190
/
120998
Phát minh đột phá: Kẹo cao su giúp... giảm lây Covid-19
phat-minh-dot-pha-keo-cao-su-giup-giam-lay-covid-19
news

Phát minh đột phá: Kẹo cao su giúp... giảm lây Covid-19

Thứ 2, 06/12/2021 | 14:58:16
2,147 lượt xem

Các nhà khoa học Mỹ đã sáng chế ra một loại kẹo cao su giúp... bẫy virus SARS-CoV-2. Sử dụng nó trước khi làm việc gì phải tháo khẩu trang, như khám răng, sẽ giúp bạn không lây bệnh cho người đối diện nếu lỡ mắc Covid-19 mà không biết.

Công trình thú vị này, do nhóm nghiên cứu dẫn đầu bởi tiến sĩ Henry Daniell từ Trường Y khoa - Nha khoa, Đại học Pennsylvania (Mỹ) khám phá, vừa công bố trên tạp chí Molecular Therapy.

"SARS-CoV-2 nhân lên trong các tuyến nước bọt và chúng tôi biết rằng khi ai đó bị nhiễm bệnh, hắt hơi, ho hoặc nói, một số virus có thể bị tống ra ngoài và đến được với người khác. Kẹo cao su này tạo cơ hội vô hiệu hóa virus trong nước bọt, cho chúng ta một cách đơn giản để cắt giảm nguồn lây bệnh" - tiến sĩ Daniell giải thích.

Phát minh đột phá: Kẹo cao su giúp... giảm lây Covid-19 - Ảnh 1.

Hình ảnh hiển vi cho thấy các hạt virus SARS-CoV-2 dày đặc ở bệnh nhân Covid-19 - Ảnh: NIAD

Theo Medical Xpress, nhóm nghiên cứu đã ứng dụng enzyme chuyển đổi angiotensin 2 (ACE2), thường được sử dụng trong điều trị tăng huyết áp. Như đã biết, protein đột biến của SARS-CoV-2 cũng liên kết với ACE2 trong cơ thể người khi tấn công. Do đó, dùng ACE2 "nhân tạo", chiết xuất từ thực vật, sẽ tạo ra một cái bẫy với virus này, từ đó vô hiệu hóa khả năng lây truyền của chúng.

Kết hợp ACE2 từ thực vật vào kẹo cao su đã đem lại hiệu quả bất ngờ: gần như không thể phát hiện virus từ các mẫu dịch phết mũi họng ở bệnh nhân Covid-19 vừa nhai loại kẹo này.

Ứng dụng này sẽ phát huy tác dụng khi bạn cần bỏ khẩu trang ra để làm một việc gì đó, như khám răng. Nhai kẹo trước đó sẽ khiến bạn giảm nguy cơ truyền bệnh cho người đối diện thấp nhất có thể, trong bối cảnh đại dịch lan rộng và ai cũng có thể trở thành bệnh nhân Covid-19 mà không hay.

Nguyên nhân của phát minh này là các nghiên cứu gần đây cho thấy vắc-xin dù rất hiệu quả trong việc làm chậm đại dịch, giảm số ca bệnh nặng cần nhập viện rất nhiều nhưng vẫn không thể ngăn chặn việc lây lan như mong đợi, nhất là khi xuất hiện các chủng SARS-Cov-2 có tải lượng virus cực cao như Delta.

Theo Thu Anh/Người lao động

https://nld.com.vn/suc-khoe/phat-minh-dot-pha-keo-cao-su-giup-giam-lay-covid-19-20211206092900377.htm 


  • Từ khóa

Khoa học giải oan cho xoài ngọt

Xoài là một trong những loại trái cây nhiệt đới được yêu thích nhất trên thế giới. Nhưng vì xoài có chứa đường tự nhiên nên nhiều người thắc mắc là người...
10:22 - 29/04/2024
42 lượt xem

6 loại đồ uống tự làm giúp gan khỏe hơn

Chăm sóc gan và thực hiện các biện pháp điều chỉnh lối sống có thể tăng cường chức năng của gan và làm chậm bệnh gan nhiễm mỡ. Dưới đây là 6 loại đồ uống...
07:16 - 29/04/2024
115 lượt xem

Vết bầm tím bất thường có thể cảnh báo ung thư

Vết bầm tím là do mạch máu dưới da bị tổn thương, làm máu thoát ra ngoài và tạo thành vết bầm dưới da. Những va chạm đủ mạnh sẽ gây ra các vết bầm tím...
08:56 - 28/04/2024
669 lượt xem

Bác sĩ chia sẻ chế độ ăn giúp kiểm soát huyết áp cao

Người bệnh huyết áp cao cần có chế độ ăn hợp lý, kiểm soát cân nặng, cắt giảm muối, bổ sung lượng kali, magie và canxi phù hợp.
09:15 - 27/04/2024
1,246 lượt xem

Một loại vitamin có khả năng tăng cường miễn dịch ung thư

Nhóm tác giả từ các cơ sở nghiên cứu hàng đầu ở Mỹ và Đan Mạch đã đạt được kết quả bất ngờ trong thử nghiệm liên quan đến ung thư đường tiêu hóa.
17:12 - 26/04/2024
1,669 lượt xem