9
/
157255
Mới tốt nghiệp ra trường, làm sao tìm được việc làm lương cao?
moi-tot-nghiep-ra-truong-lam-sao-tim-duoc-viec-lam-luong-cao
news

Mới tốt nghiệp ra trường, làm sao tìm được việc làm lương cao?

Thứ 3, 05/12/2023 | 07:25:00
2,198 lượt xem

Tìm được việc làm đúng chuyên ngành được đào tạo, có mức lương cao luôn là mục tiêu của hầu hết các sinh viên sau khi tốt nghiệp đại học.

Lo không tìm được việc vì chưa có kinh nghiệm

Cách đây 4 tuần, Nguyễn Thị Lan Phương, sinh viên Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM, vừa nhận bằng tốt nghiệp, lập tức chuẩn bị và gửi hồ sơ để tìm việc đến các công ty có tuyển dụng nhân sự. Thế nhưng, mãi đến hôm nay, vẫn chưa có đại diện đơn vị tuyển dụng nào gọi phỏng vấn.

"Thú thật mình lo lắng với bản thân chỉ biết lý thuyết học ở trường, không có kinh nghiệm về công việc. Cho nên mình nghĩ đó là lý do chưa được gọi phỏng vấn, dù đã nộp hồ sơ 4 công ty", Phương cho hay.

Mới tốt nghiệp ra trường, làm sao tìm được việc làm lương cao? - Ảnh 1.

Tìm được việc làm có mức lương cao luôn là mong muốn của hầu hết người trẻ Phạm Hữu

Phương chỉ biết an ủi bản thân bằng cách nếu không tìm được việc, thì sẽ tham gia những khóa học nghiệp vụ ngắn ngày, trau dồi thêm ngoại ngữ để chờ cơ hội việc làm trong thời gian tới.

Ông Đỗ Tấn Minh, Giám đốc Công ty TNHH công nghệ Imba, nói rằng những sinh viên mới ra trường hiện nay có ưu điểm về sự nhiệt huyết, sẵn sàng học hỏi, có khả năng tiếp nhận công nghệ mới nhanh chóng. Họ cũng thường cởi mở với các ý tưởng sáng tạo. Tuy nhiên, vấn đề của sinh viên mới tốt nghiệp thường thiếu kinh nghiệm thực tế và kỹ năng làm việc trong môi trường chuyên nghiệp. Ở một số vị trí đòi hỏi chuyên môn sâu thì nhân sự mới ra trường chưa đáp ứng đủ yêu cầu. Việc áp dụng kiến thức lý thuyết vào thực tế cũng là thách thức cho các sinh viên này.

Theo ông Minh để tìm được việc làm trong thời buổi cạnh tranh gay gắt, các bạn trẻ nên học hỏi thêm về kỹ năng, cách giải quyết vấn đề, quản lý công việc...

Nơi nào tuyển dụng sinh viên mới ra trường?

Ông Lê Văn Anh, Giám đốc kinh doanh Công ty cổ phần tài chính Tín Việt (Vietcredit), cho biết công ty đang cần mở rộng thêm đội ngũ kinh doanh nên sẽ tuyển gấp 30 vị trí. Đối tượng là các bạn trẻ có kinh nghiệm hoặc sinh viên mới ra trường. Ứng viên sẽ làm việc tại TP.HCM, được hưởng các chế độ theo quy định của luật Lao động, mức lương sẽ trên 14 triệu đồng/tháng (gồm lương cơ bản và hoa hồng). Yêu cầu am hiểu công nghệ, giao tiếp nhanh nhẹn, chăm chỉ, đồng thời tốt nghiệp đại học đúng với chuyên ngành. Khi nhận việc, nhân sự sẽ được đào tạo kỹ hơn về chuyên môn.

Cũng theo ông Văn Anh, vị trí kinh doanh này hoàn toàn không quá sức với sinh viên mới ra trường. Bởi công việc mà công ty tuyển dụng hiện nay đều nằm trong chương trình chuyển đổi số, khách hàng mục tiêu hướng tới là những người trẻ, nhân viên văn phòng. 

Mới tốt nghiệp ra trường, làm sao tìm được việc làm lương cao? - Ảnh 2.

Hiện tại một số công ty tuyển dụng nhiều vị trí với mức lương khá cao Phạm Hữu

Ông Nguyễn Thanh Bình, Phó giám đốc Công ty Suleco, cho biết cũng đang đẩy mạnh tuyển dụng hàng loạt nhân sự làm việc tại Nhật Bản. Trong đó, công ty tìm kiếm những kỹ sư có tay nghề hoặc đã được đào tạo bài bản tại các trường đại học. Do vậy, công ty dành sự ưu tiên cho những sinh viên có trình độ kỹ sư mới ra trường. Cụ thể, bạn trẻ từng học các ngành  như: cơ khí, điện, điện công nghiệp, xây dựng, công nghệ thông tin sẽ có cơ hội được tuyển dụng. Ngoài tốt nghiệp chuyên ngành thì điều kiện để bạn trẻ được sang Nhật làm việc phải có bằng tiếng Nhật (trình độ N3). Mức lương cho lao động làm việc vào khoảng 35 triệu đồng/tháng.

"Với những ứng viên đã có bằng tiếng Nhật, thì có thể sang làm việc ngay trong thời điểm này. Còn với ứng viên chưa có bằng tiếng Nhật thì phải học trong 6 tháng mới có thể đi được", ông Bình chia sẻ.

Ông Đàm Việt Hùng, Phó giám đốc Công ty TNHH khí hóa lỏng Việt Nam - VT Gas, cho biết do nhu cầu phát triển, đổi mới nên công ty ưu tiên tuyển dụng những người trẻ. Đặc biệt lần này, công ty không ngại tuyển dụng những sinh viên mới ra trường. Cho nên, công ty cần tuyển dụng gấp từ 20 – 30 cho vị trí kinh doanh và marketing. Với vị trí martkting sẽ đảm nhiệm việc chăm sóc khách hàng, hậu mãi và thương hiệu. Còn vị trí kinh doanh sẽ tìm khách hàng, bán sản phẩm. Mức lương cho nhân sự mới từ 16 – 20 triệu đồng, chưa kể những khoản thưởng. Địa điểm làm việc khu vực phía nam, từ tỉnh Long An đến Lâm Đồng.

Theo Thanh niên

https://thanhnien.vn/moi-tot-nghiep-ra-truong-lam-sao-tim-duoc-viec-lam-luong-cao-185231201171303759.htm

  • Từ khóa

Đoàn đại biểu VN tham gia Liên hoan Thanh niên thế giới tại Nga

Từ ngày 1 - 7.3, đoàn đại biểu thanh niên VN sẽ tham gia Liên hoan Thanh niên thế giới 2024 tại TP.Sochi, Liên bang Nga. Liên hoan với sự tham gia của...
10:27 - 27/02/2024
23 lượt xem

Top 15 Hoa hậu Đại dương Việt Nam 2023 tự nguyện nhập ngũ

Bùi Thị Phương Ngọc - top 15 Hoa hậu Đại dương Việt Nam 2023 - là một trong bốn bông hồng ở Đồng Nai tình nguyện lên đường nhập ngũ.
07:59 - 27/02/2024
95 lượt xem

Hai thầy giáo Tây kết thúc chuyến đi bộ xuyên Việt gây quỹ giúp trẻ em

Hai thầy giáo nước ngoài là anh Jake Norris (Australia) và ông Sean Down (Ireland) đã kết thúc hành trình đi bộ từ Hà Nội đến TP.HCM. Ngoài những trải...
15:59 - 26/02/2024
487 lượt xem

Cụ bà 103 tuổi vượt gần 300 km về quê thắp nhang ngày giỗ mẹ

Tuổi cao, sức yếu nhưng cụ Dịu cố hoàn thành ước nguyện mấy năm qua. Đứng trước bàn thờ cha mẹ, cụ thắp nén nhang kèm những lời thủ thỉ xuất phát từ đáy...
15:00 - 26/02/2024
481 lượt xem

Tháng thanh niên 2024: Bắt nhịp từ vùng đất địa linh nhân kiệt

Tháng thanh niên toàn quốc 2024 đã được Trung ương Đoàn chính thức khởi động ngày 25-2 tại Khu di tích lịch sử quốc gia Truông Bồn (Nghệ An).
10:18 - 26/02/2024
613 lượt xem