Mỗi ngày, một người Việt Nam tiêu thụ trung bình 9,4 gam muối, gần gấp đôi so với mức khuyến cáo của thế giới. Dù vậy, không nhiều người biết rõ tác hại của việc ăn mặn tới sức khỏe.
Ăn mặn gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe. Ảnh đồ họa: Hương Giang
Nam giới Việt ăn mặn gấp đôi mức khuyến cáo
Tại hội thảo truyền thông giảm muối do Cục Y tế dự phòng tổ chức chiều 30.9, đại diện Cục Y tế dự phòng cho biết: Hầu hết người Việt Nam đều ăn mặn quá mức khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới. Việt Nam là một trong nước ăn mặn nhất trên thế giới.
Theo điều tra năm 2015, mức tiêu thụ muối trung bình/người/ngày của người Việt Nam là 9,4 gam, gần gấp đôi so với khuyến cáo của WHO (5 gam/ngày). Cụ thể, nam là 10,5 gam và nữ là 8,3 gam.
Muối cung cấp cho cơ thể có từ nhiều nguồn khác nhau. Theo số liệu của Viện Dinh dưỡng, 70% nguồn muối là từ muối, mắm và gia vị mặn cho vào thực phẩm khi chế biến và khi ăn; 20% từ thực phẩm chế biến sẵn và khoảng 10% từ muối có sẵn trong thực phẩm tự nhiên.
Theo điều tra năm 2015, 89,2% người nấu ăn luôn luôn cho muối, mắm, gia vị mặn khác vào thực phẩm khi chuẩn bị, chế biến và nấu ăn. 70% thường xuyên trộn, chấm mắm, muối, bột ngọt, nước tương, mì chính và các gia vị có muối khác với thức ăn trong khi ăn (muối trên bàn ăn). 19,5% thường xuyên ăn thức ăn chế biến sẵn có nhiều muối như dưa, cà muối, mỳ ăn liền, bim bim, lạc rang muối, hạt điều mặn, dưa chuột muối, pho mát, thịt muối và các loại thịt chế biến khác như xúc xích, dăm bông, thịt xông khói, giò, chả...
Điều đáng nói là, mặc dù hầu hết người Việt Năm ăn nhiều muối nhưng chỉ có 16% số người khi được hỏi thì cho rằng bản thân có ăn mặn. "Dù ăn mặn nhưng nhiều người không nghĩ, không biết bản thân mình ăn mặn. Vô tình họ chủ quan, lâu ngày gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe"- đại diện Cục Y tế dự phòng nói.
Nguy cơ mắc bệnh tim mạch vì ăn mặn
Một điều tra tại Phú Thọ cho thấy có 43,9% số người biết ăn nhiều muối là có nguy cơ tăng huyết áp; chỉ 9,2% biết nguyên nhân gây tai biến mạch máu não; chỉ có 5% biết ăn nhiều muối có thể gây cơn đau tim, nhồi máu cơ tim. Trên 50% không nhận biết được đầy đủ những thực phẩm thông thường có nhiều muối. Điều này chứng tỏ người dân còn chủ quan, thậm chí nhiều người không ý thức được việc ăn mặn sẽ nguy hại tới sức khỏe.
Mặc dù muối là chất vô cùng cần thiết đối với cơ thể nhưng ăn thừa muối lại gây ra tác hại cho sức khỏe, gây nguy cơ cao mắc các bệnh tăng huyết áp, nhồi máu cơ tim, suy tim, suy thận, loãng xương, tai biến mạch máu não, thậm chí là ung thư dạ dày...
WHO khuyến cáo mỗi người trưởng thành không nên ăn quá 5 gam muối/ngày (tương đương với 1 thìa cà phê) để phòng chống tăng huyết áp, đột quỵ, các bệnh tim mạch, ung thư và bệnh không lây nhiễm khác.
Cục Y tế dự phòng- Bộ Y tế kêu gọi mỗi người dân hãy giảm một nửa lượng muối ăn vào hàng ngày để phòng chống tăng huyết áp, tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim, bệnh tim mạch và các bệnh không lây nhiễm khác.
Ba biện pháp chính để giảm ăn muối đó là cho bớt muối- giảm lượng muối và gia vị mặn cho vào khi chế biến thức ăn; chấm nhẹ tay- hạn chế sử dụng và hạn chế lượng muối, gia vị, nước chấm đặt trên bàn ăn trong khi sử dụng; giảm ngay đồ mặn- hạn chế lựa chọn hay sử dụng thực phẩm có nhiều muối.
Nguyên tắc giảm muối là giảm từ từ, không giảm đột ngột, tránh làm ảnh hưởng đến vị giác.
Theo Thùy Linh/Lao động
https://laodong.vn/y-te/nhieu-nguoi-viet-khong-biet-minh-an-man-qua-muc-840563.ldo