213
/
144832
AI có thể làm thay đổi smartphone ra sao?
ai-co-the-lam-thay-doi-smartphone-ra-sao
news

AI có thể làm thay đổi smartphone ra sao?

Chủ nhật, 26/03/2023 | 13:58:09
2,037 lượt xem

Trí tuệ nhân tạo (AI) đang làm thay đổi nhiều khía cạnh trong cuộc sống và smartphone cũng không phải ngoại lệ.

Dưới đây là ba cách AI có thể làm thay đổi việc sử dụng smartphone trong tương lai gần, giúp trải nghiệm của người dùng thêm thú vị.

Thời lượng và tình trạng pin

Pin là một trong những thành phần quan trọng nhất của smartphone vì nó quyết định thời gian chúng ta có thể sử dụng thiết bị của mình mà không cần sạc lại. Tuy nhiên, hiệu suất của pin có thể suy giảm theo thời gian do nhiều yếu tố khác nhau như nhiệt độ, chu kỳ sạc và cách sử dụng. Mặc dù không thể thay đổi cách mọi người sử dụng smartphone nhưng AI có thể thay đổi cách smartphone kiểm soát pin và sạc.

Ba cách AI có thể làm thay đổi smartphone trong 5 năm tới - Ảnh 1.

AI đang giúp cho việc sạc và kéo dài tuổi thọ pin trên smartphone thêm tốt hơn. CHỤP MÀN HÌNH

AI có thể giúp cải thiện thời lượng pin bằng cách dự đoán tuổi thọ hữu ích của pin, tối ưu hóa cài đặt dựa trên hành vi của người dùng và giảm mức tiêu thụ điện năng bằng cách quản lý thông minh các quy trình nền. Ví dụ: tính năng sạc thích ứng do Xiaomi triển khai và tính năng bảo vệ thông minh do Oppo và OnePlus triển khai với công nghệ sạc SuperVOOC của họ. Những kỹ thuật AI này có khả năng tăng độ bền của pin smartphone lên đến 30%, cải thiện tình trạng pin dài hạn của smartphone lên đến 40% và tiết kiệm chi phí năng lượng cho người dùng.

Trợ lý giọng nói

Trợ lý giọng nói là một cách thuận tiện để tương tác với smartphone bằng ngôn ngữ tự nhiên. Nó sử dụng các công nghệ như nhận dạng giọng nói, xử lý ngôn ngữ tự nhiên (NLP) và AI để hiểu và phản hồi mệnh lệnh của con người. Trợ lý giọng nói có thể làm nhiều tác vụ khác nhau như thực hiện cuộc gọi, gửi tin nhắn, phát nhạc, kiểm tra thời tiết, đặt lời nhắc… tuy nhiên nó vẫn phải đối mặt với một số thách thức như vấn đề về độ chính xác (đặc biệt là với giọng nói hoặc tiếng ồn xung quanh), chức năng hạn chế (so với tương tác dựa trên cảm ứng) và mối lo ngại về quyền riêng tư (do thu thập dữ liệu).

Ba cách AI có thể làm thay đổi smartphone trong 5 năm tới - Ảnh 2.

ChatGPT tích hợp trong Microsoft Bing giúp công cụ tìm kiếm này thêm mạnh mẽ. CHỤP MÀN HÌNH

Các công nghệ AI mới hơn có thể cải thiện trợ lý giọng nói bằng cách sử dụng các mô hình NLP tiên tiến như ChatGPT của OpenAI giúp tạo ra các phản hồi tự nhiên và hấp dẫn hơn dựa trên ngữ cảnh và đặc điểm tính cách. AI mới hơn cũng có thể cho phép trợ lý giọng nói học hỏi từ phản hồi của người dùng, thích ứng với các tình huống khác nhau và cung cấp nhiều dịch vụ được cá nhân hóa hơn. Một ví dụ khác là phiên bản ChatGPT dành cho Microsoft Bing đã được cập nhật gần đây với giọng nói và có sẵn trên cả Android và iOS, thách thức Apple Siri và Google Assistant.

Máy ảnh smartphone

Máy ảnh là một tính năng quan trọng khác của smartphone giúp nó thu hút người dùng. Với AI, máy ảnh smartphone có thể đạt kết quả tuyệt vời sánh ngang với máy ảnh DSLR chuyên nghiệp. AI có thể nâng cao camera smartphone bằng cách sử dụng tính năng nhận dạng cảnh để tự động điều chỉnh cài đặt nhằm tạo bức ảnh đẹp nhất có thể tùy thuộc vào đối tượng thuộc danh mục nào và các yếu tố khác như điều kiện ánh sáng. AI cũng có thể cho phép nhận dạng đối tượng, giúp máy ảnh phân biệt khuôn mặt với nền và áp dụng các hiệu ứng như xóa phông cho chế độ chân dung. Ngoài ra, AI có thể cải thiện chất lượng hình ảnh bằng cách sử dụng các kỹ thuật chụp ảnh điện toán như HDR (dải động cao), độ phân giải siêu cao và tăng cường ánh sáng yếu.

Ba cách AI có thể làm thay đổi smartphone trong 5 năm tới - Ảnh 3.

Vivo X90 đi kèm chip xử lý hình ảnh có sự hỗ trợ của AI. VIVO

Nhắc đến camera trên smartphone có hỗ trợ AI, chắc chắn không thể bỏ qua dòng smartphone Vivo X90 hàng đầu. Được trang bị chip Vivo V2 ISP, khả năng chụp ảnh điện toán trên Vivo X90 gần như tức thì so với đối thủ cạnh tranh. Nhưng những bức ảnh đẹp hơn còn được hỗ trợ bởi sự hợp tác của Vivo với Zeiss, cho phép công ty phủ lớp phủ T* đặc trưng của Zeiss lên cảm biến Sony IMX hàng đầu trên dòng Vivo X90.

Tóm lại, AI sẽ biến đổi smartphone theo nhiều cách trong 5 năm tới. Bằng cách cải thiện thời lượng pin, chất lượng máy ảnh và khả năng trợ lý giọng nói, AI sẽ làm cho smartphone trong tương lai trở nên mạnh mẽ, linh hoạt và thân thiện với người dùng hơn bao giờ hết.

Theo Kiến Văn/Thanh niên

https://thanhnien.vn/ai-co-the-lam-thay-doi-smartphone-ra-sao-185230322005303161.htm

  • Từ khóa

"Cuộc chiến" hạ giá hàng công nghệ tại các hệ thống bán lẻ chưa có hồi kết

Thế Giới Di Động vừa tiếp tục tung ra chiến dịch giá rẻ mới nhằm giành lợi thế so với các đối thủ nhưng thực tế, khách hàng vẫn phản ánh giá bán của nhà...
13:00 - 04/06/2023
40 lượt xem

190 website giáo dục, 76 website cơ quan nhà nước bị chèn quảng cáo cờ bạc, cá độ

Sau 1 tháng cảnh báo về hiện tượng các website giáo dục và cơ quan nhà nước Việt Nam bị chèn quảng cáo cờ bạc, cá độ, Công ty an ninh mạng NCS đã thực...
16:37 - 03/06/2023
529 lượt xem

Nga cáo buộc Mỹ hack hàng nghìn chiếc iPhone

Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) cáo buộc Cơ quan An ninh Mỹ (NSA) đã hack hàng nghìn chiếc iPhone, bao gồm các thiết bị của công dân Nga và các thiết...
08:21 - 03/06/2023
758 lượt xem

Người dùng MXH Việt Nam trải nghiệm ra sao với Apple Store?

Việc Apple Store hiện chỉ cho đặt hàng online chứ không có địa chỉ offline để trải nghiệm trực tiếp cũng là một trở ngại với một bộ phận người tiêu...
21:20 - 02/06/2023
1,020 lượt xem

Phát minh 'áo len công nghệ' cho robot

Với cái tên RobotSweater, công nghệ này đang được phát triển bởi một nhóm tại Trường Đại học Carnegie Mellon (Mỹ).
15:28 - 02/06/2023
1,158 lượt xem