190
/
127502
Hành tây nấu chín hay ăn tươi sẽ tốt hơn?
hanh-tay-nau-chin-hay-an-tuoi-se-tot-hon
news

Hành tây nấu chín hay ăn tươi sẽ tốt hơn?

Thứ 3, 10/05/2022 | 08:59:00
3,011 lượt xem

Dù là loại thực vật rất tốt cho sức khỏe nhưng hành tây lại ít được yêu thích. Nguyên nhân chủ yếu là do mùi nồng của hành tây.

Hành tây chứa rất nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Vitamin B6 trong hành tây rất quan trọng cho sự phát triển của não, đồng thời giúp hệ miễn dịch hoạt động khỏe mạnh, theo trang thông tin sức khỏe Everyday Health (Mỹ).

Hành tây tươi có nhiều dưỡng chất hơn khi nấu chín SHUTTERSTOCK

Lợi ích miễn dịch có được từ hành tây còn đến từ vitamin C. Ngoài ra, hành tây còn chứa các loại khoáng chất khác như kali, mangan và đồng. Một nghiên cứu công bố trên chuyên san Nutrition Journal vào năm 2012 phát hiện bằng chứng cho thấy hành tây thậm chí còn có thể ngăn ngừa đông máu.

Hành tây ăn chín hay tươi đều được. Chính nhờ mùi vị đặc trưng mà hành tây được sử dụng phổ biến để tăng hương vị cho món ăn.

Khi ăn tươi, người ăn có thể tận dụng tối đa hàm lượng vitamin và khoáng chất trong hành tây. Khi nấu chín, hàm lượng các dưỡng chất này sẽ giảm. Tuy nhiên, khá nhiều dưỡng chất trong hành tây vẫn còn. Do đó, ăn hành tây nấu chín vẫn rất tốt cho sức khỏe.

Với hành tây tươi, công đoạn lột vỏ và cắt nhỏ sẽ dễ gây cay mắt. Điều này là do khi cắt, một loại enzym trong hành tây sẽ phản ứng và tạo thành chất lưu huỳnh.

Lưu huỳnh trong hành tây mang lại nhiều lợi ích sức khỏe như chống ung thư, giảm đường huyết và giảm nồng độ cholesterol xấu trong máu. Lưu huỳnh còn có tác dụng làm tan cục máu đông, từ đó giảm nguy cơ đột quỵ và đau tim. Nếu hành tây được nấu chín thì lợi ích này sẽ giảm đáng kể.

Ngoài ra, các lớp bên ngoài củ hành còn chứa quercetin, một chất chống ô xy hóa có tác dụng giúp chống lại tác hại do các gốc tự do gây ra. Điều thú vị là các nghiên cứu phát hiện khi nấu chín ở mức độ nhẹ, nồng độ chất quercetin trong hành tây sẽ tăng lên. Do đó, với hành tây, nếu có thể thì mọi người hãy ưu tiên ăn tươi và tránh nấu quá chín, theo Everyday Health.

Theo Ngọc Quý/Thanh niên

https://thanhnien.vn/hanh-tay-nau-chin-hay-an-tuoi-se-tot-hon-post1455070.html 

  • Từ khóa

Cà phê chiếm vị trí số 1 về tác dụng không ngờ

Mọi người đều biết cà phê ẩn có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Nhưng bạn có biết nó còn là tuyệt chiêu trị táo bón.
15:42 - 17/05/2024
1,347 lượt xem

Bộ Y tế chính thức cấp phép lưu hành vắc xin ngừa sốt xuất huyết

Vắc xin ngừa sốt xuất huyết do Takeda sản xuất, được Bộ Y tế cấp phép lưu hành tại Việt Nam từ ngày 15-5. Đây là vắc xin ngừa sốt xuất huyết đầu tiên được...
11:45 - 17/05/2024
1,472 lượt xem

Việt Nam tham gia hệ thống ứng phó đại dịch của WHO

Bộ Y tế và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vừa khánh thành Trung tâm hợp tác với WHO về chuẩn bị, ứng phó với đại dịch và quản lý lâm sàng các bệnh truyền...
09:45 - 17/05/2024
1,452 lượt xem

5 lợi ích sức khỏe bất ngờ của ăn tối sớm

Nhiều người trong chúng ta thường ăn tối khá muộn và đây không phải thói quen tốt. Trên thực tế, ăn tối sớm có thể mang lại rất nhiều lợi ích sức khỏe thể...
08:26 - 17/05/2024
1,527 lượt xem

Phát hiện đột quỵ, ung thư chỉ trong vài phút nhờ ‘siêu máy’ CT 1975 lát cắt

Đây là một trong những máy CT được đánh giá có tốc độ chụp nhanh nhất thế giới tính đến thời điểm này khi chụp 1 trái tim chỉ cần 0,23 giây, chụp toàn...
18:44 - 16/05/2024
1,856 lượt xem