190
/
163212
Ăn cà tím có tác dụng không ngờ tới cholesterol
an-ca-tim-co-tac-dung-khong-ngo-toi-cholesterol
news

Ăn cà tím có tác dụng không ngờ tới cholesterol

Thứ 4, 24/04/2024 | 12:42:00
2,021 lượt xem

Cà tím chứa rất nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe. Một lợi ích không phải ai cũng biết của cà tím là giúp giảm cholesterol trong máu.

Cà tím là nguồn cung cấp dồi dào chất xơ, vitamin C, vitamin K, chất chống ô xy hóa, mangan, folate, kali và nhiều loại khoáng chất khác. Trong đó, có những dưỡng chất giúp cải thiện nồng độ cholesterol trong máu, theo chuyên trang sức khỏe Healthline (Mỹ).

Ăn cà tím có tác dụng không ngờ tới cholesterol- Ảnh 1.

Cà tím chứa các dưỡng chất có tác dụng kiểm soát cholesterol trong máu PEXELS

Một số bằng chứng nghiên cứu cho thấy hàm lượng kali, chất xơ và vitamin C dồi dào trong cà tím có thể giúp kiểm soát cholesterol trong máu. Trong đó, kali là loại khoáng chất có tác động rất phức tạp đến cơ thể.

Quá nhiều kali có thể gây ra các vấn đề liên quan đến tim như rối loạn nhịp tim hay suy tim. Trong khi đó, quá ít kali cũng gây ra một số vấn đề sức khỏe, chẳng hạn như cơ bị yếu và dễ chuột rút. Trong khi đó, nạp đủ kali không chỉ giúp các chức năng cơ thể hoạt động bình thường mà còn giúp ngăn vôi hóa động mạch do lắng đọng khoáng chất và mảng bám cholesterol.

Ngoài ra, vitamin C trong cà tím có tác dụng làm giảm mức cholesterol toàn phần và giảm nguy cơ tim mạch ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 2. Một nghiên cứu công bố trên chuyên san Journal of Chiropractic Medicine cho thấy nạp đủ vitamin C giúp giảm mức cholesterol "xấu" LDL và chất béo trung tính trong máu.

Một dưỡng chất khác trong cà tím có tác dụng giúp giảm cholesterol là chất xơ hòa tan. Cà tím chứa rất nhiều chất xơ hòa tan. Khi vào ruột, loại chất xơ này làm giảm khả năng hấp thụ cholesterol, từ đó kiểm soát mức cholesterol "xấu" LDL trong máu.

Ngoài ra, cà tím còn có tác động gián tiếp đến sức khỏe tim bằng cách kiểm soát đường huyết và hỗ trợ giảm cân. Béo phì và tiểu đường là những yếu tố nguy cơ hàng đầu của bệnh tim mạch.

Tuy nhiên, lợi ích sức khỏe tim mạch của cà tím chưa dừng lại ở đây. Chất chống ô xy hóa có tên axit chlorogenic giúp ngăn ngừa bệnh tim bằng cách giảm cholesterol "xấu" LDL.

Cà tím có hương vị dễ chịu và có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Tùy thuộc vào sở thích của mỗi người mà chúng ta có thể luộc, nướng hay áp chảo.

Nếu dùng cà tím trong bữa ăn chính thì để đảm bảo cơ thể nạp đủ dinh dưỡng, mọi người nên ăn chung cà tím với các món giàu protein, chất béo lành mạnh và tinh bột phức tạp. Để tận dụng lợi ích kiểm soát cholesterol của cà tím thì cần hạn chế ăn cà tím với các loại thịt mỡ, thịt nguội hay bất kỳ loại thực phẩm nào chứa nhiều chất béo có hại, theo Healthline.

Theo Thanh niên

https://thanhnien.vn/an-ca-tim-co-tac-dung-khong-ngo-toi-cholesterol-185240423231355805.htm

  • Từ khóa

Cà phê chiếm vị trí số 1 về tác dụng không ngờ

Mọi người đều biết cà phê ẩn có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Nhưng bạn có biết nó còn là tuyệt chiêu trị táo bón.
15:42 - 17/05/2024
935 lượt xem

Bộ Y tế chính thức cấp phép lưu hành vắc xin ngừa sốt xuất huyết

Vắc xin ngừa sốt xuất huyết do Takeda sản xuất, được Bộ Y tế cấp phép lưu hành tại Việt Nam từ ngày 15-5. Đây là vắc xin ngừa sốt xuất huyết đầu tiên được...
11:45 - 17/05/2024
1,043 lượt xem

Việt Nam tham gia hệ thống ứng phó đại dịch của WHO

Bộ Y tế và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vừa khánh thành Trung tâm hợp tác với WHO về chuẩn bị, ứng phó với đại dịch và quản lý lâm sàng các bệnh truyền...
09:45 - 17/05/2024
1,055 lượt xem

5 lợi ích sức khỏe bất ngờ của ăn tối sớm

Nhiều người trong chúng ta thường ăn tối khá muộn và đây không phải thói quen tốt. Trên thực tế, ăn tối sớm có thể mang lại rất nhiều lợi ích sức khỏe thể...
08:26 - 17/05/2024
1,119 lượt xem

Phát hiện đột quỵ, ung thư chỉ trong vài phút nhờ ‘siêu máy’ CT 1975 lát cắt

Đây là một trong những máy CT được đánh giá có tốc độ chụp nhanh nhất thế giới tính đến thời điểm này khi chụp 1 trái tim chỉ cần 0,23 giây, chụp toàn...
18:44 - 16/05/2024
1,451 lượt xem