240
/
118667
Mở bán tại chỗ ở TP.HCM: không máy lạnh, không rượu bia
mo-ban-tai-cho-o-tp-hcm-khong-may-lanh-khong-ruou-bia
news

Mở bán tại chỗ ở TP.HCM: không máy lạnh, không rượu bia

Thứ 2, 25/10/2021 | 08:19:49
1,324 lượt xem

Trong 6 tiêu chí cho 'mở cửa' dịch vụ ăn uống theo văn bản kể trên, TP.HCM quy định cơ sở dịch vụ ăn uống tại chỗ không sử dụng máy lạnh trong không gian kín; không bán rượu bia.

Mở bán tại chỗ ở TP.HCM: không máy lạnh, không rượu bia - Ảnh 1.

Hàng quán ở TP.HCM phun khử khuẩn để chuẩn bị phục vụ khách tại chỗ - Ảnh: V.M.

Khách ăn, uống tại chỗ phải thực hiện đúng hướng dẫn của ngành y tế trong phòng, chống COVID-19.

Không hạn chế người đến

Như vậy, bộ tiêu chí không bắt buộc quy định số người được đến cơ sở kinh doanh trong một thời điểm. Thay vào đó đưa ra tiêu chí tùy vào cấp độ dịch nơi kinh doanh, cơ sở thực hiện hạn chế số người bán, người mua thực phẩm cùng một thời điểm sẽ theo hướng dẫn của ngành y tế.

Đáng lưu ý, dù không quy định cụ thể giãn cách 2m và thời gian hoạt động nhưng bộ tiêu chí mới quy định người lao động, người đến cơ sở (giao nhận hàng, khách hàng…) phải tuân thủ nguyên tắc "5K", quét mã QR và thực hiện đúng hướng dẫn của ngành y tế trong phòng, chống dịch COVID-19.

Các cơ sở cũng phải có kế hoạch và tự chịu trách nhiệm triển khai các biện pháp đảm bảo phòng, chống dịch COVID-19 theo hướng dẫn của ngành y tế. 

Trao đổi với Tuổi Trẻ, đại diện cơ quan chức năng cho biết trước mắt chỉ mới yêu cầu người lao động, người đến cơ sở phải khai báo y tế, quét mã QR, chưa bắt buộc xét nghiệm và kết quả xét nghiệm âm tính. 

Sau này tùy vào cấp độ dịch ở mỗi địa phương, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 sẽ có chỉ đạo cụ thể.

Về lý do chưa cho bán rượu bia, bà Phạm Khánh Phong Lan - trưởng Ban quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM - cho rằng bia rượu sẽ khiến khách giao tiếp nhiều, nguy cơ lây nhiễm COVID-19 cao hơn nên quy định không bán mặt hàng này là hợp lý. 

Đồng thời, với thực trạng tình hình dịch bệnh mỗi địa phương mỗi khác, việc chia theo vùng, theo cấp độ dịch giúp phù hợp với thực tế, đảm bảo công tác phòng, chống dịch COVID-19.

"Lực lượng chức năng của đơn vị ở từng quận huyện sẽ tăng cường thanh tra, kiểm tra các điểm kinh doanh ăn uống khi thực hiện cho bán tại chỗ và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm" - bà Lan khẳng định.

Vui mừng nhưng chưa thật "thông"

Sáng 24-10, lần đầu tiên sau nhiều tháng "ngủ đông", ông Hà Bình Kha - chủ nhà hàng Hai Châu (quận Gò Vấp) - hớn hở cho biết nhà hàng đã có "hơi thở" trở lại. Ông đã cho nhập về vài chục ký thịt, rau củ quả các loại và khởi động lại khu bếp, lau chùi chén bát, bàn ghế để sẵn sàng phục vụ khách khi được phép.

Theo ông Kha, biết giai đoạn đầu khách sẽ chưa nhiều nhưng việc được bán tại chỗ sẽ giúp tăng nhanh doanh thu so với chỉ bán mang về.

Bên cạnh nhiều hàng quán tất bật chuẩn bị thì vẫn còn không ít hàng quán ở TP.HCM đóng cửa, nghe ngóng thêm tình hình vì lo ế, bởi 5K có thể vẫn là giãn cách tối thiểu 2m.

Trong khi đó, ông Ngô Văn Thanh - chủ một nhà hàng tại quận Bình Thạnh - lại chưa đồng tình với quy định không cho bán rượu bia: "Tại quán cà phê thì khách cũng ngồi uống cà phê và giao tiếp với nhau cả tiếng. Tại sao cà phê cho bán còn bia rượu thì không?". 

Theo ông Thanh, nếu không cho bán như bình thường thì chỉ nên hạn chế.

Đó là nội dung trong dự thảo trình UBND TP.HCM của Ban quản lý an toàn thực phẩm TP hướng dẫn tiêu chí đánh giá hoạt động an toàn trong phòng, chống dịch COVID-19 với cơ sở dịch vụ ăn uống.

Bán tại chỗ trước khi có quy định

Theo ghi nhận ngày 24-10, dù TP chưa có quyết định chính thức cho bán tại chỗ nhưng một số hàng quán đã rục rịch cho khách ngồi tại chỗ.

Theo anh M. - chủ quán cà phê tại Bình Thạnh, cứ tưởng TP cho bán tại chỗ rồi nên nhận khách. Tuy nhiên, quán chỉ có số ít khách vào và ngồi giãn cách nhau khá xa.

Tương tự, để khách ngồi tại quán, một người bán cơm tại quận Gò Vấp cho biết chủ yếu khách là shipper xin ngồi lại chốc lát để ăn rồi đi làm nên châm chước.

"Mong sớm có quyết định cho bán lại để còn sắp xếp" - vị này nói.

Theo T.Long - N.Trí - B.Mai/Tuổi trẻ

https://tuoitre.vn/mo-ban-tai-cho-o-tp-hcm-khong-may-lanh-khong-ruou-bia-20211025073953791.htm

  • Từ khóa

Lương của công chức, viên chức sẽ tăng từ 1/7/2024

Từ 1/7/2024, tiền lương trung bình của công chức, viên chức sẽ tăng hơn 32% so với thu nhập bình quân của người lao động làm công hưởng lương hiện...
11:18 - 16/05/2024
465 lượt xem

Lật thuyền trên sông Ba, 3 công nhân thi công cao tốc Bắc - Nam gặp nạn

Ba công nhân thi công tuyến cao tốc Bắc - Nam đang chèo thuyền trên sông Ba để về lán trại nghỉ ngơi thì bị lật thuyền khiến 1 người chết, 2 công nhân...
08:41 - 16/05/2024
494 lượt xem

Liên tiếp các vụ ngộ độc: Không “khoán trắng” việc bảo đảm an toàn thực phẩm

Chỉ trong thời gian ngắn, tại nhiều địa phương như: Đồng Nai, Nha Trang, Bình Thuận, Thành phố Hồ Chí Minh… liên tiếp xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm...
07:47 - 16/05/2024
461 lượt xem

Vượt qua nỗi đau!

Rạng sáng 12-5, cộng đồng người Việt Nam ở Warsaw choàng tỉnh, bất lực chứng kiến Trung tâm Thương mại Marywilska 44 chìm trong biển lửa
11:00 - 15/05/2024
983 lượt xem

Đăng kiểm đã 'chịu' nhận chuyển khoản

Sau chấn chỉnh của Cục Đăng kiểm VN, một số trung tâm đăng kiểm tại TP.HCM đã triển khai thanh toán bằng hình thức chuyển khoản. Tuy nhiên, cũng còn nhiều...
10:21 - 15/05/2024
989 lượt xem