240
/
55621
Nhập 5 đơn vị, 4 Giám đốc thành cấp phó “ăn lương” cấp trưởng
nhap-5-don-vi-4-giam-doc-thanh-cap-pho-an-luong-cap-truong
news

Nhập 5 đơn vị, 4 Giám đốc thành cấp phó “ăn lương” cấp trưởng

Thứ 5, 30/11/2017 | 07:23:40
289 lượt xem

Đây là ví dụ về việc sắp xếp lại các đơn vị sự nghiệp công lập tại Hà Nội mà Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ dẫn chứng. Ông phân tích: Năm 2015, 2016, Hà Nội, TPHCM sắp xếp lại đầu mối một số cơ quan đơn vị, biên chế chưa giảm người nào nhưng chi thường xuyên đã giảm được 4,85%/năm…

Chiều 29/11, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ giới thiệu, phân tích Nghị quyết 19 về “tiếp tục đổi mới hệ thống tổ chức và quản lý, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập” tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc học tập, quán triệt Nghị quyết Hội nghị Trung ương 6, khoá XII của Đảng.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: Giảm đầu mối các đơn vị, giảm biên chế hưởng lương từ ngân sách không có nghĩa giảm số lượng người làm việc.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: "Giảm đầu mối các đơn vị, giảm biên chế hưởng lương từ ngân sách không có nghĩa giảm số lượng người làm việc".

Phổ biến tâm lý trông chờ vào ngân sách

Theo Phó Thủ tướng, hệ thống đơn vị sự nghiệp công lập (ĐVSNCL) của Việt Nam đóng góp lớn đối với sự nghiệp phát triển đất nước, đảm bảo an sinh xã hội.

Tuy nhiên, hoạt động của ĐVSNCL gắn với hệ thống hành chính, doanh nghiệp, đoàn thể nên còn nặng tính bao cấp, “tâm lý trông chờ vào ngân sách và nhà nước còn phổ biến”, Phó Thủ tướng đánh giá, đặc biệt là chất lượng dịch vụ công còn thấp, chưa đáp ứng được yêu cầu ngày càng cao, đa dạng của xã hội. Không những thế, tình trạng tham ô, lãng phí trong các ĐVSNCL không phải là ít.

Cụ thể, hiện cả nước có 57.995 đơn vị sự nghiệp công với tổng biên chế khoảng 2,45 triệu viên chức, trong đó ngành y tế và giáo dục chiếm gần 70% tổng số biên chế. Chi lương cho các cơ quan này chiếm tới gần 40% tổng Quỹ lương của ngân sách nhà nước.

Trong số nhiều chục ngàn đơn vị đó, chỉ có 123 đơn vị tự bảo đảm chi thường xuyên và chi đầu tư, 1.934 đơn vị tự đảm bảo chi thường xuyên, 12.968 đơn vị đảm bảo một phần chi thường xuyên, 42.146 đơn vị do ngân sách nhà nước đảm bảo hoàn toàn hoạt động.

Với đòi hỏi của nhu cầu cuộc sống và việc Trung ương Đảng khoá XII ban hành Nghị quyết số 19, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng: “Thời điểm chín muồi của sắp xếp, đổi mới, nâng cao chất lượng dịch vụ của các ĐVSNCL đã tới. Đây là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu, nhiệm vụ vừa cấp bách- phải làm ngay, vừa lâu dài đối với các cấp uỷ đảng, chính quyền”.

Mục tiêu cụ thể của Nghị quyết là tới năm 2021 giảm tối thiểu 10% số đơn vị so với năm 2015 (tương ứng giảm 5.800 đơn vị); giảm tối thiểu 10% biên chế so với năm 2015 (khoảng 240.000 biên chế); Cơ bản chấm dứt số hợp đồng lao động không đúng quy định; bảo đảm 10% đơn vị tự chủ tài chính, giảm 10% chi trực tiếp từ ngân sách nhà nước so với giai đoạn 2011 – 2015. Cơ bản việc chuyển đổi các đơn vị đủ điều kiện thành công ty cổ phần; hoàn thành lộ trình tính giá dịch vụ sự nghiệp đối với một số lĩnh vực cơ bản.

Ngoài ra Nghị quyết cũng tiếp tục đặt các mục tiêu cho tới các năm 2025 và năm 2030 với các chỉ tiêu, lộ trình rõ ràng.

Hà Nội, TPHCM có thể giảm 20% số đơn vị sự nghiệp

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng nhấn mạnh, Nghị quyết số 19 không phải cắt xén đầu mối mà mục đích cao nhất là đổi mới, nâng cao chất lượng dịch vụ công; xã hội hoá dịch vụ công không đi với thương mại hoá dịch vụ công, nhất là đối với giáo dục và y tế.

“Đặc biệt, mục tiêu của Nghị quyết là giảm các đầu mối đơn vị sự nghiệp công lập và giảm biên chế hưởng lương từ ngân sách nhà nước nhưng không có nghĩa là sẽ giảm số lượng biên chế sự nghiệp mà số lượng này có thể tăng lên khi các đơn vị sự nghiệp đã tự chủ được tài chính thì có quyền tuyển thêm biên chế để phục vụ cho hoạt động chứ không phải cắt giảm biên chế”, Phó Thủ tướng nói.

Nghị quyết cũng nêu các giải pháp cụ thể đối với từng lĩnh vực như y tế, giáo dục và đào tạo, dạy nghề,… Theo đó, trong lĩnh vực dạy nghề, các trường trung cấp sẽ được sáp nhập vào trường cao đẳng; giải thể các trường trung cấp, cao đẳng hoạt động không hiệu quả. Sáp nhập trung tâm giáo dục thường xuyên, trung tâm giáo dục hướng nghiệp, trung tâm dạy nghề thành một cơ sở giáo dục dạy nghề trên địa bàn cấp huyện.

“Chỉ cần mỗi huyện thực hiện việc này, cả nước đã giảm được hơn 1.400 đầu mối” – Phó Thủ tướng tính toán.

Trên thực tế, Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh và nhất là Hà Nội mới chỉ sắp xếp, thu gọn các đầu mối ĐVSNCL trong một số lĩnh vực, biên chế chưa giảm được một người nào nhưng chi thường xuyên đã giảm được 4,85%/năm trong các năm 2015, 2016. Chưa kể thành phố cũng thu lại được hàng nghìn ha đất đai để khai thác, phục vụ tái đầu tư cho xã hội, trong đó có dịch vụ công.

Phó Thủ tướng cũng cho biết qua khảo sát, Hà Nội có kinh nghiệm sắp xếp 5 ĐVSNCL có chức năng, nhiệm vụ tương đồng thành 1 đơn vị thì lựa chọn một cấp trưởng điều hành thôi, 4 giám đốc các đơn vị còn lại vẫn nhận chế độ cấp trưởng nhưng không điều hành.

“Bước vào triển khai Nghị quyết, tôi tin 2 thành phố lớn có thể giảm tới 20% số ĐVSNCL.”, Phó Thủ tướng bày tỏ.

Theo P.Thảo/Dân trí 

  • Từ khóa

Bảo đảm an toàn khi đón khách Trung Quốc

Khách Trung Quốc đến với Việt Nam đem nhiều hy vọng khởi sắc cho ngành du lịch nhưng việc bảo đảm an toàn phòng dịch vẫn phải đặt lên hàng đầu
08:43 - 07/02/2023
35 lượt xem

Bắc Bộ tiếp tục mưa phùn, Nam Bộ nắng nóng 35 độ

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 7/2, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ vẫn duy trì hình thái thời tiết mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù rải...
08:02 - 07/02/2023
55 lượt xem

Đồng Nai: Kỷ luật cán bộ gian dối lý do đi nước ngoài

Một số đơn vị trong tỉnh Đồng Nai chưa thực hiện nghiêm túc việc quản lý cán bộ, công chức, viên chức đi nước ngoài.
16:16 - 06/02/2023
444 lượt xem

Thực hư thông tin "cô gái ngất xỉu khi tiễn người yêu nhập ngũ"

Chính quyền TP Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh) vừa lên tiếng bác bỏ thông tin cho rằng một cô gái trẻ ngất xỉu khi đi tiễn người yêu lên đường nhập ngũ sáng...
16:14 - 06/02/2023
466 lượt xem

Cán bộ cấp sổ đỏ phải định kỳ chuyển đổi vị trí công tác

Từ hôm nay 6/2, công chức không giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý và viên chức trực tiếp tiếp xúc và giải quyết công việc liên quan đến cấp sổ đỏ phải định kỳ...
15:55 - 06/02/2023
443 lượt xem