Một số loại thực phẩm từ thiên nhiên có tác dụng hiệu quả trong việc làm giảm cholesterol trong cơ thể được sử dụng hằng ngày.
Giảm cholesterol bằng yến mạch
Yến mạch chứa beta-glucan, một loại chất xơ hòa tan giúp làm giảm cholesterol. Ăn yến mạch có thể làm giảm tổng lượng cholesterol xuống 5% và giảm 7% cholesterol xấu LDL - loại cholesterol có thể tích tụ trong động mạch.
Ngoài ra, ăn yến mạch thường xuyên còn có hiệu quả trong việc làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và bệnh tiểu đường type 2.
Quả bơ
Bơ là loại quả giàu chất dinh dưỡng và làm giảm cholesterol hiệu quả. Đồ họa: Hồng Nhật
Theo nghiên cứu của các nhà khoa học ĐH Pennsylvania State (Mỹ) chứng minh ăn bơ có thể làm giảm cholesterol xấu. Bởi, bơ là một nguồn giàu chất béo không bão hòa đơn (một dạng chất béo giống như trong dầu oliu) và chất xơ - hai chất dinh dưỡng giúp giảm lượng cholesterol xấu LDL và tăng lượng cholesterol HDL tốt.
Mặt khác, với những người thừa cân, béo phì có lượng cholesterol xấu LDL cao, việc ăn một trái bơ mỗi ngày có khả năng làm giảm mức cholesterol LDL trong cơ thể hiệu quả.
Quả hạch
Theo các nghiên cứu, việc tiêu thụ quả óc chó, hạnh nhân, hạt dẻ cười thường xuyên có khả năng làm giảm cholesterol toàn phần, cholesterol LDL và chất béo trung tính.
Nguyên nhân là do các loại hạt này chứa chất béo không bão hòa, axit béo omega-3, chất xơ, vitamin E và sterol thực vật, đây là các chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể, làm giảm khả năng hấp thụ cholesterol và hạn chế nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch.
Nước trà xanh
Uống trà xanh tốt có thể giúp giảm cân và giảm cholesterol. Đồ họa: Hồng Nhật
Trà xanh là thức uống quen thuộc của nhiều người, được ứng dụng trong chăm sóc sức khỏe và làm đẹp. Lá trà xanh rất giàu catechin và quercetin, đây là 2 chất có tác dụng hỗ trợ làm giảm cholesterol trong cơ thể.
Trong đó, catechin được chứng minh là có tác dụng ngăn cản quá trình sản xuất cũng như hạn chế khả năng hấp thụ cholesterol, từ đó giúp ngăn ngừa hình thành cục máu đông. Quercetin, có thể cải thiện chức năng hoạt động của mạch máu và hỗ trợ giảm viêm
Các loại hạt họ đậu
Các loại đậu có chứa chất xơ hòa tan cholesterol và còn nhiều lợi ích khác tốt cho sức khỏe. Đậu còn có hàm lượng protein cao và có thể trở thành một thực phẩm lành mạnh thay thế cho một số nguồn protein từ động vật như các loại thịt.
Rau cải xoăn
Rau cải xoăn là thực phẩm với nhiều công dụng thần kỳ cho sức khỏe. Đồ họa: Hồng Nhật
Rau cải xoăn có chứa các hợp chất giúp hấp thu axit mật, từ đó giảm lượng cholesterol trong máu. Nghiên cứu còn cho thấy, uống nước ép cải xoăn liên tục trong 12 tuần có thể giúp tăng 27 cholesterol tốt và giảm 10% cholesterol xấu.
Bên cạnh đó, cây cải xoăn còn có chứa rất nhiều vitamin C, vitamin K và axit béo omega-3. Đây đều là những chất dinh dưỡng rất tốt cho tim.
Các loại cá béo
Các loại cá béo, như cá hồi và cá thu, chứa các axit béo omega-3. Chất này làm tăng cholesterol tốt HDL trong cơ thể, giúp tăng cường sức khỏe tim mạch đồng thời giảm nguy cơ viêm và đột quỵ.
Theo Hồng Nhật/Lao động
https://laodong.vn/suc-khoe/giam-cholesterol-tu-nhung-thuc-pham-quen-thuoc-hang-ngay-860904.ldo