4
/
128243
Nỗ lực đưa vải thiều Bắc Giang vào thị trường cao cấp
no-luc-dua-vai-thieu-bac-giang-vao-thi-truong-cao-cap
news

Nỗ lực đưa vải thiều Bắc Giang vào thị trường cao cấp

Thứ 3, 24/05/2022 | 11:14:00
3,008 lượt xem

Nhằm tiếp tục mở rộng thị trường tiêu thụ vải thiều, ngoài thị trường truyền thống, Bắc Giang luôn nỗ lực đưa sản phẩm vào thị trường cao cấp, khó tính, trong đó có các nước: Nhật Bản, Mỹ, Liên minh châu Âu (EU)...

Xã Quý Sơn (Lục Ngạn) có hơn 2,1 nghìn ha vải thiều, sản lượng khoảng 15 nghìn tấn/năm. Vụ này xã có 6 mã vùng trồng xuất khẩu sang Nhật Bản, Mỹ và EU, tổng diện tích 40 ha với 40 hộ tham gia. Mới sáng sớm nhưng chị Đặng Thị Khuynh, cán bộ khuyến nông xã Quý Sơn đã xuống nhóm hộ sản xuất vải xuất khẩu tại thôn Đồng Giao để hướng dẫn bà con chăm sóc. 

Theo chị Khuynh, để sản phẩm có thể xuất được sang Nhật Bản, Mỹ, Liên minh châu Âu (EU), người dân phải tuân thủ nghiêm ngặt quy trình chăm sóc do cơ quan chuyên môn hướng dẫn. Cán bộ khuyến nông xã lập nhóm Zalo với các nhóm hộ chỉ đạo thực hiện việc chăm sóc, bón phân, tưới dưỡng… nhằm tạo ra sản phẩm chất lượng cao, chinh phục các thị trường cao cấp. 

Để vải có chất lượng tốt, năm nay huyện Lục Ngạn hỗ trợ các hộ tham gia trồng vải thiều xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản, Mỹ, EU 50% giá thuốc BVTV; tỉnh hỗ trợ kỹ thuật và chi phí quản lý, cấp mã số vùng trồng mới. Khảo sát cho thấy, những trà vải thuộc các mã vùng trồng ở các xã: Thanh Hải, Tân Sơn (Lục Ngạn), Phúc Hoà (Tân Yên) cũng được người dân chăm sóc rất tốt. 

Nhờ đó, ngay cuối tháng 4, Công ty cổ phần Miền đất nông nghiệp Việt - Pháp đã ký kết thỏa thuận thu mua với nhóm hộ thuộc mã vùng trồng ở các xã này để xuất khẩu sang EU. Tổng sản lượng khoảng 200 tấn với giá thu mua 35 nghìn đồng/kg, cao hơn từ 5-10 nghìn đồng/kg so với giá thu mua vải xuất khẩu năm 2021. 

Huyện Lục Ngạn tổ chức hội nghị ký kết tiêu thụ vải thiều sang châu Âu ngay tại khu sản xuất vải.

Bà Nguyễn Thu Hương, Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Miền đất nông nghiệp Việt - Pháp nhận định, muốn vải thiều xuất khẩu vào được bất cứ thị trường nào, trước tiên người dân phải có vải đủ tiêu chuẩn xuất khẩu. Do vậy, bà con cần thay đổi cách nghĩ, cách làm, đó là chỉ sản xuất vải sạch, an toàn.  

Đáp ứng yêu cầu về hàng rào kỹ thuật của những quốc gia này đối với nông sản xuất khẩu, Sở Nông nghiệp và PTNT thành lập tổ chỉ đạo sản xuất vải xuất khẩu sang Nhật Bản, Mỹ, EU. Chi cục Trồng trọt và BVTV phối hợp với Phòng Nông nghiệp và PTNT các huyện Lục Ngạn, Lục Nam, Tân Yên rà soát tất cả mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói phục vụ tiêu thụ vải, đồng thời hỗ trợ tập huấn kỹ thuật cho nông dân. 

Toàn tỉnh có 18 mã vùng trồng với diện tích 218 ha vải thiều sản xuất, cung cấp cho thị trường Mỹ, EU, Úc, Nhật Bản; thị trường khác có 35 mã số vùng trồng, diện tích hơn 269 ha, sản lượng khoảng 2 nghìn tấn. 


Để sản phẩm tiếp cận, xuất khẩu thành công vào thị trường khó tính, Bắc Giang đổi mới xúc tiến thương mại. Trước mắt, tổ chức hội nghị trực tuyến xúc tiến thương mại xuất khẩu vải sang thị trường Mỹ. Sở đã mời các DN Mỹ trực tiếp đến Bắc Giang khảo sát, ký kết tiêu thụ. Qua đó, Hiệp hội DN người Việt ở Mỹ đã đề xuất một số giải pháp đưa vải thiều với sản lượng ngày càng lớn vào thị trường này; đồng thời kết nối với các DN Nhật Bản, EU, Hàn Quốc và DN trong nước để xúc tiến, tăng sản lượng xuất khẩu. 

Sở Công Thương đã làm việc với thương vụ một số nước, như: Italy, Bỉ, Pháp, Đức, Hà Lan để mở rộng thị trường. Vừa qua, Sở Công Thương chủ động đề xuất với UBND tỉnh đề nghị Bộ Nông nghiệp và PTNT làm việc với các nước đã ký các hiệp định thương mại với Việt Nam để xuất khẩu vải thiều chính ngạch sang thị trường các nước, đặc biệt là EU.   

Với sự chuẩn bị chu đáo từ khâu sản xuất đến quảng bá, xúc tiến thương mại, năm nay vải thiều Bắc Giang hứa hẹn sẽ chinh phục nhiều thị trường “khó tính”, người dân có thêm một mùa vải bội thu.

Theo Thế Đại/ Báo Bắc Giang

http://baobacgiang.com.vn/bg/kinh-te/384117/no-luc-dua-vai-thieu-bac-giang-vao-thi-truong-cao-cap.html

  • Từ khóa

Người sở hữu nhiều nhà đất sẽ bị áp thuế cao

Nghị quyết Hội nghị 5 Trung ương Đảng yêu cầu quy định mức thuế cao hơn đối với người sử dụng nhiều diện tích đất, nhiều nhà ở, đầu cơ đất, chậm sử dụng...
07:31 - 25/06/2022
21 lượt xem

Sản xuất công nghiệp đã có dấu hiệu phục hồi

Hoạt động sản xuất công nghiệp 5 tháng đầu năm đã có dấu hiệu phục hồi ở hầu hết các ngành.
14:24 - 24/06/2022
428 lượt xem

Bộ Tài chính nêu lý do không giảm thuế tiêu thụ đặc biệt với xăng

Bộ Tài chính cho biết, xăng là nhiên liệu gốc hóa thạch, không tái tạo, cần phải sử dụng tiết kiệm nên theo thông lệ quốc tế luôn thuộc đối tượng chịu...
11:25 - 24/06/2022
491 lượt xem

Bao giờ xăng ngừng tăng giá?

Khi nào giá xăng dầu hạ nhiệt vẫn là câu hỏi rất lớn với người dân, doanh nghiệp. Trao đổi với Dân trí, lãnh đạo một doanh nghiệp xăng dầu cho biết, kỳ...
10:49 - 24/06/2022
498 lượt xem

Đi chợ mùa này 'nghĩ nát cả đầu'

Giá nhiều mặt hàng thực phẩm thiết yếu tiếp tục tăng và neo cao khiến nhiều bà nội trợ ở TP.HCM đau đầu với bài toán chi tiêu, trong khi đó không ít nhà...
09:00 - 24/06/2022
557 lượt xem