24
/
138769
Tổng thống Zelensky ước tính khoản tiền khổng lồ để tái thiết Ukraine
tong-thong-zelensky-uoc-tinh-khoan-tien-khong-lo-de-tai-thiet-ukraine
news

Tổng thống Zelensky ước tính khoản tiền khổng lồ để tái thiết Ukraine

Thứ 4, 30/11/2022 | 13:55:58
1,957 lượt xem

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã ước tính khoản tiền khổng lồ cần cho việc tái thiết đất nước sau xung đột với Nga.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky (Ảnh: Getty).

Phát biểu hôm 29/11, Tổng thống Volodymyr Zelensky cho biết sẽ cần hơn 1.000 tỷ USD để tái thiết Ukraine sau những thiệt hại nặng nề mà nước này phải gánh chịu trong cuộc xung đột với Nga.

Theo ông Zelensky, chính phủ Ukraine đã bắt đầu lên kế hoạch xây dựng lại đất nước và kế hoạch này sẽ cần sự tham gia hỗ trợ của các đồng minh phương Tây. Ông Zelensky sẽ khuyến khích các nhà đầu tư phương Tây bằng cách trao cho họ những "cơ chế bảo trợ" tại một số khu vực và thành phố nhất định.

"Chúng tôi đang bàn bạc với hàng chục quốc gia đối tác về sự tham gia của họ vào quá trình tái thiết Ukraine. Dự tính, chi phí của quá trình này có thể lên tới hơn 1.000 tỷ USD", Tổng thống Ukraine phát biểu trong buổi lễ công bố kế hoạch chạy đua tổ chức Triển lãm Thế giới (World Expo) 2030 tại thành phố Odessa.

Tổng thống Zelensky cũng tiết lộ nhiều quốc gia phương Tây, trong đó có Pháp, Anh, Hà Lan, Đức, Đan Mạch, Phần Lan, Italia, Thổ Nhĩ Kỳ, Thụy Sĩ, Mỹ, Nhật Bản và Australia đã bày tỏ sự quan tâm về kế hoạch xây dựng lại Ukraine sau xung đột.

Trước đó, vào hôm 22/9, ông Oleg Ustenko, cố vấn kinh tế của Tổng thống Zelensky, thừa nhận xét cả về "chi phí trực tiếp và gián tiếp", Ukraine đã phải chịu thiệt hại "ở mức gần 1.000 tỷ USD". Con số này gấp 5 lần GDP hàng năm của Ukraine trước khi Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt hồi tháng 2.

Tổng thống Zelensky ước tính khoản tiền khổng lồ để tái thiết Ukraine - 2

Một tòa nhà ở Ukraine bị hư hại nghiêm trọng trong xung đột với Nga (Ảnh: Reuters).

Ông Ustenko cho biết thiệt hại trong 2 tuần đầu chiến sự lên tới khoảng 100 tỷ USD. Ông cũng nhận định sự tàn phá và di dời do xung đột là "vấn đề quan trọng đối với tài chính công".

"Nhiều doanh nghiệp dù chưa bị phá hủy nhưng vẫn không thể hoạt động hết công suất hoặc chỉ làm việc vài giờ một ngày. Điều đó có nghĩa là ngân sách thu được sẽ ít hơn nhiều so với dự kiến ban đầu", cố vấn kinh tế của Tổng thống Ukraine nói.

Ông Ustenko cho biết, chính phủ Ukraine dự kiến tăng trưởng kinh tế nước này sẽ giảm từ 35-40% trong năm nay. Đây được xem là "mức sụt giảm GDP sâu nhất mà Ukraine đã trải qua kể từ sau đợt khủng hoảng vào năm 1991".

Để khắc phục những hậu quả nặng nề do xung đột gây ra, Ukraine kêu gọi các đồng minh tăng cường thêm viện trợ. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, khoản viện trợ này có lẽ là chưa thấm vào đâu so với những gì mà Ukraine cần để duy trì thanh toán cho các khoản chiến phí khổng lồ mà quốc gia này đang phải gánh chịu.

"Theo ước tính, chi phí mà Ukraine bỏ ra cho cuộc chiến này là từ 5 đến 6 tỷ USD mỗi tháng. Đây là mức chi tiêu đáng kinh ngạc", giám đốc Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID) Samantha Power tiết lộ vào cuối tháng 6.

Theo Tùng Nguyễn/ Dân Trí

https://dantri.com.vn/the-gioi/tong-thong-zelensky-uoc-tinh-khoan-tien-khong-lo-de-tai-thiet-ukraine-20221130130102004.htm

  • Từ khóa

Phương Tây cam kết cấp hơn 300 xe tăng cho Ukraine

Ukraine nói rằng, chỉ trong thời gian ngắn, nước này đã nhận được cam kết từ các nước phương Tây sẽ viện trợ 321 xe tăng.
07:28 - 28/01/2023
0 lượt xem

Bloomberg: Nhật Bản, Hà Lan sẽ hợp tác với Mỹ bóp nghẹt sản xuất chip của Trung Quốc

Bloomberg News ngày 27.1 đưa tin Nhật Bản và Hà Lan sẽ sớm cùng với Mỹ thực hiện các biện pháp kiểm soát xuất khẩu thiết bị sản xuất con chip sang Trung...
16:21 - 27/01/2023
391 lượt xem

Nhật hạn chế xuất khẩu công nghệ qua Nga và Trung Quốc

Nhật Bản công bố hàng loạt lệnh cấm xuất khẩu liên quan tới công nghệ và máy móc lên Nga và Trung Quốc. Một số cá nhân Nga cũng bị trừng phạt vì tình hình...
15:07 - 27/01/2023
384 lượt xem

Bill Gates dự báo lạc quan về thế giới trong những thập niên tới

Tuy thế giới vẫn đối mặt nhiều thách thức, song tỷ phú Bil Gates tin rằng, những người được sinh ra trong vài thập niên tới sẽ có điều kiện tốt hơn bất cứ...
11:24 - 27/01/2023
483 lượt xem

Tổng thống Ukraine nêu cách duy nhất buộc Nga chấm dứt xung đột

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tuyên bố các cuộc tập kích mới của Nga cho thấy Kiev cần có đủ vũ khí, vì không thể thuyết phục Moscow dừng chiến...
09:29 - 27/01/2023
542 lượt xem