240
/
78229
Khó quản lý an toàn thực phẩm bánh Trung thu nhập ngoại và 'handmade'
kho-quan-ly-an-toan-thuc-pham-banh-trung-thu-nhap-ngoai-va-handmade
news

Khó quản lý an toàn thực phẩm bánh Trung thu nhập ngoại và 'handmade'

Thứ 6, 23/08/2019 | 09:40:30
543 lượt xem

Thị trường bánh Trung thu ở Hà Nội năm nay vào mùa sớm với đủ loại sản phẩm từ các thương hiệu nổi tiếng, bánh nhập ngoại, bánh "handmade"…

Chú thích ảnhKhó kiểm soát nguồn gốc nguyên liệu bánh Trung thu nhập khẩu. Ảnh: Hoàng Tuyết/Báo Tin tức

Bánh Trung thu nhập ngoại được rao bán trên mạng xã hội facebook và các kênh bán hàng online, từ các loại bánh của Malaysia, Hong Kong (Trung Quốc), Đài Loan (Trung Quốc)… với giá từ 150.000 đồng đến 250.000 đồng/chiếc. Giá bánh Trung thu của các thương hiệu nổi tiếng trong nước như bánh Kinh Đô, Đồng Khánh, Hữu Nghị... hầu như không tăng giá.

Tuy nhiên, việc quản lý chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm đối với các mặt hàng bánh Trung thu năm nay cũng vẫn còn nhiều bất cập, tồn tại, nhất là đối với loại bánh Trung thu nhập ngoại và "handmade".

Theo quy định chung, việc quảng cáo về bánh Trung thu "handmade" phải xin phép nhưng hiện nay có nhiều hình thức bán hàng đa kênh song chưa quản lý được việc quảng cáo của các hộ sản xuất, kinh doanh trên mạng xã hội như: zalo, facebook... 

Phó Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội Hoàng Minh Thu cho biết, khó khăn lớn nhất là kiểm soát nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm. Bên cạnh đó, việc chấp hành các quy định an toàn thực phẩm của người sản xuất, chế biến khi thực hành các công đoạn sản xuất, bảo quản bánh chưa nghiêm túc, dẫn đến nguy cơ ô nhiễm dụng cụ, bảo quản sản phẩm không đảm bảo an toàn thực phẩm...

Về thời hạn sử dụng bánh, bà Hoàng Minh Thu cho biết, bánh dẻo thời hạn sử dụng thường từ 15 - 20 ngày; bánh nướng từ 20 - 30 ngày. Thực tế có những cơ sở sản xuất ghi thời hạn sử dụng bánh đến hơn một tháng, chắc chắn sử dụng chất bảo quản. Tuy nhiên, cơ sở được sử dụng chất bảo quản trong giới hạn, hàm lượng cho phép; khi sử dụng chất bảo quản trong mức cho phép, hoàn toàn hợp lệ.

Để tăng cường quản lý chất lượng thực phẩm bánh Trung thu, các ngành chức năng Công Thương, Y tế đã chủ động tham mưu cho thành phố thành lập đoàn kiểm tra liên ngành ở tất cả các quận huyện, tập trung kiểm tra tại những khu vực sản xuất bánh Trung thu. Trong thời gian tới, các lực lượng chức năng sẽ tăng cường thanh, kiểm tra, nếu phát hiện trường hợp vi phạm sẽ xử lý nghiêm và đưa lên thông tin đại chúng để cảnh báo người tiêu dùng.

Theo Tuyết Mai (TTXVN)

  • Từ khóa

TP.HCM nóng như 'chảo lửa'

Chưa đến 6 giờ sáng đã thấy ánh mặt trời, đến gần 6 giờ chiều nắng mới dịu bớt. Giữa trưa, nhiệt độ cảm nhận lên đến 44 - 45 độ C. Nhiều người dân ở...
07:30 - 29/04/2024
0 lượt xem

Đường phố Hà Nội vắng vẻ trong ngày thứ hai kỳ nghỉ lễ

Tại Hà Nội, ngày hôm nay nắng nóng tiếp tục gay gắt, nhiệt độ ngoài trời dự báo lên đến 40 độ C. Bước sang ngày thứ 2 của kỳ nghỉ, đường phố Thủ đô khá...
14:56 - 28/04/2024
426 lượt xem

Du khách nườm nượp đổ về tham quan di tích lịch sử Điện Biên Phủ

Những ngày cuối tháng 4 luôn có hàng nghìn du khách tới tham quan tại các điểm thuộc quần thể di tích chiến trường Điện Biên Phủ tại thành phố Điện Biên...
06:51 - 28/04/2024
620 lượt xem

Biển Sầm Sơn đông nghịt người trong ngày đầu nghỉ lễ 30/4-1/5

Ngày đầu nghỉ lễ 30/4-1/5, hàng vạn du khách đã đổ về biển Sầm Sơn (Thanh Hóa) tắm mát, giải nhiệt. Có thời điểm cả bãi tắm của thành phố biển ken đặc...
20:02 - 27/04/2024
953 lượt xem

Nắng nóng đạt đỉnh khắp cả nước, nhiều nơi 41 độ C

Trong ngày đầu của kỳ nghỉ lễ 5 ngày, nắng nóng ở Bắc Bộ, Trung Bộ và cả Nam Bộ đạt đỉnh khi nhiều nơi ghi nhận mức nhiệt cao nhất 38-40 độ C, có nơi trên...
06:34 - 27/04/2024
1,273 lượt xem