190
/
163316
Những ai cần tránh ăn súp lơ?
nhung-ai-can-tranh-an-sup-lo
news

Những ai cần tránh ăn súp lơ?

Thứ 6, 26/04/2024 | 14:20:46
1,972 lượt xem

Súp lơ trắng chứa rất nhiều dưỡng chất cần thiết cho sức khỏe. Tuy nhiên, người mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính cần hạn chế ăn các loại rau họ cải này.

Các loại rau họ cải chứa lượng lớn chất xơ, chất chống ô xy hóa, vitamin và nhiều loại khoáng chất khác. Chúng có tác dụng giảm nguy cơ mắc bệnh tim, ngăn ngừa ung thư, tăng cường sức khỏe hệ miễn dịch. Hàm lượng chất xơ cao trong súp lơ và các loại rau họ cải khác giúp người ăn no lâu, nhờ đó giảm cảm giác thèm ăn và hỗ trợ giảm cân rất tốt, theo chuyên trang sức khỏe Medical News Today (Anh).

Những ai cần tránh ăn súp lơ?- Ảnh 1.

Những người mắc bệnh phổi mạn tính nên hạn chế ăn súp lơ PEXELS

Tuy nhiên, những người mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) nên hạn chế ăn súp lơ. Nguyên nhân gây bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính thường là do hút thuốc lâu năm, kể cả việc hút thuốc thụ động, hít phải khói thải từ việc đốt nhiên liệu.

Những người mắc phổi tắc nghẽn mạn tính sẽ thường xuyên bị khó thở khi vận động thể chất. Ngoài ra, họ còn gặp các triệu chứng như thở khò khè, tức ngực, dễ bị nhiễm trùng đường hô hấp, ho mạn tính và có tiết ra chất nhầy.

Súp lơ có rất nhiều chất xơ. Ăn nhiều súp lơ sẽ làm hệ tiêu hóa tiếp nhận lượng lớn chất xơ. Vi khuẩn đường ruột sẽ phân hủy và lên men chất xơ, tạo ra một lượng lớn khí như hydro, metan và carbon dioxide. Lượng khí này sẽ tích tụ trong đường tiêu hóa và dễ gây đầy hơi. Với người khỏe mạnh, điều này không ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe. Nhưng với người mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, họ sẽ cảm thấy khó thở.

Do đó, các chuyên gia khuyến cáo những người mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính vẫn có thể ăn súp lơ nhưng nên ăn mức độ ít và nhai kỹ trước khi nuốt.

Tuy nhiên, những người đang khỏe mạnh và muốn ngăn ngừa bệnh phổi thì nên thường xuyên ăn súp lơ. Trong súp lơ và các loại rau họ cải khác như bông cải xanh, cải xoăn, cải Brussels và bắp cải có chứa sulforaphane. Chất này có tác dụng bảo vệ phổi và giảm tổn thương do khói thuốc lá, yếu tố nguy cơ chính của bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính .

Một nghiên cứu công bố trên chuyên san Nature cho thấy loại rau họ cải như bông cải xanh và súp lơ có tác dụng thúc đẩy chức năng phổi khỏe mạnh. Một số hợp chất trong bông cải xanh và súp lơ kích thích hoạt động của một loại protein có tên là thụ thể aryl hydrocarbon (AHR). AHR giúp tăng cường quá trình sửa chữa các tế bào biểu mô bị tổn thương, nhờ đó bảo vệ phổi trước các tác nhân gây hại từ bên ngoài, theo Medical News Today.

Theo Thanh niên

https://thanhnien.vn/nhung-ai-can-tranh-an-sup-lo-185240423230930936.htm 

  • Từ khóa

Chế độ ăn keto có thể giúp giảm cân, nhưng không hẳn tốt cho tim mạch và đường ruột

Thay vào đó, một chế độ ăn ít đường có thể là sự lựa chọn tốt hơn. Theo một nghiên cứu mới được công bố trên Cell Reports Medicine, những người ăn theo...
10:14 - 23/11/2024
244 lượt xem

Đề xuất tăng thuế thuốc lá, bảo vệ sức khỏe cộng đồng

Tiêu dùng thuốc lá ở Việt Nam đã và đang gây ra những hệ lụy về bệnh tật và tử vong, đe dọa đến sự phát triển kinh tế, xã hội.
08:34 - 23/11/2024
275 lượt xem

Chế độ ăn 30 phút là gì mà giảm cân, đường huyết và mỡ máu cực hay?

Có một chế độ ăn hấp dẫn được đưa ra cách đây hơn một thập kỷ, nhưng gần đây lại được lan truyền mạnh mẽ trên mạng xã hội.
15:50 - 22/11/2024
684 lượt xem

8 bài thuốc dân gian hỗ trợ điều trị mất ngủ

Mất ngủ kéo dài có thể dẫn tới suy nhược nặng, mất ngủ mạn tính làm giảm chất lượng cuộc sống, gây mệt mỏi, giảm tập trung chú ý, giảm trí nhớ, ảnh hưởng...
14:41 - 22/11/2024
683 lượt xem

Lập lờ sữa và nước uống từ sữa

Sữa tươi, sữa hạt, sữa trái cây... với hàng trăm thương hiệu, chủng loại trên thị trường khiến người tiêu dùng hoa mắt. Loại nào mới đáp ứng nhu cầu...
11:22 - 22/11/2024
770 lượt xem