Lạp xưởng Tây Bắc là món ngon được người dân tộc vùng cao làm để ăn quanh năm và cũng hút khách Thủ đô mỗi dịp Tết về.
Mỗi khi giết lợn, một phần thịt được người dân vùng cao chế tác thành món lạp xưởng, sau đó hong khô trên bếp củi để ăn dần trong những ngày giáp hạt. (Ảnh: Dân Việt)
Món ăn “để dành” của người vùng cao nay nhanh chóng chiếm lĩnh thị trường thành thị. (Ảnh: Dân Việt)
Mỗi độ tháng 11, tháng 12 hàng năm, nhiều người gác mọi công việc, dành thời gian cho món lạp xưởng để bán. (Ảnh: Dân Việt)
Thịt lợn xay nhỏ, nêm gia vị, một ít thảo quả, nhồi chúng vào ruột non của lợn. Sau đó hấp chín và sấy khô. Công đoạn nói thì đơn giản vậy thôi, nhưng cũng cầu kỳ và mất nhiều thời gian. (Ảnh: Dân Việt)
Đây là món ăn của “con nhà nghèo” của vùng cao để mỗi khi nhỡ bữa thì đem ra ăn. (Ảnh: Dân Việt)
Mỗi 1kg lạp xưởng nguyên liệu, cho ra lò được 0,7kg lạp xưởng thương phẩm, giá bán từ 150.000 - 170.000/kg. (Ảnh: Dân Việt)
Lạp xưởng thành món ăn hấp dẫn người dân Thủ đô. (Ảnh: Dân Việt)
Lạp xưởng gác bếp nướng trên than hồng làm ấm lòng du khách. (Ảnh: KT)
Muốn làm lạp xưởng ngon cần đủ các yếu tố từ lòng non, thịt đến khâu nhồi và gác bếp. (Ảnh: VnExpress)
Lạp xưởng cũng là một món khoái khẩu với dân nhậu. (Ảnh: VnExpress)
Lạp xưởng cũng được chế biến nhiều cách hấp dẫn. (Ảnh: VnExpress)
Theo Phương Hoài/VOV.VN (Tổng hợp)