190
/
103496
Ăn khoai lang như nào cho đúng?
an-khoai-lang-nhu-nao-cho-dung
news

Ăn khoai lang như nào cho đúng?

Thứ 4, 13/01/2021 | 10:11:43
641 lượt xem

Khoai lang có công dụng giúp giữ dáng, đẹp da, đặc biệt còn giúp ngăn ngừa các bệnh nguy hiểm như ung thư, đột quỵ, tim mạch… Thế nhưng nếu ăn khoai lang sai cách có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe.

Không nên ăn vào buổi tối

Ăn khoai lang đúng cách là không nên ăn vào buổi tối vì dễ trào ngược axit, đặc biệt là với những người dạ dày yếu hoặc người già có hệ tiêu hóa kém, vì sẽ gây ra hiện tượng chướng bụng. Cộng với việc vào ban đêm, sự trao đổi chất diễn ra chậm nên càng khó tiêu hóa và dễ dẫn đến chứng mất ngủ.

Khoai lang nên ăn như nào cho đúng? Đồ họa: VA

Khoai lang nên ăn như nào cho đúng? Đồ họa: VA

Nên ăn khoai vào buổi sáng kèm theo sữa tươi hoặc sữa chua, thêm chút hạt và rau xanh sẽ là bữa sáng đầy đủ dinh dưỡng và cung cấp nguồn năng lượng cần thiết cho cơ thể.

Không nên ăn khi đói

Nhiều người nghĩ, lúc đói có thể ăn khoai lang. Tuy nhiên, trong khoai lang có chứa nhiều chất đường, nếu ăn nhiều, nhất là khi đói bụng sẽ gây tăng tiết dịch vị làm nóng ruột, sinh hơi chướng bụng, ợ chua. Để tránh tình trạng này, khoai phải được luộc, nướng thật kỹ hoặc cho thêm ít rượu vào nấu để phá hủy chất men có trong khoai.

Nếu bị chướng bụng, có thể uống nước gừng để giảm bớt.

Cạnh đó, lúc đói, đường huyết đã thấp, khi ăn khoai lang lại làm hạ huyết áp gây mệt mỏi.

Không nên ăn cả vỏ

Dù ăn khoai lang rất tốt cho những ai bị táo bón, nhưng ăn cả vỏ khoai lại không tốt cho hệ tiêu hóa.

Những vết nâu, đốm đen trên vỏ khoai lang khi ăn vào vừa gây mất hương vị mà lại nguy hiểm tới sức khỏe, có thể gây ngộ độc thực phẩm.

Lưu ý khi ăn khoai lang. Đồ họa: VA

Lưu ý khi ăn khoai lang. Đồ họa: VA

Những lưu ý khi ăn khoai lang

Để ăn khoai lang đúng cách, bạn cũng cần lưu ý đến một số vấn đề sau.

Để có tác dụng tốt, nên ăn khoai vỏ đỏ ruột vàng.

Để giải cảm cúm và chữa táo bón nên dùng khoai vỏ trắng ruột trắng.

Không nên ăn thường xuyên khoai lang, rau lang vì chứa nhiều canxi có thể gây sỏi thận.

Nên ăn kèm đạm động vật hoặc thực vật để cân bằng dưỡng chất.

Bảo quản khoai ở nơi sạch sẽ, thoáng mát, khô ráo, không có chuột bọ và chỉ nên dùng trong một tuần.

Phải bỏ hết khoai hà (sùng), khoai đã có mầm xanh và vỏ xanh chứa chất độc.

Theo Việt Anh/ Lao Động

https://laodong.vn/suc-khoe/an-khoai-lang-nhu-nao-cho-dung-869912.ldo

  • Từ khóa

Khoa học giải oan cho xoài ngọt

Xoài là một trong những loại trái cây nhiệt đới được yêu thích nhất trên thế giới. Nhưng vì xoài có chứa đường tự nhiên nên nhiều người thắc mắc là người...
10:22 - 29/04/2024
240 lượt xem

6 loại đồ uống tự làm giúp gan khỏe hơn

Chăm sóc gan và thực hiện các biện pháp điều chỉnh lối sống có thể tăng cường chức năng của gan và làm chậm bệnh gan nhiễm mỡ. Dưới đây là 6 loại đồ uống...
07:16 - 29/04/2024
310 lượt xem

Vết bầm tím bất thường có thể cảnh báo ung thư

Vết bầm tím là do mạch máu dưới da bị tổn thương, làm máu thoát ra ngoài và tạo thành vết bầm dưới da. Những va chạm đủ mạnh sẽ gây ra các vết bầm tím...
08:56 - 28/04/2024
864 lượt xem

Bác sĩ chia sẻ chế độ ăn giúp kiểm soát huyết áp cao

Người bệnh huyết áp cao cần có chế độ ăn hợp lý, kiểm soát cân nặng, cắt giảm muối, bổ sung lượng kali, magie và canxi phù hợp.
09:15 - 27/04/2024
1,451 lượt xem

Một loại vitamin có khả năng tăng cường miễn dịch ung thư

Nhóm tác giả từ các cơ sở nghiên cứu hàng đầu ở Mỹ và Đan Mạch đã đạt được kết quả bất ngờ trong thử nghiệm liên quan đến ung thư đường tiêu hóa.
17:12 - 26/04/2024
1,877 lượt xem