190
/
163316
Những ai cần tránh ăn súp lơ?
nhung-ai-can-tranh-an-sup-lo
news

Những ai cần tránh ăn súp lơ?

Thứ 6, 26/04/2024 | 14:20:46
1,928 lượt xem

Súp lơ trắng chứa rất nhiều dưỡng chất cần thiết cho sức khỏe. Tuy nhiên, người mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính cần hạn chế ăn các loại rau họ cải này.

Các loại rau họ cải chứa lượng lớn chất xơ, chất chống ô xy hóa, vitamin và nhiều loại khoáng chất khác. Chúng có tác dụng giảm nguy cơ mắc bệnh tim, ngăn ngừa ung thư, tăng cường sức khỏe hệ miễn dịch. Hàm lượng chất xơ cao trong súp lơ và các loại rau họ cải khác giúp người ăn no lâu, nhờ đó giảm cảm giác thèm ăn và hỗ trợ giảm cân rất tốt, theo chuyên trang sức khỏe Medical News Today (Anh).

Những ai cần tránh ăn súp lơ?- Ảnh 1.

Những người mắc bệnh phổi mạn tính nên hạn chế ăn súp lơ PEXELS

Tuy nhiên, những người mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) nên hạn chế ăn súp lơ. Nguyên nhân gây bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính thường là do hút thuốc lâu năm, kể cả việc hút thuốc thụ động, hít phải khói thải từ việc đốt nhiên liệu.

Những người mắc phổi tắc nghẽn mạn tính sẽ thường xuyên bị khó thở khi vận động thể chất. Ngoài ra, họ còn gặp các triệu chứng như thở khò khè, tức ngực, dễ bị nhiễm trùng đường hô hấp, ho mạn tính và có tiết ra chất nhầy.

Súp lơ có rất nhiều chất xơ. Ăn nhiều súp lơ sẽ làm hệ tiêu hóa tiếp nhận lượng lớn chất xơ. Vi khuẩn đường ruột sẽ phân hủy và lên men chất xơ, tạo ra một lượng lớn khí như hydro, metan và carbon dioxide. Lượng khí này sẽ tích tụ trong đường tiêu hóa và dễ gây đầy hơi. Với người khỏe mạnh, điều này không ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe. Nhưng với người mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, họ sẽ cảm thấy khó thở.

Do đó, các chuyên gia khuyến cáo những người mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính vẫn có thể ăn súp lơ nhưng nên ăn mức độ ít và nhai kỹ trước khi nuốt.

Tuy nhiên, những người đang khỏe mạnh và muốn ngăn ngừa bệnh phổi thì nên thường xuyên ăn súp lơ. Trong súp lơ và các loại rau họ cải khác như bông cải xanh, cải xoăn, cải Brussels và bắp cải có chứa sulforaphane. Chất này có tác dụng bảo vệ phổi và giảm tổn thương do khói thuốc lá, yếu tố nguy cơ chính của bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính .

Một nghiên cứu công bố trên chuyên san Nature cho thấy loại rau họ cải như bông cải xanh và súp lơ có tác dụng thúc đẩy chức năng phổi khỏe mạnh. Một số hợp chất trong bông cải xanh và súp lơ kích thích hoạt động của một loại protein có tên là thụ thể aryl hydrocarbon (AHR). AHR giúp tăng cường quá trình sửa chữa các tế bào biểu mô bị tổn thương, nhờ đó bảo vệ phổi trước các tác nhân gây hại từ bên ngoài, theo Medical News Today.

Theo Thanh niên

https://thanhnien.vn/nhung-ai-can-tranh-an-sup-lo-185240423230930936.htm 

  • Từ khóa

Cà phê chiếm vị trí số 1 về tác dụng không ngờ

Mọi người đều biết cà phê ẩn có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Nhưng bạn có biết nó còn là tuyệt chiêu trị táo bón.
15:42 - 17/05/2024
1,053 lượt xem

Bộ Y tế chính thức cấp phép lưu hành vắc xin ngừa sốt xuất huyết

Vắc xin ngừa sốt xuất huyết do Takeda sản xuất, được Bộ Y tế cấp phép lưu hành tại Việt Nam từ ngày 15-5. Đây là vắc xin ngừa sốt xuất huyết đầu tiên được...
11:45 - 17/05/2024
1,161 lượt xem

Việt Nam tham gia hệ thống ứng phó đại dịch của WHO

Bộ Y tế và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vừa khánh thành Trung tâm hợp tác với WHO về chuẩn bị, ứng phó với đại dịch và quản lý lâm sàng các bệnh truyền...
09:45 - 17/05/2024
1,162 lượt xem

5 lợi ích sức khỏe bất ngờ của ăn tối sớm

Nhiều người trong chúng ta thường ăn tối khá muộn và đây không phải thói quen tốt. Trên thực tế, ăn tối sớm có thể mang lại rất nhiều lợi ích sức khỏe thể...
08:26 - 17/05/2024
1,232 lượt xem

Phát hiện đột quỵ, ung thư chỉ trong vài phút nhờ ‘siêu máy’ CT 1975 lát cắt

Đây là một trong những máy CT được đánh giá có tốc độ chụp nhanh nhất thế giới tính đến thời điểm này khi chụp 1 trái tim chỉ cần 0,23 giây, chụp toàn...
18:44 - 16/05/2024
1,561 lượt xem