4
/
148293
Quả vải và nhãn tươi của Việt Nam chưa vào được thị trường Đài Loan (Trung Quốc). Vì sao?
qua-vai-va-nhan-tuoi-cua-viet-nam-chua-vao-duoc-thi-truong-dai-loan-trung-quoc-vi-sao
news

Quả vải và nhãn tươi của Việt Nam chưa vào được thị trường Đài Loan (Trung Quốc). Vì sao?

Thứ 2, 05/06/2023 | 11:59:00
2,011 lượt xem

Quả vải tươi và nhãn tươi của Việt Nam chưa thể xuất khẩu vào thị trường Đài Loan (Trung Quốc) trong một, hai năm tới do vướng hàng rào kiểm dịch.

Vải thiều được trồng tại Đài Loan (Trung Quốc) khá sớm và đến nay Đài Loan có diện tích trồng vải thiều tương đối ổn định. 

Vướng hàng rào kiểm dịch, quả vải tươi, nhãn tươi của Việt Nam chưa vào được thị trường Đài Loan 

Đối với quả nhãn, đây là một loại trái cây cận nhiệt đới, được phân bố rộng rãi ở Đài Loan do khí hậu và khí hậu phù hợp.

Về thời gian thu hoạch, trái vải tại Đài Loan cũng được thu hoạch kéo dài trong giai đoạn từ tháng 5 đến tháng 9, trong đó vụ thu hoạch chính thường từ trung tuần tháng 8 và kết thúc vào trung tuần tháng 9.

Thống kê của phía Đài Loan cho thấy, quả vải của Đài Loan tiêu thụ ở thị trường nội địa là chính, chiếm tới 99% với phương thức tiêu thụ.

Trong khi đó, quả nhãn của Đài Loan có khoảng 1/3 sản lượng được tiêu thụ tươi với thị trường chính là thị trường nội địa, 1/2 sản lượng khác được thu hoạch gia công để làm vị thuốc long nhãn khô, số còn lại sẽ không được thu hoạch do giá thành nhân công đắt và ảnh hưởng tới việc nuôi mật ong.

Riêng nhập khẩu, quả vải tươi, nhãn tươi (mã HS 0810.90.10.10.7), theo thống kê của Cục Thương mại quốc tế Bộ Kinh tế, giai đoạn 2021 - 2022, Đài Loan không ghi nhận việc nhập khẩu trái vải tươi, nhãn tươi từ thế giới.

Đài Loan nhiều năm qua luôn có xu hướng bảo hộ các sản phẩm nông nghiệp, nhất là các sản phẩm mà Đài Loan có trồng. Do đó, Đài Loan hiện chưa mở cửa thị trường cho quả nhãn và vải tươi vì lý do có dịch bệnh.

Tháng 4/2015, Cục Trồng trọt (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) đã có văn bản kèm theo báo cáo kỹ thuật gửi Cục Kiểm dịch phòng dịch động thực vật (BAPHIQ) Ủy ban Nông nghiệp Đài Loan đề nghị mở cửa thị trường cho 5 loại trái cây tươi Việt Nam gồm xoài, vải, nhãn, bưởi và chôm chôm.

Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, Đài Loan căn cứ thứ tự ưu tiên mà Việt Nam đã nêu để xem xét, đánh giá từng loại một hiện vẫn chưa hoàn thành quy trình đánh giá rủi ro về dịch bệnh đối với trái chôm chôm nên chưa xem xét đến các loại quả khác, trong đó có vải và nhãn.

Trên cơ sở đó, trái vải tươi và nhãn tươi của Việt Nam chưa thể xuất khẩu ngay được vào Đài Loan trong một, hai năm tới do vướng hàng rào kiểm dịch, chưa được phép nhập vào thị trường này.

Ông Vũ Văn Cường - Trưởng bộ phận Thương vụ Văn phòng Kinh tế Văn hóa Việt Nam tại Đài Bắc - khuyến nghị, các cơ quan hữu quan như Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công Thương, Hiệp hội Rau quả Việt Nam cần tiếp tục vận động, đẩy nhanh quá trình xem xét, mở cửa thị trường Đài Loan cho quả vải tươi, nhãn tươi của Việt Nam.

Đồng thời nghiên cứu các biện pháp hướng dẫn doanh nghiệp tăng cường các sản phẩm đã qua chế biến gia công để thúc đẩy xuất khẩu các sản phẩm chế biến từ quả vải và nhãn vào Đài Loan.

Theo Nguyễn Hạnh/ Công Thương

https://congthuong.vn/qua-vai-va-nhan-tuoi-cua-viet-nam-chua-vao-duoc-thi-truong-dai-loan-trung-quoc-vi-sao-256828.html

  • Từ khóa

Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo xem xét tháo gỡ khó khăn về quy định cho vay

Văn phòng Chính phủ vừa có công văn truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu Ngân hàng Nhà nước xem xét, xử lý các nội...
08:59 - 05/12/2023
75 lượt xem

Tăng trần giá vé máy bay nội địa từ 1/3/2024

Mức tăng giá dao động từ 2,27% đến 6,67%, mức tăng lớn nhất ở nhóm đường bay từ 1.280 km trở lên.
06:53 - 05/12/2023
132 lượt xem

Vietjet và Lao Airlines mở đường bay mới Vientiane - TP HCM

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chứng kiến Lễ ký kết hợp tác toàn diện giữa Vietjet với Lao Airlines và công bố mở đường bay mới Vientiane - TP HCM, dự...
16:28 - 04/12/2023
476 lượt xem

Bộ trưởng, chủ tịch tỉnh chịu trách nhiệm trước Thủ tướng nếu giải ngân đầu tư công chậm

Tính đến ngày 30-11, các bộ, ngành, địa phương giải ngân được hơn 460.000 tỉ đồng vốn đầu tư công và để đạt mục tiêu giải ngân 95% tổng vốn đầu tư thì...
14:28 - 04/12/2023
521 lượt xem

UNIQLO hướng đến thương hiệu uy tín hàng đầu Việt Nam

Ngày 1-12, UNIQLO đã bắt đầu chương trình Tuần lễ cảm ơn với nhiều khuyến mãi đặc biệt dành cho khách hàng Việt Nam nhân kỷ niệm 4 năm thương hiệu uy tín...
10:43 - 04/12/2023
614 lượt xem