11
/
148151
Đại biểu Quốc hội đề nghị hỗ trợ ăn trưa cho trẻ mầm non vùng khó
dai-bieu-quoc-hoi-de-nghi-ho-tro-an-trua-cho-tre-mam-non-vung-kho
news

Đại biểu Quốc hội đề nghị hỗ trợ ăn trưa cho trẻ mầm non vùng khó

Thứ 5, 01/06/2023 | 16:04:00
2,020 lượt xem

Nhiều đại biểu Quốc hội ghi nhận và đánh giá cao những kết quả của ngành Giáo dục, đồng thời đề xuất nhiều giải pháp trong thời gian tới.

Đại biểu Đỗ Chí Nghĩa phát biểu thảo luận tại hội trường - sáng 1/6. 

Phát biểu tại phiên thảo tại hội trường Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV (sáng 1/6), đại biểu Đỗ Chí Nghĩa - Đoàn ĐBQH tỉnh Phú Yên cho hay, hiện học phí đại học đang tăng cao. Theo Nghị định 81 của Chính phủ, các trường đại học sẽ được tự quyết học phí nếu kiểm định chương trình đào tạo.

Đại biểu Đỗ Chí Nghĩa đề cập, trên thực tế, nhiều trường đã tăng học phí, có những trường không mở ngành học bình thường nhưng lại mở ngành chất lượng cao. Còn chất lượng cao có điểm đầu vào thấp hơn chất lượng bình thường, chỉ tăng thêm một số môn học, sau khi kiểm định xong thì tăng học phí. Nhiều trường có những ngành học tăng học phí từ khoảng 20, 30 triệu lên 60 triệu.

Đại biểu Hà Ánh Phượng (đoàn Phú Thọ). 

Thảo luận về vấn đề giáo dục, đại biểu Hà Ánh Phượng (đoàn Phú Thọ) – chia sẻ, hiện nay đối với trẻ mẫu giáo 3 đến 6 tuổi ở các xã có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn đang được hỗ trợ ăn trưa theo quy định tại Nghị định số 10 năm 2020 của Chính phủ.

Các em cũng được miễn, giảm học phí và hỗ trợ chi phí học tập theo quy định tại Nghị định số 81 năm 2021 của Chính phủ.

Tuy nhiên, đối với trẻ em trong độ tuổi nhà trẻ ở các xã này vẫn phải đóng 100% học phí và không được hỗ trợ ăn trưa. Để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân tại các xã có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, đại biểu Hà Ánh Phượng đề nghị Chính phủ xem xét có chính sách miễn, giảm học phí và hỗ trợ tiền ăn trưa cho tất cả trẻ em trong độ tuổi mầm non ở các xã đặc biệt khó khăn, để phụ huynh yên tâm công tác, tham gia sản xuất, ổn định đời sống.

Đại biểu Nguyễn Thị Kim Thúy thảo luận tại hội trường sáng 1/6. 

Ghi nhận nỗ lực rất lớn của Bộ GD&ĐT trong việc xây dựng Chương trình giáo dục phổ thông 2018, đại biểu Nguyễn Thị Kim Thúy (Đoàn ĐBQH TP Đà Nẵng) - nhấn mạnh, Bộ đã chỉ đạo biên soạn, xuất bản phát hành sách giáo khoa mới theo đúng tiến độ mà các Nghị quyết của Quốc hội đã đề ra.

Đại biểu cũng chia sẻ với những vướng mắc về nhân sự và tài chính mà Bộ và ngành giáo dục nói chung gặp phải và khó một mình giải quyết; bởi đổi mới giáo dục mà người và tiền đều không chủ động được thì khó có thể làm tốt.

Trước đó, phát biểu tại hội trường Quốc hội chiều 23/5, nữ đại biểu đoàn TP Đà Nẵng hoan nghênh Bộ GD&ĐT đã ban hành Chỉ thị số 63 ngày 10/6/2022, yêu cầu chấm dứt tình trạng “đóng gói” chung sách giáo khoa và sách tham khảo để buộc học sinh mua sách tham khảo dưới bất kỳ hình thức nào. “Qua theo dõi, tôi thấy Chỉ thị này về cơ bản đã được thực hiện nghiêm túc” – đại biểu Nguyễn Thị Kim Thúy nói. 

Theo Minh Phong/ GD&TĐ

https://giaoducthoidai.vn/dai-bieu-quoc-hoi-de-nghi-ho-tro-an-trua-cho-tre-mam-non-vung-kho-post641225.html

  • Từ khóa

96% ý kiến mong muốn giáo viên mầm non nghỉ hưu ở tuổi 55

Công đoàn Giáo dục đã tổ chức thăm dò ý kiến cán bộ quản lý, giáo viên mầm non trực tiếp giảng dạy, trong đó 96% chọn tuổi nghỉ hưu 55, khoảng 4% chọn...
08:39 - 26/09/2023
122 lượt xem

Vì sao học sinh bị áp lực khi học chương trình mới?

Đặc trưng của dạy và học chương trình mới là lấy người học làm trung tâm, phát huy tối đa vai trò của người học, cho học sinh (HS) hoạt động rất nhiều,...
08:02 - 26/09/2023
140 lượt xem

Đề xuất tăng phụ cấp ưu đãi cho giáo viên mầm non, tiểu học 5-10%

Bộ GD&ĐT đề xuất điều chỉnh mức phụ cấp ưu đãi đối với cán bộ quản lý, giáo viên mầm non, tiểu học với mức tăng 5-10% nhằm khuyến khích, động viên đội...
14:50 - 25/09/2023
537 lượt xem

Cảnh báo gian lận bằng AI khi thi chứng chỉ tiếng Anh quốc tế

Theo nhiều chuyên gia an ninh mạng, trí tuệ nhân tạo (AI) đang được sử dụng trong các cuộc tấn công nhằm vào những chứng chỉ tiếng Anh quốc tế, với mục...
09:29 - 25/09/2023
679 lượt xem

Lộ diện 'đầu nậu' bài báo quốc tế dỏm

Vừa có thêm bốn bài báo của "đầu nậu" Đinh Trần Ngọc Huy (người chuyên mời chào giảng viên đăng bài báo khoa học trên các tạp chí) và các đồng tác giả...
08:32 - 25/09/2023
713 lượt xem