190
/
104570
Cá hồi và những lợi ích bất ngờ cho sức khoẻ
ca-hoi-va-nhung-loi-ich-bat-ngo-cho-suc-khoe
news

Cá hồi và những lợi ích bất ngờ cho sức khoẻ

Thứ 3, 02/02/2021 | 17:50:16
1,072 lượt xem

Cá hồi được nhiều người ưa chuộng bởi hương vị thơm ngon, đa dạng trong cách chế biến cùng nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khoẻ.

Cá hồi có thể chế biến thành nhiều món ăn thơm ngon. Ảnh AFP

Cá hồi có thể chế biến thành nhiều món ăn thơm ngon. Ảnh AFP

Cá hồi giúp bổ sung protein

Protein là một chất dinh dưỡng thiết yếu mà cơ thể phải có từ chế độ ăn uống. Một khẩu phần cá hồi chứa khoảng 22- 25 gram protein. Theo nghiên cứu, để có sức khoẻ tối ưu, chúng ta cần bổ sung ít nhất 20-30gram protein trong mỗi bữa ăn.

Công dụng của protein giúp cơ thể hồi phục sau chấn thương, tăng cường sức khoẻ xương và duy trì lượng cơ bắp trong quá trình giảm cân.

Cá hồi giúp hỗ trợ giảm cân

Cá hồi là một trong số ít thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mà người đang giảm cân có thể yên tâm sử dụng. Tương tự các thực phẩm giàu protein khác, cá hồi giúp điều chỉnh các hormone kiểm soát sự thèm ăn.

Nghiên cứu cho thấy, chất béo Omega-3 trong cá hồi có thể thúc đẩy quá trình giảm cân và giảm mỡ bụng ở những người thừa cân.

Cá hồi có nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khoẻ. Ảnh AFPCá hồi cung cấp kali

So với cá hồi nuôi, cá hồi tự nhiên cung cấp lượng lớn kali. Cụ thể, mỗi 100 gram cá hồi tự nhiêu cung cấp 18% RDI so với 11% của cá hồi nuôi.

Một phân tích cho thấy, bổ sung kali giúp giảm huyết áp, đặc biệt khi được thêm vào chế độ ăn nhiều natri.

Ăn cá hồi giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Hàm lượng Omega-3 trong cá hồi giúp chúng ta chống lại bệnh tim. Nghiên cứu cho thấy, khi sự cân bằng của hai axit béo Omega-6 và Omega-3 bị mất đi thì nguy cơ mắc bệnh tim sẽ tăng.

Cùng với đó, tiêu thụ cá hồi giúp giảm triglyceride và tăng mức độ chất béo Omega-3 nhiều hơn so với bổ sung dầu cá.

Cá hồi giúp cải thiện chức năng não bộ

Nhiều nghiên cứu cho rằng, sử dụng thường xuyên cá hồi trong chế độ ăn uống giúp cải thiện chức năng não. Dầu cá giúp bảo vệ sức khoẻ não bộ thai nhi, giảm các triệu chứng trầm cảm, giảm lo lắng, giảm trí nhớ do tuổi già và hạn chế nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ.

Theo một nghiên cứu ở những người từ 65 tuổi trở lên, ăn cá hồi ít nhất hai lần/tuần giúp làm chậm quá trình mất trí nhớ liên quan đến tuổi tác. Ở nghiên cứu khác, những người có chức năng não bình thường ăn cá thường xuyên được phát hiện có nhiều chất xám trong não.

Theo Bảo Bình/Lao động (T/H) 

https://laodong.vn/dinh-duong-am-thuc/ca-hoi-va-nhung-loi-ich-bat-ngo-cho-suc-khoe-876782.ldo

  • Từ khóa

Cà phê chiếm vị trí số 1 về tác dụng không ngờ

Mọi người đều biết cà phê ẩn có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Nhưng bạn có biết nó còn là tuyệt chiêu trị táo bón.
15:42 - 17/05/2024
998 lượt xem

Bộ Y tế chính thức cấp phép lưu hành vắc xin ngừa sốt xuất huyết

Vắc xin ngừa sốt xuất huyết do Takeda sản xuất, được Bộ Y tế cấp phép lưu hành tại Việt Nam từ ngày 15-5. Đây là vắc xin ngừa sốt xuất huyết đầu tiên được...
11:45 - 17/05/2024
1,108 lượt xem

Việt Nam tham gia hệ thống ứng phó đại dịch của WHO

Bộ Y tế và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vừa khánh thành Trung tâm hợp tác với WHO về chuẩn bị, ứng phó với đại dịch và quản lý lâm sàng các bệnh truyền...
09:45 - 17/05/2024
1,105 lượt xem

5 lợi ích sức khỏe bất ngờ của ăn tối sớm

Nhiều người trong chúng ta thường ăn tối khá muộn và đây không phải thói quen tốt. Trên thực tế, ăn tối sớm có thể mang lại rất nhiều lợi ích sức khỏe thể...
08:26 - 17/05/2024
1,181 lượt xem

Phát hiện đột quỵ, ung thư chỉ trong vài phút nhờ ‘siêu máy’ CT 1975 lát cắt

Đây là một trong những máy CT được đánh giá có tốc độ chụp nhanh nhất thế giới tính đến thời điểm này khi chụp 1 trái tim chỉ cần 0,23 giây, chụp toàn...
18:44 - 16/05/2024
1,511 lượt xem