Cụ thể, các lô hàng này ghi mã số vùng trồng và cơ sở đóng gói sầu riêng đều thuộc tỉnh Tiền Giang, vừa qua đã được phía Trung Quốc phê duyệt. Phía doanh nghiệp được ủy quyền xuất khẩu có địa chỉ tại H.Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn và H.Cái Bè, tỉnh Tiền Giang.
Khi kiểm tra và xác minh, đơn vị sở hữu mã số vùng trồng khẳng định chưa có ủy quyền sử dụng các mã số để làm thủ tục xuất khẩu. Thực tế ở những vườn này, sầu riêng chưa ra trái hoặc đang có trái non chưa đủ ngày để thu hoạch.
“Các doanh nghiệp này muốn chuyển hàng đi thẳng nhưng không đáp ứng được yêu cầu theo Nghị định thư xuất khẩu sầu riêng vào thị trường Trung Quốc nên chúng tôi đã đề nghị doanh nghiệp đưa hàng về tiêu thụ trong thị trường nội địa và đến nay các xe hàng này không còn tồn đọng ở Lạng Sơn”, bà Hà nói.
Kiểm soát chặt chẽ, rất khó để gian lận
Bà Nguyễn Thị Hà nhấn mạnh, để quả sầu riêng được xuất khẩu trực tiếp sang Trung Quốc phải mất tới 4 năm đàm phán với rất nhiều khó khăn, đặc biệt phải đảm bảo tiêu chuẩn an toàn thực phẩm và quy định kiểm dịch thực vật của phía Trung Quốc.
Khi xe sầu riêng đi qua cửa khẩu, phía Trung Quốc tiếp tục kiểm tra, nếu trùng khớp các thông tin mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói, có chứng thư kiểm dịch thực vật… thì mới được vào thị trường Trung Quốc.
“Trung Quốc họ làm rất chặt, mình cũng không thể nhân nhượng được. Chúng tôi sẽ rà soát chặt chẽ mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói không để xảy ra các hành vi giả mạo, gian lận trong xuất khẩu sầu riêng”, bà Hà nói.
Cũng theo bà Hà, đối với thủ tục kiểm dịch thực vật, không nhất thiết phải làm tại cửa khẩu. Doanh nghiệp có thể làm kiểm dịch thực vật tại nơi đóng gói. Nhưng thông thường để thuận tiện nhất, doanh nghiệp chọn làm kiểm dịch thực vật tại cửa khẩu, khi có sai lệch thông tin sẽ dễ dàng chỉnh sửa và hoàn thiện.
“Theo quy định, thời gian làm kiểm dịch thực vật đối với mỗi lô hàng không quá 4 giờ nhưng đối với sầu riêng xuất khẩu Trung Quốc đã phải làm chuẩn từ vườn trồng, cơ sở đóng gói nên khả năng rủi ro về sinh vật gây hại trên các lô hàng sẽ không nhiều nên sẽ rất nhanh, nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất để doanh nghiệp xuất khẩu sầu riêng sang Trung Quốc”, bà Hà nói.