhượng dự án Nhơn Thành cho bà Trần Uyên Phương, Trần Ngọc Bích, phía Công ty TCS (công ty thuộc Tập đoàn Tân Hiệp Phát). Số tiền vay phải trả lãi suất 3%/tháng, lãi phạt chậm trả 4,5%/tháng che đậy bằng các cam kết bán lại.

Đến khi phía bà Đặng Thị Kim Oanh chuẩn bị đủ số tiền 500 tỉ thì phía ông Trần Quí Thanh nại ra các lý do vi phạm các điều khoản trong hợp đồng nên mất quyền mua lại, không cho chuộc lại tài sản.

Giá trị chiếm đoạt dự án Minh Thành là hơn 427 tỉ đồng, giá trị chiếm đoạt dự án Nhơn Thành là hơn 453 tỉ đồng.

Theo Tuổi trẻ

https://tuoitre.vn/ong-tran-qui-thanh-va-con-gai-khang-cao-xin-giam-nhe-hinh-phat-20240522115947254.htm 

  • Từ khóa

Đột kích quán bar giữa trung tâm TP Huế, phát hiện 70 ‘dân chơi’ phê ma túy

Công an tỉnh Thừa Thiên Huế vừa đột kích một quán bar ở trung tâm TP Huế và phát hiện 70 “dân chơi” đang phê ma túy.
07:26 - 20/06/2024
43 lượt xem

Bán sâm Trung Quốc nhưng rao là sâm Ngọc Linh, thanh niên bị khởi tố

Công an tỉnh Kon Tum khởi tố vụ án, khởi tố bị can L.V.C. để điều tra về tội 'lừa đảo chiếm đoạt tài sản' khi rao bán cây giống sâm...
07:21 - 20/06/2024
39 lượt xem

Cựu vụ trưởng chiếm đoạt 80 tỉ đồng của chủ tịch Tân Hoàng Minh Đỗ Anh Dũng

Cựu vụ trưởng Vụ Tổng hợp Ủy ban dân tộc Nguyễn Sỹ Tá bị cáo buộc 'gạ' chủ tịch Tân Hoàng Minh Đỗ Anh Dũng chuyển 80 tỉ đồng đặt cọc mua dự án Đảo Núi...
16:16 - 19/06/2024
426 lượt xem

Bắc Giang: Gấp rút đưa Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở vào cuộc sống

Ngày 1/7 tới đây, Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự (ANTT) ở cơ sở có hiệu lực thi hành. Cùng với cả nước, cũng trong ngày 1/7, tỉnh Bắc...
16:11 - 19/06/2024
402 lượt xem

Bình Dương: Khởi tố thêm 2 bị can liên quan vụ cháy karaoke An Phú

Sau khi Viện KSND tỉnh Bình Dương trả hồ sơ để điều tra bổ sung, cơ quan công an đã khởi tố thêm 2 bị can liên quan vụ cháy karaoke An Phú làm 32 người...
14:04 - 19/06/2024
469 lượt xem