213
/
148223
Nga cáo buộc Mỹ hack hàng nghìn chiếc iPhone
nga-cao-buoc-my-hack-hang-nghin-chiec-iphone
news

Nga cáo buộc Mỹ hack hàng nghìn chiếc iPhone

Thứ 7, 03/06/2023 | 08:21:00
2,151 lượt xem

Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) cáo buộc Cơ quan An ninh Mỹ (NSA) đã hack hàng nghìn chiếc iPhone, bao gồm các thiết bị của công dân Nga và các thiết bị khác liên quan đến các cơ quan ngoại giao và đại sứ quán ở nước này.

Theo Bloomberg, trong tuyên bố của mình, FSB cho rằng nhà sản xuất iPhone là Apple đã hợp tác chặt chẽ với NSA cho nhiệm vụ tình báo của Mỹ. Các cuộc tấn công được cho là có liên quan đến thẻ SIM mà các nhà ngoại giao có trụ sở đặt tại Nga, các quốc gia NATO, Israel và Trung Quốc.

Nga cáo buộc NSA hack hàng nghìn chiếc iPhone - Ảnh 1.

FSB cho rằng NSA đang khai thác một cửa hậu có trên iPhone cho hoạt động do thám REUTERS

Báo cáo được đưa ra không lâu sau khi công ty an ninh mạng Kaspersky xuất bản một bài đăng trên blog cho biết iPhone của hàng chục nhân viên của họ đã bị tấn công, bao gồm các chi tiết kỹ thuật về cách hoạt động của quá trình hack. Vụ việc đã không được phát hiện trong nhiều năm và Kaspersky không xác định được ai là người đứng đằng sau vụ tấn công mà hãng mô tả là "một cuộc tấn công mạng có mục tiêu chuyên nghiệp, cực kỳ phức tạp".

Trong một email, người phát ngôn của Kaspersky cho biết chiến dịch hack đã được phát hiện vào đầu năm và nhà chức trách Nga nhận thấy các cuộc tấn công có liên quan với nhau. Một nhân viên Kaspersky cũng cho biết các tuyên bố của công ty và FSB có mối liên hệ với nhau, đồng thời nói phần mềm gián điệp này hoạt động trên các phiên bản cũ hơn của hệ điều hành Apple.

Kaspersky cho biết tin tặc đã xâm nhập vào iPhone bằng cách gửi tệp đính kèm độc hại qua iMessage. Nó sẽ ngay lập tức hoạt động mà không cần người dùng phải nhấp vào bất cứ thứ gì. Đó là phương pháp hack mà các công ty phần mềm do thám thực hiện, bao gồm cả NSO Group đến từ Israel.

Cả Apple và NSA vẫn chưa đưa ra bình luận liên quan đến báo cáo. Vụ việc diễn ra trong bối cảnh căng thẳng leo thang giữa Mỹ và Nga liên quan đến xung đột Nga - Ukraine. Vào tháng trước, Bộ Tư pháp Mỹ thông báo họ đã phá vỡ một chiến dịch hack kéo dài nhiều năm được thực hiện bởi một đơn vị của FSB có tên Turla. Theo giới chức Mỹ, phần mềm độc hại có tên Snake do Turla điều hành đã có mặt tại hơn 50 quốc gia và được nhóm này sử dụng trong hơn 20 năm. Chính phủ Mỹ cũng đã cấm sử dụng phần mềm Kaspersky trên các hệ thống liên bang vào năm 2017 với lý do lo ngại hoạt động gián điệp.

Theo Kiến Văn/ Thanh Niên

https://thanhnien.vn/nga-cao-buoc-my-hack-hang-nghin-chiec-iphone-185230602143402303.htm

  • Từ khóa

AI "hút" điện trên toàn cầu?

Các công ty công nghệ lớn đang chạy đua đào tạo các mô hình trí tuệ nhân tạo, dẫn đến hậu quả sử dụng điện rất nhiều, gây hiệu ứng nhà kính, ô nhiễm môi...
10:43 - 15/07/2024
37 lượt xem

Sinh viên sử dụng công cụ AI: Ứng xử của các trường

Hầu hết các trường ĐH ở VN đều chưa có quy định cụ thể về việc sử dụng các công cụ trí tuệ nhân tạo (AI) trong học tập, nghiên cứu. Một số trường dù...
09:24 - 15/07/2024
72 lượt xem

Hai công cụ PDF hàng đầu để lộ thông tin người dùng

Hai công cụ chuyển đổi PDF trực tuyến hàng đầu bị phát hiện làm lộ tài liệu nhạy cảm của người dùng.
08:16 - 15/07/2024
102 lượt xem

AMD vượt qua Intel, Samsung, Xbox nhưng vẫn thua xa Apple

AMD vượt mặt Intel, Samsung và Xbox về giá trị thương hiệu, trong khi đó Apple tiếp tục thống trị.
08:35 - 14/07/2024
683 lượt xem

Tại sao Google Maps hiển thị tốc độ thấp hơn đồng hồ tốc độ trên xe?

Nếu quen với việc di chuyển bằng các ứng dụng dẫn đường như Google Maps, chắc hẳn người dùng có thể nhận ra đồng hồ tốc độ hiển thị trong chúng thấp hơn...
09:38 - 13/07/2024
1,210 lượt xem