11
/
144530
Trường tiểu học ở TP.HCM không được tổ chức đi trải nghiệm ngoài thành phố
truong-tieu-hoc-o-tp-hcm-khong-duoc-to-chuc-di-trai-nghiem-ngoai-thanh-pho
news

Trường tiểu học ở TP.HCM không được tổ chức đi trải nghiệm ngoài thành phố

Thứ 3, 21/03/2023 | 10:09:00
2,073 lượt xem

Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM vừa có văn bản khẩn gởi các đơn vị trực thuộc yêu cầu rà soát, chấn chỉnh hoạt động giáo dục ngoài giờ chính khóa, trải nghiệm, hướng nghiệp ngoài giờ lên lớp.

Trường tiểu học ở TP.HCM không được tổ chức đi trải nghiệm ngoài thành phố - Ảnh 1.

Học sinh TP.HCM trong tiết học tập trải nghiệm tại Thảo cầm viên - Ảnh: HOÀNG HƯƠNG

Theo văn bản trên, Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM yêu cầu nhà trường tổ chức hoạt động giáo dục ngoài giờ chính khóa phải đảm bảo tính thiết thực, gắn với mục tiêu, nội dung giáo dục cụ thể, phù hợp với chương trình giáo dục phổ thông. 

Trong đó, sở này lưu ý các trường chú trọng công tác an toàn, hiệu quả trong quá trình tổ chức. Đặc biệt, cần hạn chế tổ chức toàn trường, nhiều khối hoặc quá đông học sinh trong cùng một thời điểm. 

Ở bậc tiểu học, Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM quy định hoạt động trải nghiệm được thực hiện thông qua bốn loại hình chủ yếu là sinh hoạt dưới cờ, sinh hoạt lớp, hoạt động giáo dục theo chủ đề, hoạt động câu lạc bộ. 

Các hoạt động này được tổ chức theo quy mô nhóm, lớp học, khối lớp và tổ chức trong và ngoài lớp học, trong và ngoài nhà trường.

Đặc biệt, sở cũng lưu ý trong quá trình tổ chức, trường cần đảm bảo an toàn cho học sinh tham gia và không tổ chức hoạt động trải nghiệm cho học sinh tiểu học ra khỏi TP.HCM.

Ở bậc trung học, sở yêu cầu các trường đổi mới nội dung chủ đề phù hợp với xã hội như nghề tương lai trong cách mạng 4.0, giao tiếp mạng xã hội, văn hóa giao thông, văn hóa gia đình…

Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM nhắc nhở các trường việc tổ chức hoạt động trải nghiệm, tiết học ngoài trường được thực hiện trên tinh thần tự nguyện, công khai. 

Do đó, khi tổ chức học tập trải nghiệm, tiết học ngoài nhà trường, các trường phải xây dựng phương án học tập tương đương cho học sinh (nếu các em không tham gia được) để các em học tập ở trường hoặc tại nhà.

Bên cạnh đó, sở cũng yêu cầu các trường không tổ chức những hoạt động phối hợp học tập trải nghiệm và du lịch trong thời gian ngắn, hoạt động học tập được tổ chức chưa đủ và đúng, không đảm bảo được chuẩn kiến thức kỹ năng cơ bản dành cho học sinh trong từng môn học. Không sử dụng nội dung chuẩn kiến thức kỹ năng của khối lớp này triển khai thành hoạt động trải nghiệm chủ yếu của khối lớp khác.

Theo Hoàng Hương/ Tuổi Trẻ

https://tuoitre.vn/truong-tieu-hoc-o-tp-hcm-khong-duoc-to-chuc-di-trai-nghiem-ngoai-thanh-pho-20230320210705959.htm

  • Từ khóa

Việt Nam đoạt 4 giải Bạc 2 giải Đồng Olympic Tin học châu Á Thái Bình Dương

Cả 6 thí sinh Việt Nam tham gia dự Olympic Tin học Châu Á Thái Bình Dương 2023 tại Trung Quốc đều đạt huy chương.
15:05 - 30/05/2023
15 lượt xem

Hà Nội: 651 học sinh được tùy chọn trường mà không phải thi lớp 10

651 học sinh Hà Nội được tuyển thẳng này có quyền lựa chọn vào học lớp 10 ở bất kỳ trường công lập nào thuộc khu vực tuyển sinh mà học sinh (hoặc bố, mẹ,...
14:10 - 30/05/2023
35 lượt xem

Phòng, chống sử dụng công nghệ cao để gian lận trong thi tốt nghiệp THPT

Thủ tướng yêu cầu Bộ GD-ĐT phối hợp với Bộ Công an, các địa phương phòng, chống hiệu quả việc sử dụng công nghệ cao để gian lận trong kỳ thi
10:16 - 30/05/2023
129 lượt xem

Sĩ tử Hà Nội phá sức khỏe, ôm "rổ" bệnh vì chạy đua vào lớp 10 chuyên

Tỷ lệ chọi cao ngất ngưởng vào các trường THPT chuyên tại Hà Nội đang gây ra áp lực lớn đối với các bạn học sinh. Có em thức khuya triền miên, bị nhiều...
08:51 - 30/05/2023
177 lượt xem

Sĩ tử ôn thi vào lớp 10, cô giáo "cấm" phụ huynh bắt con làm việc nhà

Trở về nhà sau buổi học tăng cường để ôn thi vào lớp 10, con chị T.T.L tuyên bố với mẹ: "Cô giáo bảo ai bị bố mẹ bắt làm việc nhà thì mách cô để cô xử...
14:29 - 29/05/2023
605 lượt xem