9
/
74758
50 nghìn đồng một quả cà dầm tương
50-nghin-dong-mot-qua-ca-dam-tuong
news

50 nghìn đồng một quả cà dầm tương

Chủ nhật, 09/06/2019 | 07:00:32
1,734 lượt xem

Cà ủ trong tương một năm, qua nhiều công đoạn, được một gia đình ở Hà Nội bán với giá đắt gấp 10 lần bình thường.

Cà ủ một năm là ăn được. Khi ăn xắt mỏng và trộn với các loại gia vị để giảm bớt độ mặn và dễ ăn.. Ảnh: Trọng Nghĩa.

Khi ăn, cà dầm tương xắt mỏng và trộn với các loại gia vị để giảm bớt độ mặn và dễ ăn. Ảnh: Trọng Nghĩa.

Đây là sản phẩm của gia đình ông Nguyễn Tiến Tiệp (73 tuổi), người được coi là người duy nhất giữ đúng nguyên bản món cà dầm tương trong 6 gia đình làm nghề này ở xã Tam Hiệp, huyện Phúc Thọ (Hà Nội).

Cà bát trắng được chọn làm có trọng lượng 3-6 lạng mỗi quả, không được quá chín hay quá già, và hái trong những ngày nắng đẹp để đảm bảo độ giòn. Sau khi ướp 20 ngày với muối, cà được ép hết nước rồi thả nguyên quả vào chum tương, một năm sau bắt đầu ăn được.

Giống cà bát trắng khi to bằng lòng bàn tay, chắc và đậm ruột, màu sáng sẽ được thu hoạch để ủ tương. Ảnh: Viết Thành.

Cà được chọn ủ là giống cà bát trắng to bằng lòng bàn tay, chắc và đậm ruột, màu sáng. Ảnh: Viết Thành.

Quả cà thành phẩm nặng 5 lạng được bán với giá 50 nghìn đồng, cao gấp 10 lần khi chưa chế biến. Có những quả cà hiếm nặng đến một kg có thể bán với giá 300 nghìn đồng.

"Ai cũng biết câu ca dao cà dầm tương, nhưng hầu như chưa ai thực sự nhìn thấy món này. Mãi đến những năm gần đây, khi tôi mang sản phẩm này đến các hội chợ, nhiều người mới òa lên khi biết món này là có thật", ông Tiệp cười nói.

Cà dầm tương đã có từ hàng trăm năm trước, là quà cho vua quan và khách quý, không ai biết chính xác mốc thời gian nó ra đời. Ảnh: Trọng Nghĩa.

Cà dầm tương được sản xuất theo cách cổ truyền từ cả trăm năm trước, thường dùng làm quà cho khách quý. Ảnh: Trọng Nghĩa.

Ông Tiệp cũng cho biết cà ngon hay không một phần do chất lượng tương ủ. Ở nhà ông, tương được ủ từ gạo nếp và bột ngô theo cách gia truyền, có mùi hương đặc trưng.

Cà này dai giòn nhẹ, khi ăn ban đầu có vị mặn đậm, nhưng nuốt vào không thấy gắt mà có vị ngọt hậu.

"Thoạt nghe 50 nghìn có vẻ đắt, bình thường số tiền đó tôi đã mua được hơn 3 kg cà tươi. Nhưng khi được chứng kiến từng công đoạn làm ra sản phẩm, tôi mới thấy món ăn này thật đáng đồng tiền", chị Trần Thu Giang (33 tuổi, Cầu Giấy, Hà Nội), từng tới đây mua 2 lần, chia sẻ.

Theo ông Hoàng Văn Kha, chủ tịch UBND xã Tam Hiệp, vài năm trở lại đây, món quà quê này được nhiều người biết đến hơn. "Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể làm được vì chọn được cà tốt đã khó, ủ sao cho nó giòn và thơm lại càng khó hơn. Vì vậy, nó có giá khá cao và được coi là món quà quý", ông nói.

Theo Trọng Nghĩa/VnExpress

  • Từ khóa

Chàng trai vực dậy sau biến cố, ngồi xe lăn làm chủ 2 công ty

Từ việc phải nằm bất động trên giường "con ruồi đậu trên mặt cũng không biết làm gì để đuổi đi", Nguyễn Ngọc Hà (37 tuổi) giờ là chủ 2 công ty xây dựng -...
15:00 - 07/05/2024
108 lượt xem

Sét đánh chết người ở Long An: Thực hư quan niệm 'sét không đánh 2 lần một chỗ'

Một vụ việc đau lòng vừa xảy ra ở Long An khi một người đàn ông bắt ếch ngoài đồng bị sét đánh tử vong. Nhiều người truyền tai nhau sét sẽ không đánh 2...
09:55 - 07/05/2024
234 lượt xem

Vợ kiếm nhiều tiền hơn, gia đình khó hạnh phúc hay sao?

"Có thời gian dài em gần như trầm cảm, vì anh không có thu nhập nên trở nên tự ti, dần dần so bì hơn thua với vợ từng chút một" - một người vợ kể.
08:42 - 07/05/2024
242 lượt xem

Xoay xở thế nào với thu nhập từ 6 - 8 triệu đồng/tháng ở thành phố lớn?

Trong thời "bão giá", với mức thu nhập từ 6 - 8 triệu đồng/tháng khiến nhiều bạn trẻ chật vật xoay sở khi bám trụ tại thành phố lớn. Với hàng loạt các...
19:22 - 06/05/2024
582 lượt xem

Người Việt ít đi bộ, giới văn phòng chỉ 600 bước/ngày: Do quá bận rộn hay lười vận động?

“Làm ngày 8 tiếng, về nhà còn con cái, cơm nước, làm gì còn thời gian mà tập thể dục” hay “Suốt ngày tăng ca, công việc áp lực, thời gian làm việc không...
15:45 - 06/05/2024
645 lượt xem