240
/
159944
Mưu sinh ngày cận Tết
muu-sinh-ngay-can-tet
news

Mưu sinh ngày cận Tết

Thứ 6, 09/02/2024 | 16:20:00
2,014 lượt xem

BGTV- Tết là đoàn viên, là được quây quần bên gia đình sau một năm làm việc vất vả. Ấy vậy mà đâu đó trên mỗi con phố, hay trong những ngõ nhỏ của thành phố Bắc Giang, vẫn hiện hữu hình ảnh mưu sinh cảm động để mong kiếm thêm thu nhập, lo cho gia đình có một cái Tết đủ đầy.

Dù đã là ngày cận Tết nhưng chị Ngát ở xã Tăng Tiến, Việt Yên vẫn cùng chiếc xe máy cũ qua nhiều ngõ, ngách thu mua đồng nát.

Hôm nay thật là một ngày may mắn, vừa mới sáng ra, chiếc xe của chị đã chất đầy bìa carton, giấy vụn, chai lọ nhựa…

Dù năm nay đã gần 70 tuổi nhưng ông Nguyễn Văn Tiến (thành phố Bắc Giang) vẫn ngày ngày mưu sinh trên chiếc xe hàng rong của mình. Những ngày cuối cùng của năm, ông không lựa chọn nghỉ ngơi mà vẫn tiếp tục công việc thường nhật của mình để kiếm thêm thu nhập.

Ông chia sẻ “Tôi cũng nhiều tuổi nhưng vì cuộc sống nên không nghỉ được. Đặc biệt vào dịp Tết, nhu cầu của người dân tăng cao nên tôi càng không thể nghỉ. Mỗi ngày cao điểm tôi có thể bán tới 500 cái bánh.”

Không may mắn như ông Tiến, mặc dù người đàn ông này vẫn miệt mài đi bán cây nhưng đến cuối ngày, hai xọt xe của ông vẫn nặng trĩu vì loài cây ấy không được người dân ưa chuộng. (Ảnh: Kun Mon)

Ngày giáp Tết, ở nhiều góc phố vẫn thấy bóng dáng của những người đánh si giày. Quê ở Thái Nguyên nhưng anh Phạm Lê Hưng quyết định sẽ ở lại thành phố Bắc Giang đến 30 Tết với hy vọng “kiếm thêm được đồng nào hay đồng đó”. 

Anh Nguyễn Hữu Trường – Thành viên nam duy nhất và trẻ tuổi nhất của Đội xử lý rác thải khu vực phường Trần Phú đang chở những chuyến rác cuối ngày. Anh chia sẻ “Thời gian này là đỉnh điểm vì lượng rác tăng đột biến. Tôi đi làm từ 3h sáng đến 10h đêm mới được về nghỉ ngơi. Dù vất vả nhưng nhìn thấy đường phố sạch đẹp để người dân đón Tết thì tôi cũng vui lắm.”

Do lượng đơn hàng tăng đột biến nên năm nay, chị Duyên quê ở Sài Gòn sẽ không về quê đón Tết mà quyết định ở lại Bắc Giang làm việc để kiếm thêm thu nhập.

Dù đã là những ngày cận Tết nhưng thị trường cây cảnh khá “ế ẩm” khiến nhiều tiểu thương cảm thấy áp lực.

Những người bán cành đào rong chào mời khách hàng trong ngày cuối năm.

Ông Dương đang kiểm tra lại chiếc xe ba gác của mình.

Với những người lao động mưu sinh ngày cuối năm, dù rất muốn được đoàn tụ với gia đình nhưng vì cuộc sống, họ vẫn phải tiếp tục công việc của mình. Mỗi người một hoàn cảnh nhưng đều đang tranh thủ từng ngày, từng giờ để “cóp nhặt” thu nhập với mong ước mang đến cho gia đình một cái tết tươm tất hơn.  

Yến Nhi

  • Từ khóa

Đề xuất cá nhân chỉ được bán, cho thuê tối đa 5 căn nhà một năm

Trong dự thảo Nghị định quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của luật Kinh doanh bất động sản 2023, Bộ Xây dựng đề xuất cá nhân chỉ được...
15:11 - 04/03/2024
5 lượt xem

Bộ Công an: Công dân cấp thẻ căn cước lần đầu sẽ được miễn phí

Theo Phó cục trưởng Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (Bộ Công an), các trường hợp công dân lần đầu cấp thẻ căn cước sẽ không phải nộp lệ...
14:22 - 04/03/2024
104 lượt xem

Nhan nhản chung cư mini sai phép, vượt tầng ở nội thành Hà Nội

Ngoài 2 tòa chung cư mini bị cháy và bị nứt, phải 'chống nạng' được xác định xây sai phép thì ở Q.Thanh Xuân (Hà Nội) còn nhan nhản chung cư mini sai...
10:41 - 04/03/2024
127 lượt xem

Hiện trạng tuyến đường sắp được chi 2.800 tỷ đồng để mở rộng ở Hà Nội

Đường 70 nối quận Hà Đông với huyện Thanh Trì (Hà Nội) chật hẹp, thường xuyên xảy ra ùn tắc sắp được chi 2.800 tỷ đồng để mở rộng.
09:00 - 04/03/2024
152 lượt xem

Nam Bộ đối mặt thời tiết bất lợi

Nắng nóng gay gắt năm nay tại Nam Bộ không thua kém năm 2023. Trong khi đó, tình trạng xâm nhập mặn tại đồng bằng sông Cửu Long vào mùa khô ở mức cao hơn...
07:47 - 04/03/2024
209 lượt xem