Thịt bò là món ăn được nhiều người ưa chuộng vì có nhiều cách chế biến cũng như những món ăn khác nhau làm từ thịt bò. Bốn cách chế biến sau đây để làm món thịt bò dễ ăn lạ miệng chắc chắn sẽ là món ăn ngon cho gia đình ngày sum họp.
Nộm bò rau muống
Nộm bò rau muống với cách làm đơn giản đem lại món ăn tuyệt vời, thơm phức lại thêm vị chua ngọt sẽ làm ngất ngây bao người thưởng thức.
Nguyên liệu:Thịt bò nạc vai, rau muống, giá đỗ, mắm, muối, đường, chanh, tỏi, ớt, đậu phộng.
Cách làm nộm rau muống thịt bò như sau:
- Rau muống chọn mớ non, ngắt lấy ngọn, sau đó rửa sạch rồi luộc sơ qua. Sau đó vớt ra bát nước lạnh cho thêm vài viên đá cho rau muống xanh và giòn.
- Giá đỗ nhặt bỏ hết cọng úa, rửa sạch để ráo nước.
- Thịt bò rửa sạch, thái thành những lát thật mỏng. Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn, phi thơm tỏi, đổ thịt bò vào xào sơ với mức lửa lớn, lưu ý không xào quá kĩ thịt bò sẽ bị khô.
- Cho ngọn rau muống và giá đỗ vào tô, thêm chút gia vị vào cho ngấm rau khoảng 3 - 5 phút, sau đó cho thịt bò vào cùng, rưới phần nước mắm chua ngọt được pha theo công thức: một muỗng mắm - một thìa cà phê đường - một thìa cà phê chanh - một thìa tỏi - một thìa ớt, hòa tan.
- Trộn đều nộm, sau cùng bạn rắc đậu phộng giã dập vào là xong.
Bắp bò ngâm chua ngọt
Nguyên liệu: Bắp bò hoa, dấm, nước mắm, đường, nước trắng. hoa hồi, quế, củ sả, ớt tươi, tỏi, gia vị.
Cách làm
- Bắp bò sơ chế sạch, dùng chỉ cuốn chặt để định hình và khi luộc chín thịt không bị co rút.
- Cho thịt bò, hoa hồi, quế và lá sả già vào nồi, sau đó đổ ngập nước, cho thêm một thìa cà phê gia vị vào và đặt lên bếp luộc chín.
- Khi nồi sôi to, hạ nhỏ lửa và để liu riu trong khoảng 15 phút cho thịt bò chín thêm.
- Sau khi thịt bò chín, bạn vớt thịt ra, để thật nguội hoặc có thể cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng hai tiếng cho thịt hơi se mặt. Sau đó, bạn cắt bỏ phần chỉ cuốn quanh thịt.
- Thái thịt bò thành những lát thật mỏng, bắc nồi lên bếp, cho nước trắng, dấm, đường, nước mắm vào đun sôi rồi để nguội.
- Tỏi bóc vỏ cắt lát to, phần củ sả non và ớt tươi cắt xéo.
- Chuẩn bị hộp thủy tinh hoặc hộp nhựa, tráng qua nước sôi cho sạch, sau đó cho nước mắm đường đun sôi vào, thêm sả, ớt, tỏi tươi vào, cuối cùng là thịt bò. Bạn nhớ ngâm sao cho thịt bò ngập nước nhé!
Tùy theo thời tiết, thịt bò ngâm chua ngọt có thể ăn được sau 2-3 ngày ngâm.
Thịt bò xiên chiên vừng
Nguyên liệu: Thịt bò, hạt tiêu, tỏi, vừng, gừng, xì dầu, đường, muối, bột chiên giòn, ớt tươi, dầu hào, tăm tre.
Cách làm:
- Thịt bò sơ chế sạch, thái thành miếng vuông dày khoảng 2cm.
- Ướp thịt bò với dầu hào, hạt tiêu, xì dầu, muối, đường, tỏi băm, ớt tươi, vừng, để ngấm trong khoảng 15-20 phút.
- Dùng tăm tre xiên từng miếng bò, lăn qua bột chiên giòn, thả vào chảo dầu đang sôi, chỉ khoảng một phút là vớt ra đĩa có lót giấy thấm dầu. Món này ăn nóng là tuyệt nhất.
Thịt bò kho kiểu mới
Nguyên liệu làm thịt bò kho: Thịt bò nạc vai, hành hoa, vỏ chanh, hoa hồi, ớt chỉ thiên, hạt tiêu, xì dầu, nước mắm, vỏ quế, thì là, gừng tươi.
Cách làm:
- Thịt rửa sạch, để ráo. Sau đó cho các gia vị vào nồi nước hầm gồm: Rượu gia vị, nước tương, muối, gừng, hành, quế, hoa hồi, thảo quả. Khi nồi nước sôi ta thả thịt bò vào đun lửa to khoảng 8-10 phút thì vặn lửa nhỏ.
- Để nồi trên bếp kho khoảng một tiếng. Lúc này hành đã quắt lại, vớt ra bỏ đi. Thêm hạt nêm và tiếng tục ninh 1,5 tiếng nữa.
- Cho thêm dầu mè, khi thịt bò chín mềm, vớt ra, để nguội rồi thái miếng mỏng và bày ra đĩa.
Món bò kho này chấm với nước mắm tỏi ớt hoặc xì dầu đều ngon.
Trên đây là bốn cách biến tấu với thịt bò ăn lạ miệng mà lại ngon gia đình bạn nên thưởng thức. Những món ăn ngon từ thịt bò đơn giàn dễ làm nhưng chắc chắn mọi người trong gia đình sẽ phải xuýt xoa tay nghề nấu ăn của bạn đấy.
Theo Thanh Thương /VOV