24
/
145074
EU bất ngờ cảnh báo Trung Quốc về tình hình Ukraine
eu-bat-ngo-canh-bao-trung-quoc-ve-tinh-hinh-ukraine
news

EU bất ngờ cảnh báo Trung Quốc về tình hình Ukraine

Thứ 6, 31/03/2023 | 15:27:41
1,959 lượt xem

Trong một động thái cứng rắn hơn đối với Trung Quốc, Liên minh châu Âu (EU) dự kiến "đánh giá lại và giảm rủi ro" khi đề cập tới mối quan hệ giữa hai bên.

Theo đài RT, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von Der Leyen ngày 30-3 nói rằng lập trường của Trung Quốc về cuộc xung đột tại Ukraine "là yếu tố quyết định mối quan hệ tương lai giữa EU và Bắc Kinh".

Đây là lần đầu tiên nhà lãnh đạo EU làm rõ mối quan hệ giữa khối này với Trung Quốc. Bà von Der Leyen tuyên bố EU cần phải "cứng rắn hơn" khi giao dịch với Trung Quốc. Bên cạnh đó, bà von Der Leyen tiết lộ EU dự kiến "đánh giá lại và giảm rủi ro" khi đề cập tới mối quan hệ giữa hai bên, bao gồm quan hệ kinh tế và chính trị. 

Chưa hết, chủ tịch EC ám chỉ việc EU có thể sẽ không theo đuổi thỏa thuận thương mại lớn với Trung Quốc. Thỏa thuận được thống nhất vào năm 2020 nhưng bị Nghị viện châu Âu tạm dừng sau khi một số thành viên của khối này bị Bắc Kinh trừng phạt.

EU bất ngờ cảnh báo Trung Quốc về tình hình Ukraine - Ảnh 1.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von Der Leyen phát biểu tại một hội nghị video EU - Trung Quốc. Ảnh: EC

Tuy nhiên, bà von Der Leyen lưu ý "không nên tách khỏi Trung Quốc hoàn toàn vì điều đó không khả thi và không có lợi cho châu Âu".

Chủ tịch EC cũng bày tỏ quan ngại về mối quan hệ giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Vladimir Putin. Hai nhà lãnh đạo này đã gặp nhau tại thủ đô Moscow - Nga hồi tuần trước. Sau cuộc gặp, ông Tập cho biết họ "đang thúc đẩy sự thay đổi địa chính trị trên toàn thế giới".

Trong một diễn biến khác, Quốc vương Ả Rập Saudi Salman bin Abdulaziz Al Saud đầu tuần này ký biên bản ghi nhớ tại một cuộc họp nội các, qua đó trao cho Ả Rập Saudi quy chế “đối tác đối thoại” với Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) – khối chính trị, kinh tế và an ninh hiện do Trung Quốc làm chủ tịch. Cuộc họp diễn ra ở Cung điện al-Salam, Jeddah, theo hãng tin SPA.

Ngoài việc chính thức hóa quan hệ đối tác, Quốc vương Salman cũng phê chuẩn hoạt động đào tạo kỹ thuật và dạy nghề với Trung Quốc.

Riêng Thái tử Mohammed bin Salman gửi lời cảm ơn Trung Quốc vì làm trung gian cho các cuộc đàm phán với Iran, đỉnh điểm là thiết lập lại "mối quan hệ láng giềng tốt đẹp" vào đầu tháng này.

SCO ra đời hồi năm 2001, bao gồm các thành viên Nga, Trung Quốc, Kazakhstan, Kyrgyzstan và Tajikistan.

Theo Người lao động

https://nld.com.vn/thoi-su-quoc-te/eu-bat-ngo-canh-bao-trung-quoc-ve-tinh-hinh-ukraine-20230331110210601.htm

  • Từ khóa

Những ngành nghề nào giảm mạnh tuyển dụng trong những tháng đầu năm?

Nhu cầu tuyển dụng của các ngành trong 4 tháng đầu năm giảm 18% so với thời điểm trước dịch Covid-19 và giảm 16% so với thời điểm phục hồi sau dịch (năm...
12:23 - 03/06/2023
222 lượt xem

Lạm phát 109%, Argentina vẫn tiêu thụ thịt bò nhiều nhất thế giới

Argentina là nước tiêu thụ thịt bò bình quân đầu người số một thế giới, bất chấp tác động nặng nề của lạm phát 109% lên giá lương thực.
10:21 - 03/06/2023
276 lượt xem

Hiện trường vụ tai nạn đường sắt thảm khốc nhất Ấn Độ hơn 10 năm qua

Hai tàu chở khách và một tàu chở hàng Ấn Độ đâm nhau khiến ít nhất 207 người chết, trở thành vụ tai nạn tàu chết chóc nhất lịch sử nước này trong một thập...
07:43 - 03/06/2023
352 lượt xem

Liên Hiệp Quốc ra cảnh báo mới về tình trạng buôn ma túy đá từ Myanmar

Liên Hiệp Quốc cảnh báo rằng các mạng lưới buôn bán ma túy tại châu Á đang gia tăng sử dụng các tuyến đường biển để vận chuyển ma túy đá (methamphetamine)...
20:37 - 02/06/2023
592 lượt xem

Nga, Ukraine cùng bị không kích trong đêm

Lực lượng Ukraine tại thủ đô Kiev tuyên bố bắn hạ hơn 30 tên lửa và máy bay không người lái (drone) của Nga nửa đêm 1-6 và rạng sáng 2-6. Cùng thời điểm,...
15:14 - 02/06/2023
730 lượt xem