9
/
164427
Nước mắt của một người Mỹ khi thăm trại trẻ mồ côi ở TP.HCM
nuoc-mat-cua-mot-nguoi-my-khi-tham-trai-tre-mo-coi-o-tp-hcm
news

Nước mắt của một người Mỹ khi thăm trại trẻ mồ côi ở TP.HCM

Thứ 5, 23/05/2024 | 08:31:00
2,161 lượt xem

Là người đấu tranh cho nỗ lực của Rotary nhằm xóa bỏ bệnh bại liệt trên thế giới, Ezra Teshome (người Mỹ) cho biết hành trình đến Việt Nam lần này đã lấy đi của ông khá nhiều nước mắt.

Các thành viên Rotary International cùng Kids Without Borders thăm và tặng quà cho trẻ em kém may mắn ở Hải Phòng - Ảnh: NVCC

Các thành viên Rotary International cùng Kids Without Borders thăm và tặng quà cho trẻ em kém may mắn ở Hải Phòng - Ảnh: NVCC

"Chúng tôi cười nhưng nước mắt lại rơi"

Rotary International là tổ chức phục vụ công tác thiện nguyện của các nhà lãnh đạo doanh nghiệp và cộng đồng tại hơn 200 quốc gia, trong đó có Việt Nam.

"Xúc động nhất có lẽ là khi chúng tôi đến thăm một trại trẻ mồ côi lớn ở quận Gò Vấp, TP.HCM với hơn 190 cháu mồ côi, khuyết tật nhẹ và khuyết tật cực kỳ nặng phải nằm liệt giường.

Điều đáng ngạc nhiên là các cháu luôn lạc quan, vui cười, khiến chúng tôi cảm thấy vô cùng ấm lòng khi có dịp chuẩn bị bữa ăn và tặng quà cho các cháu", ông Teshome - cựu lãnh đạo người Mỹ của Rotary kiêm thành viên của Rotary International - chia sẻ.

Teshome cho biết trong nhiều năm đi muôn nơi, có cả châu Phi để thực hiện công tác thiện nguyện, cũng như đóng vai trò là người đại diện cho Rotary làm việc với tỉ phú Bill Gates và quỹ Gates để chấm dứt bệnh bại liệt, ông cảm thấy chưa có nơi nào để lại nhiều ấn tượng đẹp khiến ông xúc động như Việt Nam.

"Có lẽ là hình ảnh các cháu bại não nhìn chúng tôi cười thật tươi. Chúng tôi cũng cười với các cháu, nhưng nước mắt lại rơi", ông Teshome xúc động chia sẻ.

Ông Ezra Teshome (thứ hai từ trái sang) chụp hình với các em ở trại mồ côi tại Hải Phòng - Ảnh: NVCC

Ông Ezra Teshome (thứ hai từ trái sang) chụp hình với các em ở trại mồ côi tại Hải Phòng - Ảnh: NVCC

Ông Teshome cho biết đoàn của ông đến TP.HCM vào đêm muộn 20-5. Ngay hôm sau, đoàn đã tranh thủ đến thăm và giúp đỡ một trại trẻ mồ côi để tận mắt chứng kiến tình trạng của các em, cũng như tìm hiểu nhu cầu chăm sóc của các em, đặc biệt là các em bị bệnh nặng.

"Và sau cuộc gặp gỡ đó, chúng tôi đã có thêm những giải pháp để Rotary và Kids Without Borders hỗ trợ các em trong thời gian tới", ông Teshome chia sẻ thêm.

Ngày 23-5, đoàn sẽ giao lưu với các thành viên TP.HCM, hầu hết là sinh viên đại học, để tham gia một sự kiện từ thiện tại Cô nhi viện Sơn Kỳ, thông qua những hoạt động thiết thực như chuẩn bị bữa ăn, hỗ trợ sinh hoạt cho trẻ mồ côi tại đây.

Nối rộng vòng tay

Ông Sơn Michael Phạm - nhà sáng lập kiêm chủ tịch Kids Without Borders và cựu chủ tịch Rotary International - cho biết Rotary International đã hỗ trợ nhiều dự án tại Việt Nam, như cung cấp nước sạch cho các thôn bản vùng sâu, vùng xa; cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe thông qua các dịch vụ y tế như điều trị cho trẻ em ốm nặng.

Đồng thời hỗ trợ trẻ em khuyết tật do chất độc da cam; xây dựng trường học ở vùng sâu vùng xa; cung cấp xe lăn cho người khuyết tật; học bổng cho học sinh nghèo; phòng chống buôn bán người...

Ông Sơn Michael Phạm (trưởng đoàn) chụp ảnh lưu niệm với các trẻ kém may mắn ở Hải Phòng - Ảnh: NVCC

Ông Sơn Michael Phạm (trưởng đoàn) chụp ảnh lưu niệm với các trẻ kém may mắn ở Hải Phòng - Ảnh: NVCC

Rotary International đã có đại diện tại Việt Nam từ năm 2022 với các câu lạc bộ: Rotary Sài Gòn, Rotary Sài Gòn International, Rotary Đà Nẵng và Rotary Hà Nội.

Cũng theo ông Sơn Michael Phạm, hành trình lần này khởi nguồn từ thành phố Seattle (Mỹ) đến Việt Nam.

"Điểm đầu tiên mà chúng tôi đặt chân đến là Hà Nội - nơi chúng tôi đã gặp gỡ khoảng 70 thành viên Rotary đến từ California và Đức vào ngày 16-5, cũng như chia sẻ thông tin về các hoạt động từ thiện và cơ hội hợp tác trước đây và sau này tại Việt Nam.

Tại đây, chúng tôi cũng đã thảo luận về các dự án tiềm năng ở Việt Nam, tập trung vào chăm sóc sức khỏe cho người nghèo, giáo dục cho trẻ em ở các vùng nông thôn. Ngoài ra, nhóm chúng tôi đã đến thăm và chuyển hàng viện trợ giúp một trại trẻ mồ côi cùng Trung tâm chăm sóc trẻ em nhiễm HIV ở Hải Phòng vào ngày 18-5 vừa qua", ông Sơn nói thêm.

Phần lớn các thành viên đoàn đều cho biết khi trở về nước sẽ chia sẻ thông tin và kêu gọi các câu lạc bộ của mình tham gia hỗ trợ những dự án ý nghĩa ở Việt Nam.

Các thành viên Rotary phụ phục vụ bữa ăn cho trẻ mồ côi, khuyết tật ở Gò Vấp - Ảnh: MINH HUỲNH

Các thành viên Rotary phụ phục vụ bữa ăn cho trẻ mồ côi, khuyết tật ở Gò Vấp - Ảnh: MINH HUỲNH

Ngày 24-5, đoàn sẽ rời Việt Nam để đi Singapore, nơi diễn ra Hội nghị quốc tế Rotary hằng năm. Ước tính có 35.000 thành viên đại diện cho các câu lạc bộ ở hơn 200 quốc gia sẽ tập trung tại đảo quốc sư tử trong sự kiện trọng đại này. 

Theo Tuổi trẻ

https://tuoitre.vn/nuoc-mat-cua-mot-nguoi-my-khi-tham-trai-tre-mo-coi-o-tp-hcm-20240522180526212.htm

  • Từ khóa

Nỗ lực bảo đảm nguồn cung thuốc, đáp ứng nhu cầu phòng, chữa bệnh

Bộ Y tế cho biết, để giải quyết các vấn đề liên quan đến bảo đảm cung ứng thuốc một cách triệt để và lâu dài, việc điều chỉnh các chính sách phù hợp với...
13:17 - 16/06/2024
407 lượt xem

Muốn sử dụng AI, bắt đầu từ đâu?: Nhờ AI, khởi nghiệp đột phá

Nhiều người trẻ khởi nghiệp xác nhận, việc ứng dụng AI đã giúp việc kinh doanh thuận lợi, phát triển, đạt được nhiều thành công.
07:05 - 16/06/2024
552 lượt xem

Những dòng máu hiến tặng hơn chục năm, cứu nhiều người sống đến nay

'Có bé mổ tim cần hiến máu gấp. Có bệnh nhân ung thư đang thiếu tiểu cầu cần hỗ trợ'… sau tin nhắn của trưởng nhóm, thành viên nhóm Hiến tiểu cầu thấy bản...
14:35 - 14/06/2024
1,504 lượt xem

Muốn sử dụng AI, bắt đầu từ đâu?

Trí tuệ nhân tạo (AI) đã và đang len lỏi vào mọi ngõ ngách của cuộc sống. Nhưng có một thực tế là nhiều người không biết để sử dụng AI thì phải bắt đầu từ...
09:44 - 14/06/2024
1,637 lượt xem

Phổ biến kiến thức phòng chống ma túy cho gần 700 thanh niên cai nghiện

Gần 700 học viên là thanh niên tại Cơ sở cai nghiện ma túy Gia Minh, TP.Hải Phòng được T.Ư Đoàn phối hợp cùng Bộ Công an phổ biến kiến thức về phòng chống...
08:14 - 14/06/2024
1,683 lượt xem