190
/
171162
Bất ngờ phát hiện tác dụng chống ung thư của một loại cá được ưa thích
bat-ngo-phat-hien-tac-dung-chong-ung-thu-cua-mot-loai-ca-duoc-ua-thich
news

Bất ngờ phát hiện tác dụng chống ung thư của một loại cá được ưa thích

Thứ 6, 18/10/2024 | 09:19:00
2,100 lượt xem

Trong nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí khoa học Plos One, các nhà khoa học Nhật Bản đã phát hiện một loại cá bổ dưỡng được yêu thích có khả năng chống ung thư.

Theo đó, axit nucleic từ ADN của loài cá này có thể ức chế sự phát triển của tế bào ung thư bằng cách ngăn chặn các tế bào bước vào giai đoạn sao chép.

Bất ngờ phát hiện tác dụng chống ung thư của một loại cá được ưa thích- Ảnh 1.

Các hợp chất axit nucleic có nguồn gốc từ ADN cá hồi có thể ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư ẢNH: PEXELS

Khám phá này làm nổi bật tiềm năng của axit nucleic trong việc tăng cường chức năng miễn dịch và ngăn ngừa ung thư, theo chuyên trang khoa học Scitech Daily.

Theo nghiên cứu do phó giáo sư Akiko Kojima-Yuasa tại Đại học Osaka Metropolitan (Nhật Bản) dẫn đầu, các hợp chất trong các axit nucleic có thể có khả năng ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư.

Việc tiêu thụ axit nucleic có trong thực phẩm đã được chứng minh là có thể tăng cường hệ thống miễn dịch và ngăn ngừa một số bệnh. Sở dĩ như vậy là nhờ các nucleotide và nucleoside có được từ quá trình tiêu hóa các axit này.

Bất ngờ phát hiện tác dụng chống ung thư của một loại cá được ưa thích- Ảnh 2.

Axit nucleic ức chế sự phát triển của tế bào ung thư bằng cách ngăn chặn các tế bào bước vào giai đoạn sao chép ẢNH: PEXELS

Nhóm nghiên cứu do giáo sư Kojima-Yuasa dẫn đầu đã sử dụng các hợp chất axit nucleic có nguồn gốc từ ADN cá hồi và cho thấy các hợp chất hóa học như guanosine có thể ngăn chặn sự phát triển của một số tế bào ung thư ở chuột thí nghiệm. Các hợp chất này ngăn chặn các tế bào ung thư bắt đầu giai đoạn sao chép của chúng.

Giáo sư Kojima-Yuasa giải thích: Nghiên cứu của chúng tôi mở ra một góc nhìn mới về các chức năng sinh lý của axit nucleic có nguồn gốc từ thực phẩm. Chúng tôi hy vọng rằng đây sẽ là một bước tiến quan trọng hướng tới phòng ngừa ung thư, theo Scitech Daily.

Theo Thiên Lan/ Thanh niên

https://thanhnien.vn/bat-ngo-phat-hien-tac-dung-chong-ung-thu-cua-mot-loai-ca-duoc-ua-thich-185241017173213541.htm

  • Từ khóa

Nguy cơ dịch lạ tại Congo xâm nhập vào TP.HCM ra sao?

Sở Y tế TP.HCM cho biết hiện nay tại Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất (TP.HCM) không có đường bay thẳng từ Cộng hòa dân chủ Congo, nơi đang xảy ra...
08:31 - 18/12/2024
10 lượt xem

Ung thư gia tăng ở người trẻ: Chuyên gia chỉ món ăn tốt nhất để phòng ngừa

Mặc dù các trường hợp ung thư đại tràng đang gia tăng ở người trẻ, các chuyên gia khuyên chọn đúng loại thực phẩm có thể giảm thiểu rủi ro.
16:59 - 17/12/2024
401 lượt xem

Bệnh truyền nhiễm gia tăng, Bộ Y tế yêu cầu chủ động phòng dịch

Một số bệnh truyền nhiễm đang ghi nhận số mắc gia tăng như sởi, ho gà và bệnh dại. Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế đề nghị các tỉnh, thành chủ động phòng...
15:31 - 17/12/2024
433 lượt xem

Mức sinh xuống thấp, dân số Việt Nam sẽ siêu già vào 2049

'Tại VN, việc duy trì vững chắc mức sinh thay thế trên phạm vi toàn quốc chưa thật sự bền vững, xuất hiện xu thế mức sinh xuống thấp (năm 2023 ước tính là...
14:34 - 17/12/2024
455 lượt xem

Bác sĩ chỉ rõ 7 bệnh răng miệng thường gặp nhất, phòng ngừa ra sao?

Bệnh về răng miệng xảy ra dù nặng hay nhẹ cũng ảnh hưởng nhất định tới sức khỏe của người bệnh. Các bệnh về răng miệng phổ biến dễ mắc phải thường là sâu...
14:16 - 17/12/2024
442 lượt xem