240
/
55518
Sẻ chia khó khăn với người nghèo
se-chia-kho-khan-voi-nguoi-ngheo
news

Sẻ chia khó khăn với người nghèo

Thứ 2, 27/11/2017 | 16:35:32
771 lượt xem

BGTV- Hưởng ứng cuộc vận động “Ngày vì người nghèo”, những năm qua, Uỷ ban MTTQ huyện Hiệp Hòa (Bắc Giang) đã và đang huy động mọi nguồn lực xã hội để hỗ trợ kinh phí xây mới, sửa chữa nhà ở cho hộ nghèo. Những căn nhà “Đại đoàn kết” đã tạo điều kiện cho người nghèo an cư, từng bước vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống.

Gia đình chị Đỗ Thị Bình, thôn Trung Hưng, xã Mai Trung thuộc hộ nghèo của xã, là phụ nữ đơn thân lại nuôi con nhỏ, bản thân chị Bình lại thường xuyên ốm đau triền miên, bởi vậy kinh tế gia đình rất khó khăn, 2 mẹ con phải sống trong căn nhà xiêu vẹo, dột nát. Dù biết nguy hiểm nhưng do điều kiện kinh tế gia đình quá khó khăn nên chị không thể xây hay sửa nhà. Trước tình cảnh đó, năm 2017 gia đình chị Bình đã được Ban vận động “Ngày vì người nghèo” các cấp lựa chọn để hỗ trợ xây mới nhà với mức hỗ trợ là 20 triệu đồng. 

Trong ngôi nhà mới, chia sẻ về niềm vui có được nơi an cư vững chãi, chị Bình phấn khởi cho biết: “Nếu như không có sự giúp đỡ của MTTQ huyện Hiệp Hòa, chính quyền địa phương và sự chung tay giúp đỡ của anh em họ hàng, bà con lối xóm thì không biết đến bao giờ tôi mới có được căn nhà mới như thế này. Đây không chỉ là sự tiếp sức kịp thời, mà còn là cách động viên tinh thần mạnh mẽ để người nghèo như chúng tôi nỗ lực vươn lên thoát nghèo, đồng thời nuôi dạy con cái khôn lớn”.

MTTQ huyện Hiệp Hòa trao tiền hỗ trợ cho gia đình chị Đỗ Thị Bình, thôn Trung Hưng, xã Mai Trung, huyện Hiệp Hòa. 

Cùng chung niềm vui với gia đình chị Bình, 30 hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở  trên địa bàn huyện Hiệp Hòa cũng được hỗ trợ về nhà ở. Có thể nói, hoạt động “Vì người nghèo” là chương trình mang ý nghĩa xã hội và nhân văn sâu sắc, khơi dậy truyền thống đoàn kết quý báu của dân tộc ta. Ở đó, tinh thần thương yêu đùm bọc, giúp đỡ lẫn nhau trong những lúc khó khăn, hoạn nạn được phát huy, nhờ vậy mà nhiều hộ gia đình khó khăn về nhà ở, có điều kiện ở trong căn nhà khang trang, rộng rãi hơn.

Để có được nguồn quỹ hỗ trợ cho các hộ gia đình nghèo xây dựng nhà ở, hàng năm Ban vận động quỹ “Vì người nghèo” của huyện đã tích cực tuyên truyền mục đích, ý nghĩa của phong trào xây dựng nhà đại đoàn kết bằng nhiều hình thức thiết thực, phong phú, khơi dậy được sức mạnh của cả hệ thống chính trị và được đông đảo các tầng lớp nhân dân trong và ngoài huyện nhiệt tình ủng hộ, mang lại những kết quả thiết thực. Từ nguồn quỹ này, từ đầu năm đến nay ủy ban MTTQ huyện đã hỗ trợ xây mới 35 hộ (mỗi hộ 20 triệu đồng) và 2 hộ sửa nhà (mỗi hộ 10 triệu đồng).

Trong nhiều năm qua, phát huy truyền thống đạo lý "Tương thân, tương ái" cao đẹp của dân tộc, khơi dậy tinh thần “Lá lành đùm lá rách”, “Nhường cơm, sẻ áo”, công tác chăm lo người nghèo đã được các cấp ủy đảng, chính quyền, các tổ chức chính trị - xã hội, các tổ chức doanh nghiệp, cá nhân tích cực thực hiện bằng nhiều chương trình thiết thực, cụ thể. Qua đó, góp phần quan trọng trong việc xóa đói, giảm nghèo trên địa bàn huyện. 

Ông Nguyễn Minh Tú , Phó MTTQ huyện Hiệp Hòa cho biết: “ Huyện Hiệp Hòa hiện trên 4 nghìn hộ nghèo, trong đó còn nhiều hộ cần được giúp đỡ về nhà ở. Thời gian tới, cùng với đẩy mạnh tuyên truyền ý nghĩa nhân văn của chương trình, Ủy ban MTTQ huyện sẽ tăng cường vận động các tổ chức, cá nhân hảo tâm đóng góp kinh phí”.

Cùng với đó, huyện tiếp tục chỉ đạo MTTQ các xã, thị trấn phối hợp với các tổ chức thành viên tuyên truyền, động viên gia đình hộ nghèo (đã được duyệt) xây nhà. Huy động sự vào cuộc của cấp ủy, chính quyền và các tổ chức chính trị - xã hội ở cơ sở và khu dân cư cùng vào cuộc để hỗ trợ hộ xây nhà, đồng thời, tuyên truyền vận động nhân dân giúp nhau phát triển kinh tế, giải quyết việc làm, không còn hộ đói, giảm nghèo bền vững, vươn lên làm giàu hợp pháp.

Có thể nói, bằng những việc làm cụ thể, cuộc vận động “Ngày vì người nghèo” đã và đang có sức lan tỏa sâu rộng. Nó không những giúp người nghèo có được ngôi nhà mới để an cư, mà còn tạo được niềm vui, động lực giúp họ phấn khởi, hăng say lao động sản xuất, để từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững. Ý nghĩa hơn là xuân mới 2018  này họ được sống trong ngôi nhà khang trang, ấm áp nghĩa tình./.

Mai Hương


  • Từ khóa

Công bố quyết định thành lập Trường Cao đẳng Biên phòng

Ngày 8/12, Trường Trung cấp Biên phòng 1 (trụ sở tại xã Việt Lập, Tân Yên, Bắc Giang) long trọng tổ chức lễ công bố quyết định thành lập Trường Cao đẳng...
16:31 - 08/12/2022
90 lượt xem

Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội nói gì về việc đá lát vỉa hè bị vỡ, hỏng?

Trước thực trạng đá lát vỉa hè bị bong bật, nứt vỡ, Hà Nội yêu cầu kiểm tra, rà soát, đánh giá các nguyên nhân; đề xuất các giải pháp, thậm chí xem xét...
15:36 - 08/12/2022
108 lượt xem

"Cần có chính sách bao trùm cả an sinh xã hội và phúc lợi xã hội"

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nhấn mạnh, chính sách xã hội Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn 2045 cần tập trung vào phạm vi lớn hơn, bao trùm cả chính sách xã hội...
14:04 - 08/12/2022
145 lượt xem

Su-30MK2 nhả đạn nhiễu rực sáng bầu trời khai mạc Triển lãm Quốc phòng

Sáng nay (8/12), biên đội 8 chiếc Su-30KM2 lần lượt 3 lần nhả đạn nhiễu rực sáng bầu trời sân bay Gia Lâm (Hà Nội) trong lễ khai mạc Triển lãm Quốc phòng...
12:10 - 08/12/2022
192 lượt xem

Giám đốc Công an TP.HCM: Trật tự an toàn xã hội đảm bảo, không có biến động bất thường

Thông tin về tình hình trật tự an toàn xã hội trong 11 tháng đầu năm 2022, thiếu tướng Lê Hồng Nam, Giám đốc Công an TP.HCM khẳng định tình hình được đảm...
11:33 - 08/12/2022
222 lượt xem