213
/
148526
Vấn nạn cuộc gọi rác, tin nhắn lừa đảo vẫn hoành hành
van-nan-cuoc-goi-rac-tin-nhan-lua-dao-van-hoanh-hanh
news

Vấn nạn cuộc gọi rác, tin nhắn lừa đảo vẫn hoành hành

Thứ 6, 09/06/2023 | 07:34:29
2,325 lượt xem

Nhiều người phản ánh tình trạng cuộc gọi rác, tin nhắn lừa đảo vẫn lộng hành, bất chấp việc đã có gần một triệu thuê bao chưa chuẩn hóa bị thu hồi và hủy.

"Chỉ trong khoảng thời gian 2 tiếng vào giờ nghỉ trưa, tôi đã phải nhận tới 4 cuộc gọi rác, đủ mọi hình thức từ kêu gọi đầu tư forex, mời chào làm việc online cho đến lừa đảo trúng thưởng chuyến đi du lịch. Dù đã chặn nhiều số điện thoại rác nhưng cuộc gọi lừa đảo vẫn không hết", anh Trần Hùng, một nhân viên văn phòng tại quận 1, TPHCM, phàn nàn.

Vấn nạn cuộc gọi rác, tin nhắn lừa đảo vẫn hoành hành - 1

Cuộc gọi rác vẫn xuất hiện tràn lan, ảnh hưởng đến cuộc sống và công việc của nhiều người (Ảnh: Thế Anh).

Vấn nạn cuộc gọi rác, tin nhắn lừa đảo đã xuất hiện tại Việt Nam trong nhiều năm. Tuy vậy, thời gian gần đây, các đối tượng lừa đảo ngày càng lộng hành với nhiều chiêu trò cùng thủ đoạn tinh vi hơn.

Không ít người dùng cũng phản ánh rằng họ còn nhận được cả những lời mời chào bán dâm thông qua tin nhắn. Cụ thể, một số tin nhắn rác có đính kèm đường dẫn đưa người dùng đến các tài khoản Telegram khác nhau. Những tài khoản này cho biết chuyên cung cấp các "Sugar Baby" là sinh viên cần hỗ trợ kinh tế.

"Tôi giật mình khi nhìn thấy nội dung bên trong tin nhắn. Tôi không nghĩ rằng những tin nhắn gạ tình, mời chào bán dâm lại có thể công khai như vậy", anh Vương Thuấn, một nhân viên văn phòng tại TPHCM, chia sẻ.

Vào giữa tháng 5, các nhà mạng đã thu hồi và hủy gần một triệu thuê bao chưa chuẩn hóa thông tin. Bất chấp điều đó, tình trạng cuộc gọi lừa đảo, tin nhắn rác vẫn chưa được xử lý triệt để.

Vấn nạn cuộc gọi rác, tin nhắn lừa đảo vẫn hoành hành - 2

Tin nhắn mời chào bán dâm được gửi từ số điện thoại rác (Ảnh: Thế Anh).

Ngày 19/5, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) đã tổ chức Hội nghị trực tuyến chỉ đạo, quán triệt triển khai thanh tra đột xuất việc chấp hành pháp luật về quản lý thông tin thuê bao dịch vụ viễn thông di động mặt đất. 

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, trên toàn quốc hiện có 82 đoàn thanh tra việc chấp hành pháp luật về quản lý thông tin thuê bao với tổng số 445 cán bộ được triển khai. Trong đó, Bộ TT&TT có 8 đoàn, 74 đoàn thanh tra còn lại được thực hiện bởi sở TT&TT các tỉnh thành, địa phương. 

Hoạt động thanh tra được thực hiện đồng loạt trên cả nước với 8 doanh nghiệp viễn thông di động, chi nhánh, điểm cung cấp dịch vụ viễn thông và các tổ chức, cá nhân đăng ký số lượng lớn SIM thuê bao. 

Theo Thanh tra Bộ TT&TT, mục tiêu của đợt thanh tra diện rộng lần này nhằm xử lý nghiêm tình trạng lợi dụng, sử dụng thông tin của người khác để đăng ký SIM thuê bao, cố tình đăng ký nhiều SIM để lưu thông ra thị trường nhưng không thực hiện chuyển quyền sử dụng. 

Đặc biệt, đợt thanh tra còn đặt mục tiêu làm rõ những trường hợp sử dụng SIM đăng ký thông tin của người khác. Các SIM vi phạm quy định pháp luật về quản lý thông tin thuê bao sẽ bị áp dụng biện pháp đình chỉ hoạt động.

Theo Thế Anh/ Dân trí

https://dantri.com.vn/suc-manh-so/van-nan-cuoc-goi-rac-tin-nhan-lua-dao-van-hoanh-hanh-20230608225038518.htm

  • Từ khóa

Làm cách nào để Wi-Fi kết nối được trên các chuyến bay?

Nhiều người trong chúng ta nghĩ việc truy cập Internet trên máy bay là điều hiển nhiên. Nhưng việc duy trì kết nối có dễ dàng như khi bạn đang bay vút qua...
10:53 - 22/07/2024
46 lượt xem

Điện thoại "cục gạch" vẫn còn đất sống

Theo lộ trình đề ra, từ ngày 16-9, doanh nghiệp viễn thông di động tại Việt Nam sẽ dừng cung cấp dịch vụ cho thuê bao 2G.
09:50 - 22/07/2024
58 lượt xem

Nở rộ đồ công nghệ, gia dụng tích hợp AI

Nhiều thiết bị gia dụng được tăng cường công nghệ trí tuệ nhân tạo giúp vận hành tối ưu và thậm chí có thể "chiều" theo tâm trạng của người dùng
08:28 - 22/07/2024
94 lượt xem

Microsoft tung công cụ khắc phục sự cố 'màn hình xanh'

Microsoft vừa tung công cụ khắc phục cho hàng triệu máy tính Windows bị lỗi do CrowdStrike.
07:16 - 22/07/2024
128 lượt xem

Cảnh báo lan truyền mã độc sau vụ sập dịch vụ đám mây của Microsoft

Cơ quan tình báo mạng của Úc cảnh báo một số trang web độc hại và mã không chính thức đang được phát tán sau sự cố sập dịch vụ đám mây của Microsoft.
09:41 - 21/07/2024
618 lượt xem