11
/
135643
Khu vườn đẹp như mơ của ngôi trường đại học Mỹ
khu-vuon-dep-nhu-mo-cua-ngoi-truong-dai-hoc-my
news

Khu vườn đẹp như mơ của ngôi trường đại học Mỹ

Thứ 4, 05/10/2022 | 17:11:00
1,915 lượt xem

Đại học Utah (Mỹ) có một khu vườn rộng lớn đẹp như mơ. Nơi này có trăm hoa đua nở và thu hút đông đảo du khách tới tham quan.

Vườn Red Butte nằm tại đại học Utah, Salt Lake City (Utah, Mỹ) là một trong những vườn thực vật nổi tiếng của tiểu bang Utah. Trong vườn có những khu vườn nhỏ theo từng chủ đề, trăm hoa đua nở vào mùa xuân, rừng lá đỏ, lá vàng trong mùa thu.

Nơi này còn diễn ra chuỗi buổi hòa nhạc ngoài trời đẳng cấp thế giới và các chương trình giáo dục nghề làm vườn từng đoạt giải thưởng. Vườn Red Butte được điều hành bởi đại học Utah và mở cửa quanh năm cho công chúng.

Năm 1930, tiến sĩ Walter P. Cottam, người đồng sáng lập tổ chức bảo tồn thiên nhiên The Nature Conservancy kiêm chủ nhiệm khoa thực vật học tại đại học Utah, bắt đầu sử dụng đất trong khuôn viên trường để nghiên cứu thực vật. Trong hơn 30 năm, ông thường nghiên cứu, đánh giá thực vật để xác định khả năng thích ứng của chúng với khu vực.

Khu vườn đẹp như mơ của ngôi trường đại học Mỹ - 1

Vườn Red Butte (Ảnh: At The U).

Năm 1961, cơ quan lập pháp tiểu bang Utah chính thức công nhận bộ sưu tập thực vật ấn tượng của Cottam bằng cách chỉ định cảnh quan khuôn viên của trường là vườn ươm của tiểu bang.  

Với sự phát triển của vườn ươm, đại học Utah đã thuê GS. Richard Hildreth làm giám đốc toàn thời gian để chăm sóc các bộ sưu tập thực vật và phát triển các chương trình giáo dục nhấn mạnh vào việc làm vườn.

Khu vườn đẹp như mơ của ngôi trường đại học Mỹ - 2

Khu vườn đón hàng trăm nghìn lượt khách tham quan mỗi năm (Ảnh: At The U).

Năm 1983, trường đại học Utah được phép mở rộng thêm một khu vực lớn ở miệng hẻm núi Red Butte cho vườn thực vật. Đây là nơi tuyệt vời để giới thiệu các loại cây đa dạng phong phú. Nơi này không chỉ truyền cảm hứng cho nghề làm vườn mà còn có ý nghĩa trong việc bảo tồn và giáo dục về môi trường.

Khu vườn chính thức mở cửa cho công chúng vào năm 1985. Năm 1994, trung tâm du khách Walter P. Cottam cũng mở cửa. Trong những năm qua, trung tâm bổ sung nhiều khu vực như vườn hoa hồng, vườn dược liệu, vườn thảo mộc, vườn bốn mùa Hemingway, vườn trẻ em... Tất cả đều được tài trợ bởi sự đóng góp của cộng đồng.

Khu vườn đẹp như mơ của ngôi trường đại học Mỹ - 3

Phong cảnh lãng mạn của vườn Red Butte (Ảnh: At The U).

Với phong cảnh tuyệt đẹp, vườn Red Butte cũng là nơi nhiều cặp đôi chọn để tổ chức đám cưới. Khu vườn còn có con đường mòn thích hợp cho người đi bộ đường dài. Vườn Red Butte đón khoảng 200.000 du khách mỗi năm và có hơn 300 tình nguyện viên chăm sóc khu vườn này.

Đại học Utah là một trường đại học công lập ở Utah, Mỹ. Đây là tổ chức hàng đầu của hệ thống giáo dục đại học ở Utah. Trường đại học được thành lập vào năm 1850 với tên gọi đại học Deseret và là cơ sở giáo dục đại học lâu đời nhất của Utah. Ngôi trường đổi tên thành đại học Utah vào năm 1892, bốn năm trước khi Utah chính thức trở thành tiểu bang của Mỹ.

Khu vườn đẹp như mơ của ngôi trường đại học Mỹ - 4

Cảnh sắc khu vườn trong mùa thu (Ảnh: Facebook).

Những cựu sinh viên nổi tiếng của trường đại học Utah bao gồm các chính trị gia Rocky Anderson, Bob Bennett, Marsha K. Caddle, Merrill Cook, E. Jake Garn, Jon Huntsman, Jr, Karen Morgan; Người đoạt giải Pulitzer về lịch sử Laurel Thatcher Ulrich; Nhà sử học Richard Foltz; Các nhà giáo dục Gordon Gee,  Jonathan Westover; Phóng viên Martha Raddatz; Nhà văn Neal Moore...

Ngoài ra trường còn có giảng viên Mario Capecchi là người đồng đoạt giải Nobel y học năm 2007 và Venkatraman Ramakrishnan, người đồng đoạt giải Nobel hóa học năm 2009.

Theo Vĩnh Ngọc/ Dân trí

https://dantri.com.vn/giao-duc-huong-nghiep/khu-vuon-dep-nhu-mo-cua-ngoi-truong-dai-hoc-my-20221005080029082.htm

  • Từ khóa

Đạp xe qua 7 quốc gia để học đại học

Mamadou Safaiou Barry, người Guinea, ước mơ theo học ngành Thần học tại Đại học Al-Azhar, một trong những trường hồi giáo lâu đời nhất thế giới.
11:15 - 04/10/2023
62 lượt xem

Lớp chính khóa tan từ 15h, không học thêm ai đón được con giờ này?

Chị Ngọc Mai nhẩm tính, nếu không học môn liên kết, con trai sẽ tan trường từ 14h45. Giờ đó, hầu hết phụ huynh còn đi làm, lấy ai đưa đón. Chị Mai buộc...
09:59 - 04/10/2023
87 lượt xem

Nhiều bạn trẻ Việt qua Philippines luyện IELTS, quyết cải thiện ngoại ngữ

Nhiều bạn trẻ Việt Nam đã chọn qua Philippines luyện thi chứng chỉ tiếng Anh IELTS với mong muốn nhanh cải thiện kỹ năng ngoại ngữ của mình.
07:33 - 04/10/2023
155 lượt xem

Sinh viên 'nhấp nhổm' chuyển ngành học, đâu là nguyên nhân?

Nhiều sinh viên “nhấp nhổm” muốn chuyển ngành học dù bước vào năm học mới chưa bao lâu...
15:33 - 03/10/2023
537 lượt xem

Hết học sinh quỳ tới thầy giáo xưng tao, cảnh báo ứng xử học đường

Vụ việc 'Học sinh quỳ khóc trước lớp' và 'Thầy giáo xưng tao, chửi học sinh thô tục' đăng trên báo Tuổi Trẻ gây xôn xao dư luận những ngày qua. Vấn đề ứng...
14:36 - 03/10/2023
578 lượt xem