190
/
101901
Khó tin với 3 món ăn, uống chống lại căn bệnh nan y đang tăng khắp thế giới
kho-tin-voi-3-mon-an-uong-chong-lai-can-benh-nan-y-dang-tang-khap-the-gioi
news

Khó tin với 3 món ăn, uống chống lại căn bệnh nan y đang tăng khắp thế giới

Chủ nhật, 13/12/2020 | 16:05:23
721 lượt xem

Nghiên cứu mới từ Đại học Bang Iowa (Mỹ) đã tìm ra cách mà các món ăn, uống ảnh hưởng đến sự suy giảm nhận thức - điểm khởi đầu của căn bệnh Alzheimer và các bệnh mất trí nhớ không thuốc chữa khác..

Bài công bố trên Journal of Alzheimer's Disease khẳng định thực phẩm chúng ta ăn có thể tác động trực tiếp đến khả năng nhận thức của chúng ta sau này.

Công trình được thực hiện bởi nhóm tác giả từ Đại học Bang Iowa (Mỹ), đứng đầu bởi phó giáo sư Auriel Willette, một chuyên gia về khoa học thực phẩm và dinh dưỡng con người, cùng với tiến sĩ Bradon Klineinst, chuyên gia thần kinh. Họ đã phân tích dữ liệu từ 1.787 người từ 46 đến 77 tuổi từ ngân hàng dữ liệu y sinh Biobank của Anh. 

Khó tin với 3 món ăn, uống chống lại căn bệnh nan y đang tăng khắp thế giới - Ảnh 1.

Phô mai và rượu vang  đỏ là 2 món ăn, uống dễ tìm, rất tốt để đẩy lùi Alzheimer - căn bệnh nan y đang gia tăng khắp thế giới -  Ảnh minh họa từ Internet

Những tình nguyện viên tham gia được yêu cầu hoàn thành bài kiểm tra về trí thông minh linh hoạt (FIT), cũng như trả lời bảng hỏi về việc tiêu thụ thực phẩm và rượu qua nhiều lần đánh giá. Các món ăn, uống được đề cập đến là trái cây tươi, trái cây sấy khô, rau và salad, cá dầu, cá nạc, thịt qua chế biến, thịt gia cầm, thịt bò, thịt cừu, thịt heo, phô mai, bánh mì, ngũ cốc, trà, cà phê, bia, rượu champaign và các loại rượu khác.

Đáng kinh ngạc, 3 loại "siêu thực phẩm" có thể giúp đẩy lùi nhóm bệnh mất trí nhớ bao gồm: phô mai; rượu vang đỏ tiêu thụ hàng ngày với liều lượng thấp (tức nhấm nháp 1 ly nhỏ trong ngày, một thói quen đã từng được chứng minh là tốt cho tim mạch); thịt cừu ăn hàng tuần. Ngoài ra nghiên cứu cũng nhận thấy những người ăn ít muối sẽ ít bị căn bệnh Alzheimer được và khuyên những người đang có nguy cơ đối với căn bệnh này lập tức giảm mặn.

Phát biểu trên Medical Xpress, tiến sĩ Klineinst cho biết nghiên cứu nhằm đưa đến phương án trị liệu bằng dinh dưỡng để giúp ngăn ngừa Alzheimer ở đối tượng nguy cơ, cũng như làm chậm diễn tiến căn bệnh ở người đã được chẩn đoán. Alzheimer và các bệnh mất trí nhớ khác đang được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) xếp hàng thứ 5 trong các nguyên nhân gây tử vong sớm nhiều nhất trên toàn cầu, và hiện vẫn chưa có thuốc chữa.

Theo Người lao động

https://nld.com.vn/suc-khoe/kho-tin-voi-3-mon-an-uong-chong-lai-can-benh-nan-y-dang-tang-khap-the-gioi-20201213084726847.htm

  • Từ khóa

Cà phê chiếm vị trí số 1 về tác dụng không ngờ

Mọi người đều biết cà phê ẩn có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Nhưng bạn có biết nó còn là tuyệt chiêu trị táo bón.
15:42 - 17/05/2024
998 lượt xem

Bộ Y tế chính thức cấp phép lưu hành vắc xin ngừa sốt xuất huyết

Vắc xin ngừa sốt xuất huyết do Takeda sản xuất, được Bộ Y tế cấp phép lưu hành tại Việt Nam từ ngày 15-5. Đây là vắc xin ngừa sốt xuất huyết đầu tiên được...
11:45 - 17/05/2024
1,108 lượt xem

Việt Nam tham gia hệ thống ứng phó đại dịch của WHO

Bộ Y tế và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vừa khánh thành Trung tâm hợp tác với WHO về chuẩn bị, ứng phó với đại dịch và quản lý lâm sàng các bệnh truyền...
09:45 - 17/05/2024
1,105 lượt xem

5 lợi ích sức khỏe bất ngờ của ăn tối sớm

Nhiều người trong chúng ta thường ăn tối khá muộn và đây không phải thói quen tốt. Trên thực tế, ăn tối sớm có thể mang lại rất nhiều lợi ích sức khỏe thể...
08:26 - 17/05/2024
1,181 lượt xem

Phát hiện đột quỵ, ung thư chỉ trong vài phút nhờ ‘siêu máy’ CT 1975 lát cắt

Đây là một trong những máy CT được đánh giá có tốc độ chụp nhanh nhất thế giới tính đến thời điểm này khi chụp 1 trái tim chỉ cần 0,23 giây, chụp toàn...
18:44 - 16/05/2024
1,511 lượt xem