Trong thời đại vật giá leo thang, việc chế biến những món ăn đúng khẩu vị, đầy đủ dinh dưỡng mà lại hợp túi tiền chắc chắn là thứ các bà nội trợ đang tìm kiếm!
Lạc rang muối
Nguyên liệu
- 300g lạc
- Dầu ăn, bột canh
Cách làm
- Ngâm lạc một vài phút với nước sạch cho hết bụi bẩn, sau đó vớt ra, để ráo nước hoặc dùng giấy ăn thấm khổ.
- Cho lượng dầu đủ để ngập hạt lạc vào chảo.
- Cho lạc vào, bật bếp rồi rang cho đến khi lạc có màu sẫm hoặc tới khi lạc chín. Khi rang, nên để lửa ở mức trung bình thấp để lạc chín từ từ và không bị cháy.
- Sau đó đổ hết dầu đi, đảo lạc thêm khoảng 1- phút rồi tắt bếp. Đổ lạc ra bát, để lạc nguội bớt một chút rồi cho lượng mì chính, bột cánh vừa phải, trộn đều. Không cho muối vào khi lạc đang nóng, vì muối nhanh tan, không bám đều xung quanh hạt lạc. Còn nếu lạc nguội hẳn thì muối càng khó bám.
Đậu rim lạc
Nguyên liệu
- 2 miếng đậu phụ
- 1 bát nhỏ lạc rang chín
- 1 quả ớt xanh, 1 quả ớt đỏ
- Bột ngô, muối, đường, dấm, nước tương, gừng, tỏi, tương đậu cay Tứ Xuyên (nếu không có thì thay thế bằng tương ớt)
Cách làm
- Đậu phụ rửa sạch, cắt thành miếng vuông cạnh 2cm.
- Lạc rửa sạch với nước lạnh rồi ngâm một lúc cho bong hết lớp lụa đỏ bên ngoài.
- Ớt xanh và đỏ cắt nhỏ.
- Cho 2 thìa bột ngộ, 3 thìa dấm, nêm thêm muối, đườn, nước tương vừa miệng cùng lượng nước thích hợp để làm nước sốt, trộn đều.
- Cho một lượng dầu ăn vừa đủ vào chảo, đợi đến khi dầu nóng 80% thì cho đậu vào rán trên lửa nhỏ. Rán đến khi đậu vàng đều sau đó vớt ra để ráo dầu.
- Để lại một ít dầu trong nồi, cho gừng, tỏi băm, tương đậu cay (tương ớt) vào xào thơm rồi thêm ớt đã thái nhỏ vào.
- Cho đậu rán vào đảo đều. Đảo đến khi đậu có lớp vỏ màu đỏ của hỗn hợp trong chảo. Sau đó, đổ phần nước sốt đã trộn khi nãy vào chảo đảo đều để đậu ngấm gia vị.
- Sau khi nước sốt trong chảo sệt lại, cho lạc vào đảo đều tay một lát rồi tắt bếp.
Trứng chưng cà chua
Nguyên liệu
- 2 quả trứng
- 2 quả cà chua
- Hành lá
- Dầu ăn, đường, muối, hạt tiêu
Cách làm
- Đập trứng ra bát rồi thêm muối tiêu, đánh đều cho đến khi hỗn hợp trứng trong bát có màu vàng sáng, trong.
- Cắt đôi cà chua, bỏ lõi, sau đó cắt thành các miếng nhỏ.
- Bật bếp, đun nóng dầu ăn trong chào. Đợi khi dầu ăn chín già thì đổ trứng vào, chờ vài giây cho trứng hơi đông lại thì tắt bếp.
- Lấy đũa đảo trứng thành từng miếng nhỏ, sau đó cho trứng ra bát, giữ lại dầu ăn trong chảo.
- Cho cà chua vào xào đến khi chín mềm. Đổ trứng, thêm đường, muối, hành lá vừa khẩu vị rồi đảo đều, sau đó đổ ra đĩa.
Dưa chua xào tóp mỡ
Nguyên liệu
- 1 đĩa dưa chua
- 1 quả cà chua
- 1 củ hành khô
- 1 bát mỡ lợn
- 2 nhánh hành lá
- Gia vị: nước mắm, bột canh, mì chính
Cách làm
- Mỡ rửa sạch, để ráo nước rồi cắt thành từng miếng mỏng. Cho mỡ vào chảo, nồi đảo đến khi ra hết phần mỡ nước, sau đó vớt phần tóp ra.
- Rửa sạch cà chua, thái hình múi cau. Hành lá thái khúc, hành khô băm nhỏ.
- Cho 1-2 thìa mỡ vào chảo đun nóng, đổ hành khô vào phi thơm rồi cho cà chua, thêm ít muối vào xào đến khi mềm.
- Khi cà chua chín mềm thì cho dưa chua vào xào vài phút, sau đó thêm tóp mỡ và gia vị sao cho vừa miệng. Tiếp tục đảo đều cho dưa thấm đều gia vị, dưa săn lại rồi mới cho hành lá vào đảo đều rồi tắt bếp.
- Cho dưa chua xào tóp mỡ ra đĩa ăn và ăn với cơm nóng.
Tóp mỡ rim mắm chua ngọt
Nguyên liệu
- Mỡ lợn
- Nước mắm, giấm, đường, nước
- Ớt bột, ớt tươi, hành lá, hành khô
Cách làm
- Mỡ rửa sạch, để ráo nước rồi cắt thành từng miếng mỏng. Cho mỡ vào chảo, nồi đảo đến khi ra hết phần mỡ nước, sau đó vớt phần tóp ra.
- Ớt tươi rửa sạch, thái lát, hành lá thái khúc, hành khô băm nhỏ.
- Cho giấm, đường, nước mắm, bột ớt, nước vào bát và trộn đều.
- Cho hành khô vào chảo mỡ phi thơm, rồi đổ hỗn hợp đã pha ở trên vào trộn đều. Khi hỗn hộp trong chảo sôi, đổ tóp mỡ vào đun và đảo đều tay trong vòng 2 phút.
- Cho hành lá và ớt tươi vào đảo đều trong khoảng 30 giây, sau đó tắt bếp. Tùy vào khẩu vị mà nêm nếm vị cay cho phù hợp.
Theo CTV Trần Ngân/VOV.VN
https://vov.vn/suc-khoe/dinh-duong-mon-ngon/nhung-mon-an-thom-ngon-bo-duong-khong-ngo-chi-voi-20000-dong-781798.vov