Theo các chuyên gia, chế độ ăn tốt cho não là ăn cân bằng đủ 4 nhóm thực phẩm, ăn lành mạnh, ăn nhiều rau, củ, quả tươi theo khuyến nghị.
Cần ăn nhiều thực phẩm có chứa chất béo Omega-3, chất béo này có nhiều trong cá (cá hồi, cá mòi, cá trích…) và các loại hạt (óc chó, hạt chia, hạt đậu nành..); lưu ý không nên ăn quá nhiều cá có hàm lượng thủy ngân cao (cá thu, cá ngừ, cá kình…). Chất béo Omega-3 rất hữu ích cho cơ thể giúp phát triển não bộ, cải thiện thị lực, cải thiện giấc ngủ, ngăn ngừa bệnh tim mạch, ung thư; cải thiện các rối loạn thần kinh, bệnh mất trí nhớ…
Chất béo Omega-3 có nhiều trong cá hồi, rất hữu ích cho cơ thể giúp phát triển não bộ (Ảnh minh họa từ Internet)
Bên cạnh đó, cần ăn đa dạng các loại rau, củ, quả tươi, chọn loại chứa nhiều chất chống ôxy hóa (rau lá xanh các loại như bông cải xanh, bó xôi, cải ngọt, cải thìa…), các loại quả có múi (cam, bưởi, chanh, quýt…), bơ, nho, dâu tây, việt quất, lựu… Nếu không có rau quả tươi thì có thể thay thế rau quả đóng hộp, đông lạnh nhưng lưu ý chọn loại ít muối (dùng nhiều muối không tốt cho sức khỏe).
Sô-cô-la đen cũng là một thực phẩm chống ôxy hóa rất tốt nhưng không nên ăn quá nhiều vì dễ gây béo phì. Trà hay cà phê nếu dùng với lượng vừa phải cũng tốt cho sức khỏe nói chung, não bộ nói riêng. Vì cả trà và cà phê đều chứa chất chống ôxy hóa giúp tăng cường sức khỏe, có thể làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh mạn tính, cải thiện tâm trạng giúp tinh thần minh mẫn.
Theo Người lao động
https://nld.com.vn/suc-khoe/dinh-duong-cho-nao-the-nao-la-tot-nhat-20201230213313519.htm