9
/
163119
Tổng thư ký ASEAN: Thanh niên hãy sống có mục đích, đừng phí hoài thời gian
tong-thu-ky-asean-thanh-nien-hay-song-co-muc-dich-dung-phi-hoai-thoi-gian
news

Tổng thư ký ASEAN: Thanh niên hãy sống có mục đích, đừng phí hoài thời gian

Thứ 3, 23/04/2024 | 08:08:00
2,181 lượt xem

Tổng thư ký ASEAN Kao Kim Hourn chia sẻ ông được truyền cảm hứng khi lắng nghe các câu hỏi và đề nghị của thanh niên khu vực trong cuộc đối thoại ở Hà Nội.

Tổng thư ký ASEAN Kao Kim Hourn (thứ ba từ phải sang) chụp ảnh cùng các đại biểu tham dự đối thoại - Ảnh: HỒNG NGUYỄN

Tổng thư ký ASEAN Kao Kim Hourn (thứ ba từ phải sang) chụp ảnh cùng các đại biểu tham dự đối thoại - Ảnh: HỒNG NGUYỄN

Hội trường Học viện Ngoại giao tại Hà Nội chiều 22-4 chật kín sinh viên và những người trẻ Việt Nam, khi họ đón Tổng thư ký ASEAN Kao Kim Hourn đến cuộc đối thoại với thế hệ trẻ khu vực.

Cuộc đối thoại cũng nhận được sự tham gia cả trực tiếp lẫn trực tuyến của nhiều đại biểu, với những ý kiến đánh giá cao vai trò của thanh niên trong tương lai ASEAN.

Tiếng nói của thanh niên ngày càng quan trọng

Bí thư Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Nguyễn Tường Lâm cho biết với việc thanh niên chiếm 1/3 dân số ASEAN, đây sẽ là nguồn lực quan trọng để đóng góp vào phát triển của kinh tế xã hội mỗi quốc gia, là nhân tố quyết định định hình đến tương lai của các nước ASEAN.

Theo anh Lâm, tiếng nói và khát vọng về ý tưởng của thanh niên cần được lắng nghe, cần được công nhận và tích hợp vào các chương trình ra quyết định của các nhà lãnh đạo ASEAN.

Ở phía ngược lại, thanh niên cũng cần nhận thức rõ vai trò của mình và hành động tiên phong, tích cực, chủ động đóng góp cho việc xây dựng, phát triển khu vực.

"Các bạn hãy tự tin và đừng ngần ngại đóng góp ý kiến, giải pháp xây dựng cho tương lai ASEAN", bí thư Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh kêu gọi.

Anh Nguyễn Tường Lâm, Bí thư Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, phát biểu tại cuộc đối thoại - Ảnh: HỒNG NGUYỄN

Anh Nguyễn Tường Lâm, bí thư Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, phát biểu tại cuộc đối thoại - Ảnh: HỒNG NGUYỄN

Tại cuộc đối thoại, nhiều câu hỏi và kiến nghị đã được gửi đến người đứng đầu ASEAN, xoay quanh chủ đề chính của sự kiện là vai trò của thanh niên trong việc định hình tương lai ASEAN.

Đại diện thanh niên Việt Nam phát biểu, Hoa hậu Nguyễn Thúc Thùy Tiên - gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2021 - nêu trăn trở về việc gìn giữ bản sắc văn hóa truyền thống trong bối cảnh toàn cầu hóa hiện nay.

Cô cũng mong muốn có giải pháp để vừa thúc đẩy hợp tác văn hóa giữa các nước ASEAN, tìm ra điểm chung giữa các quốc gia cho tương lai tốt đẹp cho tất cả.

"Là một người thuộc thế hệ trẻ, chúng tôi tin rằng chúng tôi có thể giúp định hình tương lai khu vực, thúc đẩy sự hiểu biết lẫn nhau giữa các quốc gia, vì sự thịnh vượng chung", Thùy Tiên chia sẻ.

Hoa hậu Nguyễn Thúc Thùy Tiên đại diện thanh niên Việt Nam phát biểu tại cuộc đối thoại - Ảnh: HỒNG NGUYỄN

Hoa hậu Nguyễn Thúc Thùy Tiên đại diện thanh niên Việt Nam phát biểu tại cuộc đối thoại - Ảnh: HỒNG NGUYỄN

Thanh niên hãy học và đọc nhiều hơn, tìm ra động lực cho bản thân mình

Tham dự trực tuyến cuộc đối thoại, đại diện thanh niên Malaysia gửi đến tổng thư ký ASEAN các mong mỏi có sự hỗ trợ nhiều hơn nữa cho thanh niên trong lĩnh vực giáo dục - đào tạo, đổi mới sáng tạo và phát triển bền vững với môi trường.

Cô khẳng định giới trẻ hiện nay có khát khao được học tập, nâng cao kiến thức nhiều hơn nên họ mong có hệ thống giáo dục đáp ứng được điều này. Đồng thời, trong lĩnh vực đổi mới sáng tạo, cô mong muốn có sự hợp tác, định hướng để thanh niên ASEAN biến ý tưởng thành các sản phẩm cụ thể.

Đại diện thanh niên Lào khẳng định vai trò của giới trẻ trong định hình tương lai ASEAN rất quan trọng. Người trẻ có thể tạo ra các thay đổi tích cực, thúc đẩy hợp tác, giải quyết các thách thức chung, thúc đẩy phát triển kinh tế, đảm bảo xã hội công bằng.

"Câu hỏi ở đây là làm thế nào để thúc đẩy có hiệu quả sự tham gia của thanh niên ASEAN trong các hoạt động của ASEAN để đảm bảo sự thịnh vượng chung cho khu vực?", anh này đặt vấn đề cho tổng thư ký ASEAN.

Tổng thư ký ASEAN Kao Kim Hourn phát biểu, nhấn mạnh vai trò quan trọng của thanh niên trong tương lai ASEAN - Ảnh: HỒNG NGUYỄN

Tổng thư ký ASEAN Kao Kim Hourn phát biểu, nhấn mạnh vai trò quan trọng của thanh niên trong tương lai ASEAN - Ảnh: HỒNG NGUYỄN

8 câu hỏi cũng đã được thanh niên Việt Nam nói riêng, ASEAN nói chung gửi đến ông Kao Kim Hourn tại đối thoại. Người đứng đầu ASEAN lắng nghe và giải đáp những băn khoăn trong việc làm thế nào để thanh niên có thể vượt qua các khó khăn, có thêm tiếng nói và đóng góp tốt hơn cho cộng đồng và ASEAN.

"Tương lai nằm ở các bạn trẻ, ASEAN thuộc về tất cả các bạn", tổng thư ký ASEAN bày tỏ và nhấn mạnh ông đã được truyền cảm hứng từ những câu hỏi mà thanh niên đã đặt ra.

Để tiếp tục bảo tồn văn hóa truyền thống dân tộc mà không bị mất đi bản sắc, theo ông Kao Kim Hourn, thanh niên trước hết cần hiểu rõ chính văn hóa của mình để lấy đó làm nền tảng và giữ vững, đồng thời hài hòa tiếp nhận các giá trị tốt đẹp khác từ thế giới.

Ông cũng chỉ rõ dù khu vực bây giờ đang được hưởng hòa bình và thịnh vượng, giới trẻ không nên xem đó là điều đương nhiên, mà hãy tiếp tục nỗ lực để đảm bảo hòa bình - thịnh vượng trong tương lai thông qua sự đầu tư thời gian, công sức và trở thành phiên bản tốt nhất của mình.

Tổng thư ký ASEAN kêu gọi thanh niên khu vực, trong đó có thanh niên Việt Nam học hỏi nhiều hơn, không chỉ từ trường lớp mà còn từ sách và những kho tàng kiến thức khác.

Các hoạt động tình nguyện vì cộng đồng không chỉ giúp những người xung quanh mà còn giúp thanh niên phát triển bản thân, trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình.

"Các bạn cần nhận thấy mình mạnh cái gì, lĩnh vực gì. Bố mẹ các bạn muốn bạn theo lĩnh vực đó, nhưng bạn nhận thấy đó không phải sở trường của mình. Hãy lắng nghe tiếng nói từ bên trong chính mình", ông Kao Kim Hourn kêu gọi và kể ra câu chuyện mình từng mong muốn trở thành một bác sĩ, để rồi nhận ra đó không phải là điểm mạnh của mình.

Tổng thư ký ASEAN nhấn mạnh thanh niên đừng sợ hãi, đừng lãng phí thời gian, mà hãy sống có mục đích, có động lực và hãy vượt qua cái bóng của chính mình.

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn (giữa), Tổng thư ký ASEAN Kao Kim Hourn và quyền Giám đốc Học viện Ngoại giao Phạm Lan Dung cắt băng khánh thành Quảng trưởng ASEAN - Ảnh: HỒNG NGUYỄN

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn (giữa), Tổng thư ký ASEAN Kao Kim Hourn và quyền Giám đốc Học viện Ngoại giao Phạm Lan Dung cắt băng khánh thành quảng trưởng ASEAN - Ảnh: HỒNG NGUYỄN

Sau cuộc đối thoại với thanh niên ASEAN, Tổng thư ký ASEAN Kao Kim Hourn và Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã cùng cắt băng khánh thành quảng trường ASEAN tại Học viện Ngoại giao.

Cuộc đối thoại với thanh niên chiều 22-4 là hoạt động mở màn, nằm trong khuôn khổ Diễn đàn tương lai ASEAN 2024 khai mạc vào ngày 23-4 tại Hà Nội, với sự tham gia của nhiều lãnh đạo và quan chức cấp cao trong khu vực

Theo Tuổi trẻ

https://tuoitre.vn/tong-thu-ky-asean-thanh-nien-hay-song-co-muc-dich-dung-phi-hoai-thoi-gian-20240422174526748.htm

  • Từ khóa

Về quê sống tưởng không khó mà… khó không tưởng!

Mẹ lớn tuổi một thân một mình không ai chăm nên tôi định về quê sinh sống và lập nghiệp. Ở được vài tháng, tôi đành tất tả quay lại thành phố.
11:50 - 17/05/2024
1,495 lượt xem

Niềm tin và lý tưởng là nền tảng để người trẻ 'quy hoạch' được cuộc đời mình

Tại hội thảo xây dựng giá trị hình mẫu thanh niên VN, các đại biểu cho rằng hình mẫu thanh niên phù hợp sẽ là nền tảng để mỗi người trẻ đều có hoài bão...
09:50 - 17/05/2024
1,522 lượt xem

Chủ kênh 'Ẩm thực mẹ làm' có tên trong danh sách 30 Under 30 Asia 2024

Ngày 16-5, tạp chí Forbes công bố danh sách 30 Under 30 châu Á. Trong đó, chủ kênh YouTube “Ẩm thực mẹ làm” vinh dự là một trong 4 đại diện đến từ Việt...
08:19 - 17/05/2024
1,565 lượt xem

Ngành nghề của tương lai: Có một nghề vừa chơi, vừa làm và vừa... có tiền

Không dừng lại ở việc chơi game giải trí, thể thao điện tử đang dần trở thành một ngành nghề sản sinh ra nhiều vị trí việc làm và tuyển dụng một cách...
14:24 - 16/05/2024
1,994 lượt xem

Mệt mỏi với kiểu người đi đâu, làm gì cũng phải chụp hình ‘cúng’ Facebook

Đồ ăn mang ra từ lúc nóng hổi đến nguội lạnh, ly nước có khi tan gần hết đá vẫn chưa được động tay vào chỉ vì người đi cùng chưa chụp được một tấm hình...
11:30 - 16/05/2024
2,023 lượt xem