4
/
65386
Nông dân miền Tây chế biến trà từ trái mãng cầu xiêm
nong-dan-mien-tay-che-bien-tra-tu-trai-mang-cau-xiem
news

Nông dân miền Tây chế biến trà từ trái mãng cầu xiêm

Thứ 3, 18/09/2018 | 09:08:31
591 lượt xem

Để bảo quản trái mãng cầu xiêm được lâu, ông Triệu ở Sóc Trăng nghĩ ra cách chế biến thành trà, bán hơn 500.000 đồng mỗi kg.

Ở xã Vĩnh Quới, thị xã Ngã Năm (Sóc Trăng) ông Dương Minh Triệu được biết đến như là một nhà "sáng chế", bởi nông dân này đã mày mò, sáng chế ra trà mãng cầu xiêm được người tiêu dùng ưa chuộng. 

Ông Triệu lựa chọn trái mãng cầu tươi rất khắt khe trước khi đưa vào chế biến thành trà. Ảnh: Nam Long. 

Ông Triệu cho biết gia đình ông bắt đầu trồng mãng cầu xiêm hơn 4 năm trước. Ban đầu trồng với số lượng chỉ vài chục gốc, về sau thấy giống cây này phát triển tốt, trái thơm ngon nên ông mạnh dạn đầu tư trồng trên diện tích hơn một hecta, với vài trăm gốc.

"Năm 2015, một khách hàng ở TP HCM muốn đặt mối mua lâu dài, nhưng với trái tươi thì rất khó để bảo quản được lâu", ông Triệu nói và cho biết, để đáp ứng nhu cầu của khách hàng, vợ chồng ông nghĩ ra cách chế biến trái mãng cầu tươi thành trà cách đây hai năm.

Để mở rộng quy mô sản xuất, ông Triệu đã đăng ký logo, rồi dần hoàn thành các thủ tục đăng ký sản phẩm đạt chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm.

Theo ông, để chế biến trà thì khâu lựa chọn trái mãng cầu tươi là khắt khe nhất. Mãng cầu được chọn phải đạt khoảng 5 độ chín (khoảng 3 tháng tuổi từ khi đậu trái). "Trái phải già nhưng chưa chín, khi búng tay vào thì nghe tiếng giòn mới được", ông Triệu chia sẻ.

Sợi trà mãng cầu xiêm sau khi đã chế biến. Ảnh: Nam Long. 

Khi chọn được trái đạt tiêu chuẩn, người sản xuất sẽ gọt bỏ lớp vỏ xấu rồi xắt thành lát mỏng, và sau đó xắt lại sợi dọc theo múi mãng cầu. Sau khi hoàn thành các công đoạn này, mãng cầu nguyên liệu sẽ được phơi khoảng 2 ngày nắng và đưa vào chảo rang đều. Khi rang, phải để lửa nhỏ, rang từ từ, xới đều cho mãng cầu khô hẳn, cho đến khi có màu vàng, dậy mùi thơm thì dừng lại. Khâu cuối cùng của quá trình chế biến là loại bỏ những cọng trà bị vỡ hoặc xấu, chỉ lấy những cọng trà có màu vàng đạt chuẩn, có mùi thơm, giòn.

Tất cả công đoạn này đều được làm bằng thủ công và không sử dụng các phẩm màu hay chất bảo quản. Hiện tại trà mãng cầu của gia đình ông Triệu rất được ưa chuộng vì nhiều người cho rằng chúng có công dụng hỗ trợ điều trị ung thư và nhiều bệnh khác, lại có lợi cho sức khỏe.

Với hương vị trà dịu, ngọt, có một chút "nhẫn" và đặc biệt là mùi hương đặc trưng, ông Triệu bán ra thị trường với giá trên 500.000 đồng mỗi kg, đem về nguồn thu nhập lớn cho gia đình hàng năm.

Theo Phúc Hưng/ Vnexpress

  • Từ khóa

Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương 'lãnh đạn' vì Mỹ - Trung phân rẽ

Căng thẳng Mỹ - Trung khiến kinh tế 2 nước ngày càng phân cực với nhau đã tạo ra nhiều tác động tiêu cực cho hầu hết các nền kinh tế khác ở châu Á - Thái...
10:57 - 28/04/2024
501 lượt xem

Hãng treo thưởng dịp 30-4 nhưng điều kiện khắt khe, nhiều tài xế tắt app tránh nóng

App xe công nghệ tung nhiều chính sách tăng tiền thưởng thu hút tài xế công nghệ tham gia chạy dịp lễ 30-4. Thời tiết nắng nóng, nhiều tài xế tắt app vì...
07:44 - 28/04/2024
592 lượt xem

EVN cần gần 480.000 tỉ đồng đầu tư

Con số trên được nêu trong các chỉ tiêu kế hoạch chủ yếu tại Quyết định 345 ngày 26.4.2024 do Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà phê duyệt Kế hoạch sản xuất kinh...
20:44 - 27/04/2024
860 lượt xem

Giá vàng hôm nay 27.4.2024: Tăng thêm gần 1 triệu trước kỳ nghỉ lễ

Giá vàng trong nước trước kỳ nghỉ lễ 30.4 - 1.5 tiếp đà tăng cùng chiều thế giới, tăng thêm gần 1 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra. Đây cũng là mức giá đắt...
15:13 - 27/04/2024
1,089 lượt xem

Dân bớt gửi tiền, ngân hàng 'rục rịch' tăng lãi suất cạnh tranh với vàng, chứng khoán...

Yếu tố tác động mạnh lên lãi suất là giá các tài sản khác. Trong khi quý 1-2024, giá vàng, chứng khoán và bất động sản đều chứng kiến đà tăng mạnh, theo...
07:30 - 27/04/2024
1,196 lượt xem