24
/
163174
Trung Quốc phản pháo cáo buộc của Mỹ về hỗ trợ Nga trong chiến sự Ukraine
trung-quoc-phan-phao-cao-buoc-cua-my-ve-ho-tro-nga-trong-chien-su-ukraine
news

Trung Quốc phản pháo cáo buộc của Mỹ về hỗ trợ Nga trong chiến sự Ukraine

Thứ 3, 23/04/2024 | 19:40:00
1,865 lượt xem

Trung Quốc lên tiếng bác bỏ sau khi Mỹ cho rằng Bắc Kinh đang hỗ trợ Nga trong cuộc chiến kéo dài 2 năm qua với Ukraine.

Trung Quốc phản pháo cáo buộc của Mỹ về hỗ trợ Nga trong chiến sự Ukraine - 1

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân (Ảnh: Reuters).

Trung Quốc hôm 23/4 chỉ trích Mỹ đưa ra "những cáo buộc vô căn cứ" khi cho rằng Bắc Kinh cung cấp cho Nga các linh kiện để Moscow tăng cường năng lực quân sự.

Trung Quốc và Nga đã tăng cường hợp tác kinh tế và liên lạc ngoại giao trong những năm gần đây. Tuy nhiên, Trung Quốc nhiều lần khẳng định có quan điểm trung lập liên quan tới cuộc chiến đã kéo dài hơn 2 năm qua.

Trước chuyến thăm dự kiến tới Bắc Kinh của Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken trong tuần này, Washington đã cáo buộc Trung Quốc giúp Nga thực hiện hoạt động sản xuất quân sự lớn nhất kể từ thời Liên Xô.

Tuần trước, ông Blinken nói: "Khi nói đến cơ sở công nghiệp quốc phòng của Nga, nước đóng góp chính vào thời điểm này là Trung Quốc". Ông cáo buộc Trung Quốc đang "giúp Nga tiếp tục gây hấn với Ukraine".

Ngày 23/4, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân nhấn mạnh: "Mỹ đã công bố Dự luật viện trợ quy mô lớn cho Ukraine đồng thời đưa ra những cáo buộc vô căn cứ chống lại hoạt động giao thương bình thường giữa Trung Quốc và Nga".

Ông chỉ trích lời cáo buộc của Mỹ và nỗ lực viện trợ cho Ukraine là "hoàn toàn vô trách nhiệm và Trung Quốc kiên quyết phản đối điều đó".

Các quan chức Mỹ cho biết Trung Quốc không hỗ trợ quân sự trực tiếp nhưng đã cung cấp các linh kiện, bộ phận lưỡng dụng giúp Nga đẩy mạnh hoạt động sản xuất quân sự khi đề xuất viện trợ của Mỹ cho Ukraine bị trì hoãn trong vài tháng qua.

Ông Blinken liệt kê ra các thiết bị mà Trung Quốc đã cấp cho Nga như "máy móc, công cụ, chất bán dẫn và các mặt hàng lưỡng dụng khác đã giúp Nga xây dựng lại cơ sở công nghiệp quốc phòng mà các lệnh trừng phạt và kiểm soát xuất khẩu đã làm suy thoái rất nhiều".

Ông Blinken đã cam kết sẽ nêu vấn đề này với các quan chức Trung Quốc tại Bắc Kinh trong tuần này, cũng như kêu gọi họ tác động lên Nga để giúp chấm dứt cuộc chiến.

Bắc Kinh từ lâu đã phủ nhận cáo buộc họ đang hỗ trợ Nga chiến đấu ở Ukraine và khẳng định họ sẽ không chấp nhận "những lời chỉ trích hoặc áp lực" về mối quan hệ với Moscow.

"Về vấn đề Ukraine, Trung Quốc luôn giữ quan điểm khách quan và chính đáng, tích cực ủng hộ đàm phán hòa bình và thúc đẩy giải pháp chính trị", ông Uông nói hôm 23/4.

"Trung Quốc luôn thực hiện các quy định về xuất khẩu các mặt hàng lưỡng dụng. Trung Quốc không phải là bên tạo ra hay tham gia vào cuộc khủng hoảng Ukraine và chưa bao giờ đổ dầu vào lửa. Chúng tôi sẽ không chấp nhận việc bên khác chuyển trách nhiệm hoặc đổ lỗi cho chúng tôi", ông tuyên bố.

Tuần trước, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã nêu ra 4 nguyên tắc chính để giải quyết xung đột giữa Nga và Ukraine.

"Thứ nhất, chúng ta nên ưu tiên duy trì hòa bình, ổn định và không chạy theo lợi ích ích kỷ. Thứ hai, chúng ta nên hạ nhiệt tình hình thay vì đổ thêm dầu vào lửa.

Thứ ba, chúng ta nên tạo điều kiện để lập lại hòa bình và kiềm chế căng thẳng leo thang hơn nữa. Thứ tư, chúng ta nên giảm tác động tiêu cực đến nền kinh tế toàn cầu và hạn chế ảnh hưởng đến tính ổn định của chuỗi cung ứng và công nghiệp toàn cầu", ông Tập Cận Bình nói.

Theo Đức Hoàng/ Dân trí

https://dantri.com.vn/the-gioi/trung-quoc-phan-phao-cao-buoc-cua-my-ve-ho-tro-nga-trong-chien-su-ukraine-20240423164715384.htm

  • Từ khóa

Điều gì đã xảy ra với quân đội Mỹ?

Ngày thứ bảy lần ba của tháng 5 được Mỹ vinh danh là Ngày Lực lượng Vũ trang, một ngày lễ tôn vinh tất cả các thành viên của quân đội nước này.
15:53 - 19/05/2024
211 lượt xem

Bộ trưởng ra tối hậu thư cho Thủ tướng Netanyahu, chính phủ Israel thêm rối ren

Bộ trưởng Benny Gantz, một thành viên trong nội các chiến tranh của Israel, yêu cầu Thủ tướng Benjamin Netanyahu thực hiện đúng kế hoạch đã được thống...
08:10 - 19/05/2024
395 lượt xem

Quan hệ Nga - Trung 'nồng ấm nhất lịch sử'

Ngày 15-5, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình công bố bản Tuyên bố chung về việc làm sâu sắc quan hệ đối tác toàn diện và...
16:35 - 18/05/2024
777 lượt xem

Ông Kim Jong-un chỉ đạo tăng cường lực lượng hạt nhân, Triều Tiên bắn tên lửa

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un của CHDCND Triều Tiên ra lệnh tăng tốc quá trình sản xuất vũ khí và đẩy nhanh tiến độ củng cố lực lượng hạt nhân của nước...
11:40 - 18/05/2024
889 lượt xem

Ông Putin: Nga không chấp nhận tối hậu thư từ Ukraine và phương Tây

Phát biểu ngày 17-5, ông Putin nói Ukraine và các nước phương Tây đang nỗ lực đạt được những mục tiêu mà họ đã thất bại trên mặt trận quân sự bằng ngoại...
07:05 - 18/05/2024
1,032 lượt xem