Trang trại của anh Nguyễn Định (ở đường vòng Lâm Viên, P.8, TP.Đà Lạt, Lâm Đồng) đã thành công trong việc phát triển giống dưa hấu tí hon.
Du khách tham quan trang trại dưa hấu tí hon ẢNH: NHƯ Ý
Giống dưa hấu có tên đầy đủ là dưa pepino hay dưa hấu Nam Mỹ, do có nguồn gốc xuất xứ từ khu vực này. Ở các nước Nam Mỹ và Bắc Âu, pepino được mệnh danh là “siêu trái cây” vì nguồn dinh dưỡng thích hợp cho chế độ ăn giảm cân, mang lại làn da mịn màng cho phụ nữ.
Nắm bắt được thông tin này, tháng 10.2015, thông qua sự giới thiệu của một người bạn ở Nhật, anh Định nhập hạt giống dưa pepino về trồng thử nghiệm. Những quả dưa chỉ nhỏ bằng nắm tay, trái nặng từ 200 - 300 gr/trái, vỏ ngoài và ruột đều có màu vàng nhạt. Khi chín, trái dưa có vị ngọt mát, màu vàng sọc tím. Chính những đặc điểm như vậy khiến giống dưa này trở nên lạ mắt với người tiêu dùng VN.
Trước khi gieo trồng, anh Định đem ngâm hạt vào nước ấm một ngày để kích thích tăng khả năng nảy mầm. Sau đó, hạt được ươm ra đất chờ cho lên cây. Khi cây con có 4 - 5 lá, cao khoảng 10 cm, khỏe mạnh, thân mập, đều, bộ rễ bắt đầu phát triển mạnh, anh nhổ đem trồng trên luống.
Theo chủ trang trại này, nếu trồng đúng kỹ thuật, dưa pepino kháng bệnh rất tốt nhưng người trồng phải chú ý đến việc cắt tỉa cành non. Đây là điều kiện kỹ thuật buộc nhà vườn phải tuân thủ, nếu không dưa pepino sẽ tập trung toàn bộ chất dinh dưỡng để nuôi thân mà không đơm hoa, kết trái. Thông thường, mỗi gốc người trồng chỉ nên để 1 - 2 cành cho cây tập trung phát triển, ra trái nhiều và đều.
Anh Nguyễn Định chăm sóc dưa pepino
Dưa pepino được anh Định trồng trong nhà kính theo phương pháp nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Vườn được trang bị hệ thống tưới nhỏ giọt (cắm vào từng gốc dưa) và phun sương trên lá, mục đích làm mát khi trời nắng nóng. Các chất dinh dưỡng cung cấp để nuôi cây dưa pepino đều được anh Định nhập từ nước ngoài, pha trực tiếp vào nước, tưới qua hệ thống nhỏ giọt. Phương pháp này, theo anh, vừa tiết kiệm được nước tưới, vừa giúp cây hấp thụ hết chất dinh dưỡng, không gây lãng phí, cây dưa lại phát triển đồng đều.
Cây được hơn 3 tháng tuổi sẽ đồng loạt ra trái, đến 4 - 5 tháng thì bắt đầu thu hoạch, nếu chăm sóc đúng kỹ thuật, loại dưa pepino có thể cho thu hoạch liên tục trong 2 - 3 năm. “Loại dưa này phù hợp với những nơi có khí hậu mát mẻ, nhiệt độ quanh năm thấp hơn 30 độ C. Đà Lạt chính là vùng đất lý tưởng cho dưa pepino phát triển”, anh Định chia sẻ.
Quả dưa pepino khi chín có màu vàng sọc tím
Đến thời điểm này, gia đình anh Định đã thu hái hơn 500 kg quả, bán ra thị trường với giá 50.000 - 70.000 đồng/kg. Thị trường tiêu thụ là Hà Nội và TP.HCM. Ngoài ra, anh cũng đang chào hàng xuất khẩu ở thị trường Thái Lan.
Hiện tại, vườn của anh Định còn là điểm tham quan du lịch cho các du khách gần xa. Chị Ngọc Mỹ, khách đến từ TP.HCM, vừa vào tham quan vườn dưa của gia đình anh Nguyễn Định, cho biết: “Tôi đi du lịch nhiều nơi rồi, nhưng lần đầu có trải nghiệm rất thú vị ở vườn trái cây ở Đà Lạt này. Giống dưa này quá lạ và độc đáo, mùi vị lại thanh mát, rất phù hợp cho tráng miệng, giải khát”.
Theo Như Ý/ Vnexpress