190
/
72567
Ăn ớt có thể làm chậm quá trình di căn ung thư phổi
an-ot-co-the-lam-cham-qua-trinh-di-can-ung-thu-phoi
news

Ăn ớt có thể làm chậm quá trình di căn ung thư phổi

Thứ 2, 22/04/2019 | 08:25:46
934 lượt xem

Một nghiên cứu mới tại Mỹ cho thấy capsaicin - hợp chất cay trong ớt, có thể ngăn chặn di căn ung thư phổi.

Theo ước tính của Hiệp hội Ung thư Mỹ, 228.150 người bị ung thư phổi và 142.670 người sẽ chết vào năm 2019. Hầu hết trường hợp tử vong xảy ra do ung thư di căn hoặc lan rộng đến các bộ phận xa của cơ thể.

Tiến sĩ Piyali Dasgupta, Đại học Marshall Joan C. Edwards, Trường Y ở Huntington, đã tìm thấy một hợp chất dinh dưỡng có thể cản trở quá trình di căn. Hợp chất hóa học Capsaicin trong ớt tạo hương vị cay nồng, ngăn chặn di căn của ung thư phổi ở loài gặm nhấm và nuôi cấy tế bào người.

Các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm capsaicin trong ba dòng nuôi cấy tế bào ung thư phổi ở người, thấy rằng capsaicin đã dừng giai đoạn di căn đầu tiên, được gọi là "xâm lấn". Nhóm nghiên cứu cho chuột bị ung thư phổi ăn chế độ được tăng cường capsaicin. Kết quả, số lượng tế bào ung thư di căn trong phổi nhỏ hơn nhiều so với những con chuột không được điều trị.

Các thí nghiệm tế bào khác cho thấy capsaicin ngăn chặn sự di căn của ung thư phổi bằng cách ngăn sự kích hoạt protein Src - một loại protein quan trọng trong việc điều hòa sự tăng sinh, sự sống và vận động của các tế bào. Cụ thể, capsaicin tương tác trực tiếp với Src và ức chế hoạt hóa Src để ngăn chặn ung thư phổi di căn.

"Nghiên cứu của chúng tôi có thể thúc đẩy phát triển các liệu pháp chống di căn mới đối với ung thư phổi ở người", ông Piyali Dasgupta nói.

Nghiên cứu trước đây cũng cho thấy hợp chất này có thể ức chế sự phát triển các tế bào ung thư vú, giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng và tăng tuổi thọ. 

Theo Cao Khẩm/VnExpress

(Nguồn Medical News Today)

  • Từ khóa

Bất ngờ với 14 yếu tố có thể hủy hoại não bộ từ khi còn trẻ

Một nghiên cứu từ Anh - Hà Lan đã chỉ ra một loạt nguyên nhân giật mình tác động đến não bộ, gây ra chứng sa sút trí tuệ khởi phát ở tuổi trẻ...
15:08 - 05/05/2024
366 lượt xem

Bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh sẽ không có nguy cơ ngộ độc?

Các bác sĩ cho biết không phải cứ bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh là không lo ngộ độc thực phẩm, bảo quản sai cách dễ hư hỏng gây ngộ độc.
10:06 - 05/05/2024
497 lượt xem

Có nên ăn thịt bò mỗi ngày để bổ máu?

'Ăn thịt bò có thật sự bổ máu; ăn thịt bò mỗi ngày có tốt không?'... là thắc mắc thường gặp của nhiều người trong cuộc sống hằng ngày.
06:55 - 05/05/2024
545 lượt xem

Dưa hấu và dưa lưới: Loại quả nào tốt hơn cho sức khỏe?

Nhờ hàm lượng nước cao, dưa là lựa chọn tối ưu cho chế độ ăn kiêng vào mùa hè. Nhưng ăn dưa hấu và dưa lưới, loại nào tốt hơn cho sức khỏe?
12:39 - 04/05/2024
984 lượt xem

AstraZeneca thừa nhận vắc xin có thể gây cục máu đông, có đáng lo?

Lần đầu tiên AstraZeneca thừa nhận vắc xin COVID-19 của hãng có thể gây cục máu đông, nói đây là tác dụng phụ hiếm gặp. Nhiều người ở Việt Nam đã tiêm...
14:51 - 03/05/2024
1,524 lượt xem