Dù sống ở Johor Bahru, Malaysia nhưng chị Huỳnh Diễm Ly vẫn sở hữu một vườn cây xanh tươi đậm chất Việt Nam.
Vốn sinh ra trong gia đình có truyền thống làm vườn ở Đà Lạt nên từ nhỏ, chị Ly đã yêu thích công việc chăm sóc cây cối. Năm 2010, sau khi kết hôn và theo chồng về Malaysia làm dâu, chị Ly đã cải tạo khu vườn của gia đình chồng và mang hạt giống từ Việt Nam sang để trồng.
Mỗi lần về nước, chị lại mua hạt giống, cây giống đem sang. Cũng có khi, chồng chị sang Việt Nam công tác, chị lại nhờ người thân, bạn bè mua các loại cây con để anh đưa về.
Chị Ly và khu vườn nhiều rau quả Việt ở Malaysia (Ảnh: NVCC).
Chị Ly cho biết khoảng 10 năm về trước, đồ ăn và rau gia vị Việt Nam ở Malaysia rất hiếm. Muốn ăn các loại rau đó, chị bắt buộc phải tự mình trồng. Khoảng 5 năm trở lại đây, các siêu thị mới bắt đầu bày bán nhiều loại rau theo mùa như đậu đũa, cà tím, bí xanh, bí đỏ, khổ qua, rau lang, rau dền...
Johor Bahru là thành phố lớn thứ hai của Malaysia. Khí hậu ở đây quanh năm nắng nóng như TPHCM nên cây cối từ Việt Nam đưa sang phát triển tương đối thuận lợi.
Qua từng ngày, diện tích trồng cây rộng khoảng 450m2 của gia đình chị được phủ đầy hoa trái (Ảnh: NVCC).
"Phần trồng rau, hoa và cỏ trong sân nhà rộng khoảng 300m2. Phần hành lang ngoài cổng rộng khoảng 150m2 trồng các loại cây ăn trái như cóc, mãng cầu, xoài, cam sành, nhãn, đu đủ…", chị Ly nói.
Theo bà mẹ Việt, vườn nhà chị trồng rau sạch đủ cho gia đình dùng. Nếu tính chi phí thì rau nhà trồng đắt hơn rau mua ngoài chợ.
Tuy vậy, mỗi ngày, chị vẫn dành hơn 3 tiếng (từ 7h30 đến 11h) để chăm sóc cho khu vườn. Thi thoảng đi du lịch hay về Việt Nam 1-2 ngày, chị lại nhờ bố chồng tưới cây giúp 2 lần sáng và tối.
Chị dành hơn 3 tiếng mỗi ngày để chăm cây (Ảnh: NVCC).
Không chỉ trồng đủ rau cho gia đình dùng, chị còn thường gửi biếu người quen, bạn bè Việt Nam tại Malaysia. Nhiều người Việt sống xa quê, không phải lúc nào cũng có rau củ, trái cây tươi đặc trưng như ở nhà để dùng. Khi nhận được những món quà từ chị Ly, họ rất vui mừng.
Chia sẻ bí quyết để khu vườn luôn xanh tốt, chị Ly cho hay, quan trọng nhất là khâu chọn đất trồng và phân bón. Chị Ly mua đất sạch, phân bón hữu cơ về chăm cây.
Thi thoảng, nàng dâu Malaysia ủ chuối và các loại trái cây (loại bị dập được bán với giá rẻ) ngoài chợ để tưới cây. Chị còn xin vỏ trứng gà, bã cà phê trộn vào đất bón cho cây.
Chồng chị Ly không biết chăm cây nhưng anh hỗ trợ chị rất nhiều khi đi mua đất, mua phân hay chuẩn bị vật từ làm vườn.
Thời gian đầu, chưa quen với các loại cây trái chị Ly mang từ Việt Nam sang, chồng và bố chồng chị gặp phải không ít tình huống dở khóc dở cười.
Cây cóc gắn với nhiều kỷ niệm của chị Ly (Ảnh: NVCC).
Chị kể: "Có lần tôi nhờ chồng hái cóc xanh làm món chân gà trộn sả ớt. Đáng lẽ chỉ hái vài ba quả, anh lại ra chặt nguyên một cành to. Một lần, tôi bị ốm phải nằm một chỗ mấy ngày. Đến khi ra thăm cây bơ 3 năm tuổi, tôi thấy cây bị bố chồng chặt ngang gốc, cây đu đủ đang đẹp cũng bị chặt ngang.
Hỏi ra mới biết ông được bạn chỉ rằng cây nào cao quá, cứ chặt ngang nó sẽ ra mầm mới và nhanh có trái. Tôi bật khóc vì tiếc công chăm bón. Sau lần đó, mọi người trong nhà muốn cắt rau hay vặt cây trái gì đều hỏi ý kiến tôi trước để tránh sự việc tương tự".
Các thành viên trong gia đình đều yêu thích rau quả trong vườn (Ảnh: NVCC).
Giờ đây sau một thời gian dài, các thành viên trong gia đình chị Ly đã nắm rõ các loại cây trái Việt Nam. Ai cũng yêu thích các món ăn Việt Nam chế biến từ rau quả trong vườn.
Một số hình ảnh về khu vườn của gia đình chị Ly:
Trong vườn chị Ly trồng đủ các loại mãng cầu, nhãn, na...
Mướp đắng là món ăn yêu thích của cả nhà.
Nhiều loại trái cây được bảo vệ trong túi lưới để tránh côn trùng.
Rau gia vị chị Ly thu hái trong vườn để chuẩn bị nấu bún bò.
Chủ nhân khu vườn bên thành quả của mình.
Rau quả trong vườn đủ cho gia đình chị dùng và đôi khi biếu một số người thân.
Ngoài rau quả, chị Ly trồng thêm các loại hoa (Ảnh: NVCC).
Theo Dân trí
https://dantri.com.vn/doi-song/vuon-cay-450m2-cua-me-viet-o-malaysia-quanh-nam-sai-triu-hoa-qua-20230703174924347.htm