4
/
140123
Đồ chay lên ngôi dịp Tết
do-chay-len-ngoi-dip-tet
news

Đồ chay lên ngôi dịp Tết

Thứ 2, 26/12/2022 | 12:48:00
2,066 lượt xem

Trước đây thị trường thực phẩm chay ở TP.HCM chỉ rộ nở vào mùa Vu Lan, nhưng nay thị trường đồ chay ngày càng sôi động, nhất là vào dịp Tết.

Đồ chay lên ngôi dịp Tết - Ảnh 1.

Tìm hiểu mua thực phẩm chay tại một siêu thị ở TP.HCM - Ảnh: THẢO THƯƠNG

Không chỉ người ăn chay, ngày càng nhiều người tiêu dùng chọn mua chúng để có chế độ ăn uống giảm thực phẩm động vật.

Hút khách vì sản phẩm gắn chữ "chay"

Đầu tháng chạp, bước vào siêu thị chuyên bán đồ nhập và hàng nội cao cấp trên đường Hai Bà Trưng (quận 1), trước mặt là gian hàng bán thực phẩm có nguồn gốc thực vật được bày đầy kệ. 

Giò nấm, chả lụa nấm hương, chà bông nấm hương, giò gà nấm hương... được giới thiệu là hàng làm từ nấm, bán rất chạy. Những sản phẩm này có giá gần 70.000 đồng cho 200g.

"Giờ dịp Tết, người ta cũng có xu hướng chọn nhiều thực phẩm nhẹ nhàng để thanh lọc cơ thể, tăng rau xanh và đạm từ thực vật. Có người hỏi giỏ quà tặng nên cửa hàng tính đến thiết kế giỏ đồ chay bắt mắt", nhân viên siêu thị cho hay.

Trưng bày những sản phẩm chay và những gói quà từ những loại bột như bột bổ sung protein thực vật, bột đậu, bột rau non tổng hợp, bột trà sữa, bột sữa nghệ và gạo lứt dao động 1,2 - 1,5 triệu đồng/giỏ... nên cửa hàng chay trên đường Cách Mạng Tháng Tám (quận 3) đông khách dịp cuối năm.

"Tôi và các con ăn kiêng, muốn bữa ăn đủ chất nhưng nhẹ nhàng, kể cả ngày Tết. Giá cả đồ chay cũng phải chăng, thậm chí còn rẻ hơn so với tình hình... cái gì cũng tăng như bây giờ", bà Nguyễn Thị Ly (42 tuổi, quận 10) chia sẻ.

Những cửa hàng bán đồ ăn chay hiện nở rộ và thực phẩm chay vào cả các hệ thống siêu thị lớn, sản phẩm cũng ngày càng đa dạng.

Theo anh Lê Quang Anh, quản lý một siêu thị trên đường Vũ Huy Tấn (quận Bình Thạnh), chỉ cần có gắn chữ "chay" vào thì khách chọn mua, bỏ vào giỏ rất nhanh. 

"Chẳng hạn bò lát chay, sườn non chay, heo lát chay, bóng cá chay... có giá từ 56.000 - 58.000 đồng/150g. Đồ chay ở siêu thị không đa dạng như các cửa hàng thuần chay, nhưng nhìn chung sức mua luôn tăng, nhất là vào dịp Tết", Quang Anh nói.

Hướng đến xuất khẩu

Có mô hình kinh doanh nhà hàng thuần thực vật ở quận 1, ông Nguyễn Lâm Viên, chủ tịch HĐQT Công ty CP Vinamit, chia sẻ "thịt" chay làm từ mít non được nhiều người ưa chuộng, kể cả người nước ngoài.

"Thực phẩm chay không dở, rất ngon, giàu dinh dưỡng, có vị giống thịt. Tham gia thị trường Tết, Vinamit có sản phẩm chế biến từ trái cây, từ nhiều nguyên liệu thực vật. 

Đặc biệt, dịp Tết, lúc thị trường đồ chay sôi nổi và nhiều người muốn có giải pháp để không bận tâm với thức ăn động vật, tôi khai trương nhà hàng chỉ có món ăn thực vật", ông Viên nói.

Cho rằng VN là xứ sở nông nghiệp, các nước có công nghệ thực phẩm chế biến phát triển lại đang rất "khát" thực phẩm chế biển từ thực vật, ông Viên nói về tiềm năng: "Đây là thị trường rất lớn. Chúng tôi có kế hoạch mở chuỗi nhà hàng chay với những thực phẩm chế biến cho người theo tôn giáo lẫn người bình thường rồi xuất khẩu mô hình này vì hiện nay khách Ấn Độ, Thái Lan đặt hàng nhiều nhất là "thịt" từ mít non".

Trong khi đó, ông Phan Minh Tiến, giám đốc Công ty TNHH Phát triển dừa nước VN, cho hay: "Nhu cầu mua hàng Tết với mặt hàng chay tăng cao rõ rệt. Chúng tôi cũng sản xuất lượng hàng lớn ra thị trường với những bao bì đẹp để làm quà tặng...".

Cẩn thận an toàn thực phẩm

Theo ghi nhận, hiện thực phẩm chay làm từ thực vật như nấm, bột, mít non hay các nguyên liệu củ, quả khác được chế biến sẵn rất đa dạng như thịt ba chỉ, thịt bò hầm, ragu sườn, đùi gà cà ri...

Có nhiều món nấu sẵn như đậu hũ kho nấm rơm, rau củ xào, bún xào chay, sườn xào chua ngọt chay... Đa số các loại "thịt", "hải sản" này sản xuất trong nước, chỉ một số ít nhập khẩu từ Trung Quốc, Đài Loan, Hong Kong.

Theo bà Phạm Khánh Phong Lan, trưởng Ban quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM, sản phẩm thực phẩm chay được chế biến sẵn hiện nay rất dễ mua, tiện lợi nhưng rất khó để xác định được mức độ an toàn.

Vì vậy, để đảm bảo sức khỏe, khi mua thực phẩm, người tiêu dùng nên tìm hiểu kỹ tất cả những thông tin xung quanh sản phẩm, tuyệt đối không mua sản phẩm trôi nổi, không có nguồn gốc, hàng hết hạn sử dụng, bao bì rách nát, sản phẩm bị biến dạng, hàng không nhãn mác.

Theo Thảo Thương/ Tuổi Trẻ

https://tuoitre.vn/do-chay-len-ngoi-dip-tet-20221225230348839.htm

  • Từ khóa

Vẫn khó 'hạ nhiệt' giá vé máy bay

Các hãng bay đều thừa nhận giá vé có tăng nhưng không... vượt giá trần do Chính phủ quy định!
11:05 - 18/05/2024
82 lượt xem

Thép cán nóng giá rẻ Trung Quốc ồ ạt vào Việt Nam

Trong khi đơn yêu cầu điều tra chống bán phá giá đối với thép cán nóng (HRC) nhập khẩu từ Trung Quốc và Ấn Độ vẫn còn chờ đợi ý kiến từ cơ quan quản lý...
08:42 - 18/05/2024
153 lượt xem

Vietnam Airlines mở lại đường bay Đà Lạt - Đà Nẵng

Vietnam Airlines sẽ mở lại đường bay Đà Lạt - Đà Nẵng từ ngày 1-6.
19:08 - 17/05/2024
488 lượt xem

Cửa hàng kinh doanh vàng vào tầm ngắm của cơ quan thuế

Trong đợt ra quân chống thất thu này, cơ quan thuế sẽ tập trung vào những lĩnh vực kinh doanh hàng hóa, dịch vụ trực tiếp đến người tiêu dùng bán lẻ nhưng...
15:50 - 17/05/2024
557 lượt xem

Quỹ Bình ổn giá xăng dầu đã hết 'ổn'?

Đã đến lúc xóa bỏ Quỹ Bình ổn giá xăng dầu để thị trường trong nước vận hành theo cơ chế thị trường, tiệm cận dần với giá thế giới.
12:04 - 17/05/2024
656 lượt xem