BGTV- "Một miếng khi đói bằng một gói khi no", đối với những bệnh nhân nghèo, đối tượng chính sách, người dân tộc thiểu số điều đó lại càng có ý nghĩa hơn ai hết. Mỗi bát cháo nóng hổi, đầy đủ dinh dưỡng không chỉ đơn thuần là sự sẻ chia khó khăn, giúp cho họ một phần chi phí, làm ấm lòng người bệnh đang điều trị tại bệnh viện phổi Bắc Giang mà còn lan tỏa tinh thần tương thân tương ái, nghĩa cử cao đẹp của cộng đồng xã hội.
Cứ vào buổi chiều thứ 2, thứ 4, thứ 6, bếp ăn tại Bệnh viện Phổi Bắc Giang lại nhộn nhịp hơn mọi ngày, vì đó là buổi phát cháo từ thiện của bệnh viện, do công ty TNHH xây dựng Tân Thịnh tài trợ 100% kinh phí. Từng suất cháo nóng hổi được trao tới tay bệnh nhân bằng sự trân trọng, chu đáo của những người đứng lên tổ chức đã phần nào san sẻ khó khăn giúp những bệnh nhân nghèo, người dân tộc thiểu số và các đối tượng chính sách giảm bớt một phần khó khăn trong quá trình điều trị tại bệnh viện.
Bệnh nhân nhận cháo tại bếp ăn của bệnh viện Lao Bắc Giang.
Chứng kiến niềm vui của những bệnh nhân khi nhận mỗi suất cháo nóng hổi, ấm áp tình người, nhiều người không khỏi xúc động. “Với những người nghèo như chúng tôi, được ăn một bát cháo có thịt thơm phức thật chẳng dễ chút nào. Tôi sức khỏe yếu, bệnh tật triền miên, tiền thuốc thang cũng tốn kém, gia đình tôi thuộc diện hộ nghèo, kinh tế gia đình lại khó khăn, được ăn một bát cháo dinh dưỡng như thế này thật chẳng dễ chút nào, chứ nói gì đến việc ăn uống tẩm bổ khi ốm đau nằm viện” - Ông Nguyễn Văn Thân thôn Buồng, xã Thượng Lan, huyện Việt Yên một bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện Phổi tâm sự
Cũng giống như nhiều bệnh nhân khác tại bệnh viện, ông Lăng Văn Báo thôn Du, xã Đồng Cốc, huyện Lục Ngạn cho biết: “ Bệnh của tôi phải chữa trị lâu dài, đi chữa bệnh thường xuyên như thế này khó khăn lắm, nhất là khi chưa đến vụ thu hoạch nông sản thì vay, mượn của anh em họ hàng nhưng cũng chẳng thấm vào đâu nên ăn uống cũng phải tằn tiện, bệnh càng lâu khỏi hơn. Nay được cấp cháo thế này thật chẳng còn gì quý hơn, tôi mong rằng, bát cháo nóng hổi này sẽ được duy trì thường xuyên để những người có hoàn cảnh như tôi yên tâm chữa bệnh ".
Để có được những suất cháo nóng hổi và đủ chất dinh dưỡng phát cho bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện phổi Bắc Giang trước giờ uống thuốc, anh Thân Văn Nhất, Phó trưởng khoa dinh dưỡng cho biết : “Cháo được nấu tại bếp ăn của bệnh viện đảm bảo vệ sinh. Để chuẩn bị cho buổi phát cháo, nhân viên hợp đồng của bệnh viện chuẩn bị nguyên liệu và sơ chế từ sáng, nguyên liệu chủ yếu là: gạo, thịt, trứng các loại rau, củ quả và tiến hành nấu cháo để kịp phát cho bệnh nhân ăn chiều. Mỗi lần phát khoảng 60-70 suất cháo đầy đủ dinh dưỡng”.
Bát cháo nóng hổi, đủ chất dinh dưỡng như thế này đã giúp bệnh nhân nghèo giảm bớt một phần khó khăn trong quá trình điều trị tại bệnh viện.
Theo các Bác sĩ chuyên khoa tại Bệnh viện Phổi Bắc Giang, người mắc bệnh lao vào viện điều trị là thuộc diện hộ nghèo. Có nhiều nguyên nhân gây bệnh song chủ yếu là do phải lao động vất vả, ăn uống sinh hoạt thiếu chất. Điều trị bệnh lao không như những bệnh khác mà theo một chu kỳ chừng vài tháng, do vậy trong quá trình điều trị rất cần người bệnh thực hiện chế độ sinh hoạt ăn uống đủ chất dinh dưỡng để quá trình điều trị phát huy hiệu quả. Hoạt động này được ban lãnh đạo Bệnh viện phổi bắc Giang rất đồng tình hưởng ứng, đây là nguồn động viên tới các bệnh nhân là người dân tộc thiểu số, người nghèo điều trị. Hy vọng hoạt động ý nghĩa này sẽ luôn đồng hành với những đối tượng chính sách, người dân tộc thiểu số và bệnh nhân nghèo đang điều trị tại bệnh viện, thu hút được sự quan tâm, ủng hộ của các tổ chức và cả cộng đồng xã hội.
Mai Hương