Phát hiện kháng thể mới cực mạnh chống SARS-CoV-2

Thứ 2, 18.10.2021 | 13:48:54
2,425 lượt xem

Các nhà khoa học Thụy Sĩ mới đây đã phát hiện một kháng thể đơn dòng cực mạnh có thể tiêu diệt virus SARS-CoV-2. Loại kháng thể này có thể vô hiệu hóa các biến thể virus có nguy cơ lây nhiễm cao, kể cả Delta.

Đây là một trong những kháng thể chống virus SARS-CoV-2 mạnh nhất được phát hiện từ trước đến nay. Nghiên cứu do các chuyên gia tại Bệnh viện Đại học Lausanne (Thụy Sĩ) và trường đại học The École polytechnique fédérale de Lausanne (EPFL- Thụy Sĩ) thực hiện, theo Medical Xpress.

Phát hiện kháng thể mới cực mạnh chống SARS-CoV-2 - ảnh 1

Kháng thể mới phát hiện là một trong những kháng thể chống virus SARS-CoV-2 mạnh nhất từ trước đến nay. SHUTTESRTOCK

Kháng thể này được sản sinh từ tế bào lympho của một bệnh nhân từng nhiễm Covid-19. Các nhà khoa học phát hiện chúng có thể ngăn chặn các protein đột biến của virus SARS-CoV-2 bám vào thụ thể ACE2.

Bám vào thụ thể ACE2 là cách mà virus xâm nhập vào tế bào phổi. Điều này có nghĩa là kháng thể ngăn chặn quá trình sao chép của virus, tạo điều kiện cho hệ miễn dịch tấn công và tiêu việt virus.

Cơ chế bảo vệ của kháng thể này đã được các nhà khoa học thử nghiệm trên chuột. Kết quả cho thấy kháng thể đã bảo vệ lũ chuột trước virus SARS-CoV-2, ngay cả khi chúng tiếp xúc với mầm bệnh lây nhiễm cao.

Ngoài ra, kháng thể có khả năng bảo vệ cơ thể trong khoảng 4 đến 6 tháng. Do đó, kháng thể được kỳ vọng sẽ ngăn ngừa hiệu quả nguy cơ nhiễm Covid-19 ở những người dù đã tiêm vắc xin nhưng phản ứng miễn dịch không đủ để chống lại virus. Những bệnh nhân bị suy giảm miễn dịch, người ghép tạng hay mắc một số loại ung thư vẫn có thể an toàn trước SARS-CoV-2 bằng cách tiêm kháng thể này 2 đến 3 lần/năm.

Các tác giả nghiên cứu sẽ hợp tác với một công ty để tiến hành thử nghiệm lâm sàng và sản xuất thuốc chứa kháng thể mới. Những thử nghiệm lâm sàng đầu tiên dự kiến sẽ bắt đầu vào cuối năm 2022. Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu vẫn khẳng định vào thời điểm này, vắc xin vẫn là cách hiệu quả nhất để ngăn Covid-19, theo Medical Xpress.

Theo Ngọc Quý/Thanh niên

https://thanhnien.vn/phat-hien-khang-the-moi-cuc-manh-chong-sars-cov-2-post1391397.html

  • Từ khóa