11
/
148064
Trường cao đẳng hút thí sinh
truong-cao-dang-hut-thi-sinh
news

Trường cao đẳng hút thí sinh

Thứ 4, 31/05/2023 | 09:25:18
2,134 lượt xem

Các trường cao đẳng tại TP HCM đang tất bật tư vấn tuyển sinh vì số lượng học sinh quan tâm các ngành học tăng cao

Là một trong những trường cao đẳng (CĐ) có tiếng về đào tạo khối kinh tế tại TP HCM, Trường CĐ Kinh tế Đối ngoại (cơ sở TP HCM) đang làm thủ tục xin thêm chỉ tiêu tuyển sinh, mở rộng ngành nghề đào tạo trong năm nay trước nhu cầu học CĐ tăng cao.

Xin thêm chỉ tiêu, mở ngành mới

PGS-TS Nguyễn Đức Minh, Hiệu trưởng Trường CĐ Kinh tế Đối ngoại, cho biết số lượng hồ sơ nộp vào trường thời điểm này chưa nhiều vì học sinh (HS) chưa có điểm thi và giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT tạm thời. Tuy nhiên, số HS tương tác, tìm hiểu, đặt câu hỏi quan tâm về các ngành học của trường bắt đầu tăng cao.

"Những năm gần đây, ngành xuất nhập khẩu, logistics, marketing là những ngành "hot" thu hút rất đông sinh viên học tập tại trường. Để đáp ứng nhu cầu học tập ngày càng phát triển, trường sẽ có thêm nhiều ngành học mới phù hợp với thời điểm hiện tại" - PGS Đức Minh cho hay.

Trường cao đẳng hút thí sinh - Ảnh 1.

Học sinh hào hứng điền hồ sơ nộp vào một trường cao đẳng tại TP HCM

Cụ thể, ngoài 11 ngành có sẵn trong hệ đào tạo, trường sẽ mở thêm ngành tiếng Anh du lịch, kế toán số và thu mua. Hiện trường nhận hồ sơ đến hết ngày 30-6.

Ông Hoàng Văn Phúc, Hiệu trưởng Trường CĐ Bách khoa Sài Gòn, cho biết năm nay lượng phụ huynh, HS nhờ tư vấn về các ngành nghề tăng gấp đôi. "Trường đang xin tăng thêm chỉ tiêu từ 700 lên 1.200 sinh viên; song song đó, trường cũng tăng cường thêm hệ thống trang thiết bị, cơ sở giảng dạy để chuẩn bị cho khai giảng sắp tới" - ông Phúc thông tin.

Ông Phúc đánh giá tình hình tuyển sinh năm nay có những tín hiệu tích cực. Hiện tại đã có nhiều hồ sơ gửi về trường với hình thức xét tuyển học bạ. HS rất quan tâm các nhóm ngành liên quan đến dịch vụ du lịch, quản trị nhà hàng - khách sạn, ôtô…

Không chỉ có các trường công lập nhộn nhịp, các trường tư cũng được quan tâm. Trường CĐ Nova (quận Gò Vấp, TP HCM) dự kiến đưa thêm 2 ngành mới là quản trị dịch vụ du lịch lữ hành và kỹ thuật chế biến món ăn vào chương trình đào tạo. Trường cam kết không tăng học phí trong suốt quá trình sinh viên tham gia học tập.

Theo đại diện các trường, xu hướng chọn học CĐ những năm gần đây bắt đầu tăng cao. Nhiều HS cho rằng việc học CĐ sẽ rút ngắn thời gian hơn với chương trình đại học. Ngoài ra, đó cũng là một lựa chọn an toàn nếu không may trượt đại học.

Tư vấn mọi lúc mọi nơi

Để giải quyết số lượng HS và phụ huynh cần tư vấn tăng cao, những ngày qua, bộ phận tuyển sinh Trường CĐ Bách khoa Sài Gòn phải tất bật làm việc 24/7. Trường kết hợp tư vấn trực tiếp và tư vấn online, tăng ca 2 ngày thứ bảy và chủ nhật. "Có những ngày kíp trực phải tư vấn tận đêm, bảo đảm tư vấn chu đáo nhất đến HS" - ông Phúc chia sẻ.

Bà Nguyễn Ngọc Lan Thu Thủy, Trưởng Phòng Tuyển sinh Trường CĐ Nova, cho biết những ngày qua, lượng HS gọi vào số hotline và nhắn tin vào fanpage của trường rất nhiều. Để tránh tư vấn trùng vào giờ HS cấp III đang ôn tập kỳ thi tốt nghiệp sắp tới, phòng tuyển sinh thường sắp xếp thời gian tư vấn vào buổi chiều hoặc tối. "Đây là thời gian HS thoải mái nhất trong ngày, có nhiều thời gian để chia sẻ, tìm hiểu về các ngành học của mình. Việc linh động tư vấn mang lại những tín hiệu tích cực, giúp nhà trường chọn được những sinh viên có tiềm năng, đam mê với nghề" - bà Thủy cho hay.

Các trường cho rằng ưu điểm của việc tư vấn ngoài giờ hành chính là không giới hạn thời gian tư vấn, HS hoàn toàn có thể thoải mái đặt câu hỏi về những vấn đề liên quan đến ngành học. HS có xu hướng chọn những trường có thực hành nhiều hơn lý thuyết. Những câu hỏi được quan tâm như: Học bao lâu thì được đi thực tập? Có thể vừa học vừa làm hay không? Trường có nhiều doanh nghiệp đến giao lưu không? Học năm nhất có thể đi làm hay chưa?...

Trao đổi về vấn đề này, bà Thủy cho biết sinh viên sẽ được tiếp cận thực tế với ngành nghề và được thực tập ngay trong năm học đầu tiên. Hơn 70% thời gian của sinh viên dành cho việc thực hành. 

Trường nghề khởi sắc

Tại Trường CĐ Nghề TP HCM, 14 nghề tuyển sinh đều có số lượng sinh viên đầu vào tương đương. Là trường chuyên đào tạo về kỹ thuật, TS Trần Kim Tuyền, Hiệu trưởng Trường CĐ Nghề TP HCM, nhận xét tình hình tuyển sinh năm nay có khởi sắc hơn. Dịch COVID-19 được kiểm soát, sinh viên có tâm lý thoải mái học tập và thực hành tại trường. Dự đoán, từ tháng 7 đến tháng 8 sẽ là khoảng thời gian trường nhận nhiều hồ sơ tuyển sinh nhất.

Theo Người lao động

https://nld.com.vn/giao-duc-khoa-hoc/truong-cao-dang-hut-thi-sinh-20230530210718537.htm

  • Từ khóa

Nặng lòng với mùa… khoe giấy khen!

Mùa… khoe giấy khen, bảng điểm, phần thưởng, huy chương lại về. Mạng xã hội lại tràn ngập hình ảnh lung linh về kết quả học tập của con trẻ cùng niềm vui...
15:50 - 29/05/2024
185 lượt xem

Thanh tra, kiểm tra Kỳ thi tốt nghiệp THPT: Chú trọng lựa chọn nhân sự

Kỳ thi tốt nghiệp THPT được địa phương, ngành Giáo dục xác định là nhiệm vụ chính trị quan trọng.
14:48 - 29/05/2024
198 lượt xem

Trường đại học giúp sinh viên giảm cân

Lo ngại tỷ lệ béo phì quốc gia ngày càng tăng, nhiều trường đại học Trung Quốc triển khai mô hình học giảm cân.
10:20 - 29/05/2024
306 lượt xem

Phát triển chương trình tiên tiến có công bằng với người học?

Nhiều cơ sở giáo dục đại học tiếp tục đào tạo các chương trình chất lượng cao, tiên tiến, mức học phí sẽ cao hơn so với chương trình đại trà...
07:36 - 29/05/2024
391 lượt xem